QUỐC TẾ
Cập nhật 11:43 | 13/11/2019 (GMT+7)
.

Mỹ tăng cường trừng phạt kinh tế Iran

07:45 | 24/06/2019
Ngay sau khi quyết định rút lại lệnh tấn công quân sự nhằm vào Iran, Tổng thống Mỹ đã thông báo sẽ công bố chi tiết kế hoạch trừng phạt kinh tế bổ sung đối với nước này vào hôm nay, 24.6.

Trước đó, phát biểu trước phóng viên, nhà lãnh đạo Mỹ chỉ cho biết, nước này sẽ sớm ban hành các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Iran, để ngăn chặn quốc gia Trung Đông này sở hữu vũ khí hạt nhân. Ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ áp đặt trừng phạt bổ sung với Iran. Nhưng nếu Iran muốn trở thành quốc gia thịnh vượng một lần nữa - Chúng tôi gọi đó là “hãy để Iran vĩ đại trở lại”. Tôi cho rằng, điều này là hợp lý. Tuy nhiên, họ sẽ không có được điều đó nếu họ nghĩ rằng trong vòng 5 hoặc 6 năm nữa họ sẽ có vũ khí hạt nhân”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Mỹ quyết định rút lại kế hoạch triển khai các hành động quân sự để trả đũa việc Iran bắn hạ máy bay trinh sát không người lái của quân đội Mỹ hôm 19.6. Dù đã giải tỏa mối lo ngại về nguy cơ xung đột quân sự tức thời, nhưng bước đi mới nhất nêu trên của Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục là một đòn giáng nặng nề vào nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn của Iran, điều có thể khiến quốc gia Hồi giáo này phải “vượt rào” vi phạm Thỏa thuận hạt nhân nếu các nước châu Âu không nỗ lực cứu vãn.

Một số chuyên gia nhận định, việc loại bỏ nguy cơ tấn công quân sự tức thì của Tổng thống Donald Trump là một bước đi hòa giải, giúp hạ nhiệt căng thẳng hiện nay. Tuy nhiên, xét về mức độ hiệu quả thì rõ ràng trừng phạt kinh tế vào thời điểm này có tính chiến lược hơn nhiều. Một cuộc tấn công quân sự chắc chắn sẽ gây tác động lớn, không chỉ với Iran mà còn cả với khu vực và đặc biệt là Mỹ, khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu thúc đẩy chiến dịch tái tranh cử. Trong khi đó, các biện pháp trừng phạt bổ sung sẽ là một đòn giáng nặng nề vào nền kinh tế Iran, vốn đang phải đối mặt với khó khăn do những biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Sức ép kinh tế gia tăng có thể buộc Iran phải tự tay xé bỏ thỏa thuận hạt nhân lịch sử đã ký với các cường quốc năm 2015. Điều này đặt lên vai các nước châu Âu trọng trách nặng nề khi Iran trước đó cảnh báo sẽ phá vỡ thỏa thuận nếu các nước châu Âu thất bại trong việc hỗ trợ nước này vượt qua các biện pháp trừng phạt của Mỹ, với hạn chót ngày 8.7.

Trước đó, trong dòng Tweet đăng tải hôm 22.6, Tổng thống Donald Trump cho biết thông tin nói rằng ông quyết định từ bỏ một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran là không chính xác. “Tôi chưa bao giờ rút lại quyết định tấn công Iran như mọi người đang thông tin sai lệch. Tôi chỉ dừng thực hiện nó lúc này”. Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ lưu ý lựa chọn quân sự với Iran vẫn đang ở trên bàn, nhưng ông sẵn sàng đàm phán nếu Tehran chịu từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang