QUỐC TẾ
Cập nhật 22:38 | 07/12/2019 (GMT+7)
.
Pháp luật các nước về chống rác thải nhựa

Nguy cơ rác thải biển và nhựa

09:01 | 30/06/2019
Hội nghị bàn tròn về “Định hướng hình thành quan hệ đối tác hành động khu vực ASEAN về rác thải nhựa” trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN năm 2018 đã khẳng định ô nhiễm rác thải nhựa là mối quan tâm lớn của khu vực ASEAN nói riêng và cả thế giới nói chung. Trước nguy cơ này, nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đã có các sáng kiến và cam kết giải quyết vấn đề rác thải biển và nhựa.

Hiến chương về nhựa đại dương được xây dựng khi Canada đảm nhận nhiệm vụ vai trò Chủ tịch G7 và được Thủ tướng Justin Trudeau giới thiệu tại Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo G7 tại Charlevoix tháng 6.2018. Hiến chương đã được Canada, Anh, Pháp, Đức, Italy và Liên minh châu Âu phê chuẩn. Ngoài các nước tham gia ký kết ban đầu, Jamaica, Mexico, Nauru, Palau, Cabo Verde, Hà Lan, Na Uy, Kenya, Cộng hòa quần đảo Marshall và 20 công ty bao gồm Unilever, Ikea, Nestlé and Volvo… đã phê chuẩn hiến chương và cam kết hành động để xây dựng một thế giới không rác thải nhựa. Hiến chương rác thải nhựa của Canada là nền tảng để các nước khác hướng tới thực hiện.

Hiến chương là một cam kết nhằm triển khai hành động đối với tất cả các loại nhựa gồm bao bì đóng gói, nhựa dùng một lần và lâu dài trong toàn bộ vòng đời sản phẩm nhằm mục tiêu giảm chất thải nhựa và rác nhựa đại dương. Các mục tiêu chính làm việc với doanh nghiệp để tới năm 2030 có 100% nhựa có thể tái sử dụng, tái chế hoặc khi những giải pháp thay thế không tồn tại, thì có thể phục hồi được; tăng lượng tái chế thêm ít nhát 50% trong các sản phẩm nhựa phù hợp; có thể tái chế và tái sử dụng ít nhất 55% bao bì nhựa và tới năm 2040, phục hồi được 100% tất cả các loại nhựa. Cam kết hành động trên toàn bộ 5 trụ cột gồm thiết kế, sản xuất bền vững, thị trường cho sản phẩm nhựa sau khi đã sử dụng; thu gom, quản lý và các hệ thống khác, cơ sở hạ tầng; lối sống bền vững và giáo dục nâng cao nhận thức; nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và công nghệ mới; hành động tại khu vực ven biển và các đường bờ biển.

Các hành động quốc tế bao gồm quảng bá về Hiến chương tới các quốc gia và các tổ chức khác; tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ G7 và G20. Các bộ trưởng môi trường G7 nhất trí với chương trình thách thức đổi mới G7 để giải quyết rác thải nhựa đại dương nhằm kích thích đổi mới, nâng cao nhận thức và thúc đẩy cải tiến trong quản lý nhựa; thúc đẩy hành động tại các diễn đàn quốc tế khác; cùng với nhóm công tác chuyên gia đặc biệt không kỳ hạn của Liên Hợp Quốc (LHQ) về rác biển và vi nhựa.

Ngày Môi trường thế giới năm 2018, LHQ đã phát động chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng nhau thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, qua đó góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường tự nhiên, bảo vệ sức khỏe con người.

Cũng trong năm 2018, LHQ khởi xướng thử thách mang tên: “Beat Plastic Pollution” (đánh bại rác thải nhựa). Chính xác hơn thì đây là một trò chơi, là chiến dịch nhằm hưởng ứng Ngày môi trường thế giới vào 5.6.2019. Thử thách này khuyến khích tất cả mọi người giảm số lượng sản phẩm nhựa được tiêu thụ. Nhựa được sử dụng ít hơn, tức là rác thải ra cũng ít hơn. Người chơi cần cam kết sẽ loại bỏ hoàn toàn ít nhất một loại đồ nhựa dùng 1 lần, và thay bằng một vật dụng có tính chất bền vững hơn. Ví dụ, bạn có thể không mua cà phê đựng trong cốc giấy nữa, mà trực tiếp mang ly cốc của mình đi mua. Để tham gia, Cục Môi trường của LHQ yêu cầu mọi người selfie hoặc quay một đoạn video về vật dụng được dùng để thay thế, đăng nó lên mạng xã hội, đặt hashtag #BeatPlasticPollution, #UNEnvironment và tag 3 người bạn nữa. Những người được tag sẽ có 24h để hoàn thành thử thách. Hiện tại, trò chơi đã lan rộng ra nhiều nơi trên thế giới, và thu hút được nhiều người nổi tiếng tham gia.

Thử thách này sau đó đã được hưởng ứng rộng rãi trên mạng xã hội, đặc biệt là thu hút sự tham gia của những nhân vật nổi tiếng.

Vũ Quỳnh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang