QUỐC TẾ
Cập nhật 22:38 | 07/12/2019 (GMT+7)
.
Pháp luật các nước về chống rác thải nhựa

Cuộc chiến với “ô nhiễm trắng”

09:00 | 30/06/2019
Ô nhiễm rác thải nhựa hay còn gọi là ô nhiễm trắng đang đe dọa trực tiếp đến thế hệ hiện tại và tương lai. Vì không có phương án hữu hiệu nào để có thể loại bỏ rác nhựa khỏi các đại dương nên việc làm cấp bách hiện nay là phải cắt giảm lượng đồ nhựa dùng một lần trong hoạt động hàng ngày.

Bang Maharashtra, Ấn Độ: Dùng đồ nhựa có thể bị phạt… tù

Ngày 23.6 vừa qua, bang Maharashtra, miền Tây Ấn Độ, bắt đầu thực thi lệnh cấm hoàn toàn các sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Theo đó, người sử dụng đồ nhựa dùng một lần sẽ bị phạt 74 USD cho lần đầu vi phạm, lần thứ hai mức phạt sẽ tăng gấp đôi lên 148 USD và lần thứ ba sẽ bị phạt 370 USD và 3 tháng tù. Đây có thể được coi là một trong những chế tài nghiêm khắc nhất trên thế giới liên quan đến việc sử dụng đồ nhựa. Song những quy định này được các nhà hoạt động môi trường và người dân đặc biệt hoan nghênh. Trước đó, chính quyền bang Maharashtra đã ban hành lệnh cấm sản xuất, sử dụng, bán và phân phối hoặc tàng trữ vật liệu nhựa, đặc biệt là túi ni lon, thìa, đĩa nhựa dùng một lần.

Châu Âu: Giảm 25% đồ nhựa tiêu thụ vào năm 2025

Vào tháng 11.2018, Nghị viện châu Âu đã thông qua dự luật cấm đồ nhựa dùng một lần. Theo đó, yêu cầu các nước EU phải giảm tiêu thụ một số sản phẩm nhựa hiện chưa thể được thay thế, như các loại hộp đựng thực phẩm dùng một lần, ít nhất 25% vào năm 2025. Ngoài ra, các quốc gia thành viên cũng chịu trách nhiệm tái chế 90% chai nhựa vào năm 2025 và các nhà sản xuất đồ nhựa phải đóng góp chi phí quản lý rác thải. Hiện EU chỉ mới tái chế được 1/4 trong tổng số khoảng 24 triệu tấn rác nhựa khu vực này thải ra mỗi năm. Các nhà hoạt động về môi trường chỉ trích các công ty giải khát như Coca-Cola, Pepsi và Nestlé sản xuất ra lượng lớn chai nhựa nhưng không nỗ lực xử lý tình trạng ô nhiễm. Sau khi được Ủy ban châu Âu phê chuẩn và được nghị viện các quốc gia thành viên thông qua, dự luật sẽ chính thức trở thành luật vào năm 2021.

Nhật Bản, Scotland: Bếp ăn Chính phủ phải làm gương

Ngày 8.2.2019, Nhật Bản đã chính thức cấm sử dụng ống hút và dao nhựa tại các căngtin trong cơ quan Chính phủ, đồng thời ngừng phân phát chai nước nhựa cho những người tham dự hội nghị. Cụ thể, tất cả căngtin trong các tòa nhà hành chính công sẽ chỉ được phép cung cấp cho khách loại túi được sản xuất từ một số vật liệu tự nhiên nhất định. Bên cạnh đó, các nhà quản lý căngtin cần đưa ra sáng kiến nhằm khuyến khích việc hạn chế sử dụng túi nilon. Ngoài ra, chai nhựa và cốc dùng một lần cũng bị cấm sử dụng tại các hội nghị diễn ra trong các cơ quan chính phủ, gồm cả các sự kiện do cơ quan ngoài chính phủ tổ chức.

Giống như Nhật Bản, Scotland cũng đã sớm đưa ra quy định tương tự. Từ tháng 6.2018, mọi đồ uống nóng tại các tòa nhà Chính phủ của nước này phải được phục vụ trong các cốc tách có thể tái sử dụng. Các nhân viên làm việc trong những tòa nhà chính phủ đã được thông báo về thay đổi này cũng như những lựa chọn thay thế từ đầu tháng 5 để có thời gian thích ứng với quy định mới. Lệnh cấm áp dụng với tất cả những đồ uống nóng được mua tại các điểm bán hàng St Andrew’s House, Saughton House, Victoria Quay, Atlantic Quay, Marine Lab và Buchanan House.

Bằng việc loại bỏ các cốc nhựa dùng một lần ở các tòa nhà Chính phủ, Scotland sẽ giảm khoảng 450.000 chiếc cốc thải ra môi trường mỗi năm. Số cốc đó đủ để phủ hết khoảng cách từ Edinburgh tới Dundee.

New Zealand: Đề ra lộ trình loại bỏ dần đồ nhựa

Hôm 10.8, chính phủ New Zealand thông báo kế hoạch dần tiến đến quy định cấm sử dụng các bao bì nhựa dùng một lần để gói hàng. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern mời người dân đóng góp ý kiến về ngày bắt đầu thực thi tiến trình dần loại bỏ bao bì nhựa dùng một lần cũng như nên miễn trừ tiến trình này cho những ngành kinh doanh nào. Các nhà bán lẻ được cho thời hạn 6 tháng để dần loại bỏ việc sử dụng bao bì nhựa dùng một lần. Sau giai đoạn đó, nếu vi phạm quy định cấm sử dụng bao bì nhựa dùng một lần, họ sẽ đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 100.000 dollar New Zealand.

Kế hoạch của Chính phủ New Zealand được nhiều nhà bán lẻ hưởng ứng bao gồm chuỗi siêu thị Countdown đang cam kết ngưng sử dụng bao bì nhựa hoàn toàn vào cuối năm nay để chuyển sang các bao bì có thể tái sử dụng. New Zealand hiện tại tiêu thụ hơn 750 triệu bao bì nhựa dùng một lần mỗi năm, tương đương 150 bao bì nhựa cho mỗi người dân.

Pháp: Nước đầu tiên cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần

Ngay từ tháng 9.2016, Pháp đã thông qua luật cấm tất cả cốc, chén, dao, muỗng… sử dụng một lần làm bằng nhựa. Đây được xem là quốc gia đầu tiên cấm sử dụng các loại dụng cụ đựng thức ăn tiện lợi này. Bắt đầu từ năm 2020, Pháp sẽ chấm dứt sự phụ thuộc đối với các loại đồ nhựa chỉ dùng một lần là vứt vào thùng rác. Mỗi năm, chỉ riêng nước Pháp đã thải ra 4,73 tỷ cốc nhựa và khoảng 17 tỷ túi nhựa từ những siêu thị và quán cà phê trên khắp đất nước. Với chính sách mới này, chắc chắn rằng Pháp sẽ giảm được một lượng rác thải nhựa đáng kể.

Quốc Đạt
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang