QUỐC TẾ
Cập nhật 00:41 | 13/12/2019 (GMT+7)
.
Pháp luật các nước về chống rác thải nhựa

Chiến lược của Canada

08:58 | 30/06/2019
Canada là nước tiên phong trên thế giới với sáng kiến về ngăn ngừa xả rác thải nhựa ra đại dương. Để thực hiện sáng kiến này, Canada đã thông qua Chiến lược loại bỏ hoàn toàn rác thải nhựa trên phạm vi toàn lãnh thổ.

Đất nước Canada có diện tích lớn với nhiều cộng đồng dân cư, mật độ dân số thưa, 3 thành phố có hơn 1 triệu dân, 51 thành phố từ 100 nghìn đến 1 triệu dân và 233 thành phố có từ 10 nghìn dân đến 100 nghìn dân. Trong năm 2010, Canada đã thải gần 8.000 tấn chất thải nhựa từ đất liền vào đại dương. Rác thải biển và vi nhựa được tìm thấy tại cả 3 vùng bờ biển và các hệ thống nước ngọt, bao gồm cả các hồ trong nhóm “Ngũ đại hồ”.

Ngành công nghiệp nhựa trị giá 29,2 tỷ dollar Canada, bao gồm các sản phẩm lâu bền như đồ điện tử và sản phẩm không lâu bền như bao bì đóng gói, sản phẩm nhựa dùng một lần. Nhựa được sử dụng trong ngành đóng gói chiếm 39%, xây dựng 33% và sản xuất ô tô 14% với 20 - 25% bao bì bằng nhựa được tái chế và có tới 89% rác thải nhựa được chuyển tới bãi chôn lấp hoặc các lò đốt.

Ngày 23.11.2018, các Bộ trưởng Môi trường liên bang, bang và vùng lãnh thổ, thông qua Hội đồng Bộ trưởng về môi trường Canada đã nhất trí chiến lược loại bỏ hoàn toàn rác thải nhựa.

Chiến lược được xây dựng dựa trên các chương trình hiện có về giảm lượng rác thải tại bãi chôn lấp và trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất để tận dụng nhựa trong nền kinh tế, nhưng loại bỏ nhựa ra khỏi môi trường. Sử dụng phương pháp tiếp cận vòng đời sản phẩm để giải quyết các khâu từ ngăn ngừa, thiết kế, thu gom và làm sạch, cũng như phục hồi giá trị sản phẩm.

Chiến lược này xác định 10 nội dung ưu tiên gồm thiết kế sản phẩm, nhựa dùng một lần; hệ thống thu gom; năng lực tái chế; nhận thức của người tiêu dùng; các hoạt động thủy sản; nghiên cứu và giám sát; làm sạch và hành động toàn cầu. Các bước tiếp theo là phối hợp giữa các bên liên quan ở cấp liên bang với chính quyền cấp bang và vùng lãnh thổ để xác định giải pháp và thống nhất hành động cụ thể, gọi là kế hoạch hành động. Sau đó là việc thực hiện quy định, cam kết tự nguyện của doanh nghiệp, giáo dục và đầu tư.

Cùng với đó, Canada đã ban hành và áp dụng nhiều quy định để bảo vệ vùng nước và hệ sinh thái tại Canada khỏi các nguồn gây ô nhiễm. Đến tháng 1.2018, các sản phẩm vệ sinh có chứa vi nhựa như sữa tắm, sản phẩm vệ sinh cơ thể, làm sạch da, kem đánh răng đã bị cấm. Lệnh cấm hoàn toàn sẽ có hiệu lực vào tháng 7.2019.

Ngoài ra, Canada cũng thúc đẩy Chiến lược Chính phủ xanh với cam kết tới năm 2030, giảm ít nhất 75% chất thải nhựa trong các hoạt động của Chính phủ, thông qua giảm chất thải đưa đến bãi chôn lấp; giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong hoạt động của Chính phủ, các cuộc họp, sự kiện.

Canada cũng tài trợ cho các sáng kiến về môi trường thông qua Quỹ Thách thức đổi mới sáng tạo nhựa nhằm khuyến khích doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm kiếm các giải pháp xử lý rác thải nhựa. Quỹ này dành cho 7 thách thức đã được khởi xướng từ ngày tháng 10.2018 gồm đóng gói bao bì thực phẩm; chất thải xây dựng, phân loại rác nhựa; tái chế nhựa được gia cố bằng sợi thủy tinh; loại bỏ và kiểm soát ngư cụ không còn được sử dụng và rác đại dương; đánh bắt bền vững và thiết bị chăn nuôi thủy sản; tăng cường khả năng phân hủy tự nhiên của nhựa sinh học.

Đạt Quốc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang