QUỐC TẾ
Cập nhật 22:38 | 07/12/2019 (GMT+7)
.
Pháp luật các nước về chống rác thải nhựa

Rác sẽ nhiều hơn cá?

09:03 | 30/06/2019
Rác thải nhựa chiếm tỷ lệ lớn trong tổng lượng rác thải biển. Rác thải nhựa rất nhiều nằm lại dưới đáy đại dương và sẽ tồn tại nhiều thế kỷ, trở thành một phần thức ăn đầu độc các loài sinh vật biển. Theo dự báo của các nhà khoa học, khối lượng rác nhựa đến năm 2050 ở các đại dương sẽ nặng hơn khối lượng của cá.

Hồi tháng 1 vừa qua, ngay trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên tại Davos, Thụy Sĩ, nước chủ nhà đã công bố một nghiên cứu toàn cầu cảnh báo nguy cơ lượng rác thải nhựa sẽ lớn hơn lượng cá trên các đại dương vào năm 2050, trừ khi thế giới có hành động mạnh mẽ để tái chế loại phế liệu này.

Theo nghiên cứu do Quỹ Ellen MacArthur của nữ vận động viên du thuyền cùng tên người Anh thực hiện, tới năm 2025, cứ 3 tấn cá trong lòng đại dương sẽ có một tấn rác nhựa và tới năm 2050, lượng rác thải loại này sẽ vượt trên cả lượng cá trên các đại dương. Bên cạnh đó, việc có hơn 95% túi nilon bị vứt bỏ sau một lần sử dụng cũng khiến nền kinh tế thế giới mỗi năm mất đi từ 80 - 120 tỷ USD.

Thông qua thu thập số liệu từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả phân tích của Trung tâm Thương mại và Môi trường McKinsey, nghiên cứu trên còn chỉ ra rằng hiện có hơn 150 triệu tấn rác thải đại dương và ít nhất 8 triệu tấn nhựa trôi nổi mỗi năm tại đây, tương đương việc cứ mỗi phút lại có một xe đầy rác đổ ra biển. Quỹ Ellen MacArthur cảnh báo nếu thế giới không hành động, thì tới năm 2030 trung bình cứ một phút sẽ có 2 xe rác được đổ ra biển và tới năm 2050, con số này sẽ tăng lên thành 4 xe rác khi mà dân số thế giới tăng lên mức cao nhất.

Còn theo Báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc năm 2018: Mỗi năm thế giới sử dụng 500 tỷ túi nhựa và khoảng 40% nhựa được sản xuất dùng để đóng gói. Lượng rác nhựa thải ra đủ để bao quanh trái đất 4 lần. Trên toàn cầu, có khoảng 5 nghìn tỷ túi ni-lon được sử dụng hàng năm, cứ mỗi phút có 1 triệu chai nước nhựa được mua và 90% chai nước có chứa các hạt nhựa.

Trong khi đó, phải mất hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm, các chất thải từ nhựa và nilon mới bị phân hủy. Trong hàng trăm năm đó, chúng cản trở sự sinh trưởng và phát triển của các loài động thực vật, làm tắc nghẽn hệ thống hạ tầng phục vụ dân sinh, thu hẹp không gian sống của sinh vật và gây độc cho môi trường. Chất thải nhựa và nilon khi đốt sẽ tạo ra khí thải có chứa Dioxin và Furan, là những chất kịch độc, tồn tại lâu dài trong môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Tuy nhiên, đối phó với rác thải nhựa đòi hỏi một quyết tâm vô cùng lớn bởi nhựa là một phần không tách rời của nền kinh tế, chi phí thấp, công năng và độ bền vượt trội; được sử dụng trong tất cả các ngành, chủ yếu trong các ngành bao bì, đóng gói với 40%, xây dựng 20%, ô tô 9%, điện và điện tử 6%, nông nghiệp 3%. Tổng sản lượng nhựa tăng từ 1,5 triệu tấn/năm những năm 1950 lên hơn 380 triệu tấn/năm hiện nay. Quản lý nhựa trên toàn cầu vẫn ở mức kém khi chỉ có 9% được tái chế, 12% được đốt và gần 70% chôn lấp hoặc thải bỏ.

Những con số trên cho thấy để đẩy lùi vấn nạn này, để thực sự có một hành động thiết thực vì tương lai, tất cả các nước cần có một quyết tâm chính trị để chung tay hành động, tìm kiếm nhiều sáng kiến từ tái chế nhựa đến đưa ra những chế tài nghiêm khắc nhằm hạn chế việc vứt bỏ rác thải nhựa ra ngoài thiên nhiên, đặc biệt là các đại dương.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang