QUỐC TẾ
Cập nhật 11:43 | 13/11/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch Trung Quốc kết thúc chuyến thăm Triều Tiên

07:27 | 22/06/2019
Ngày 21.6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 2 ngày tới Triều Tiên. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo cấp cao nhất Trung Quốc đến Triều Tiên 14 năm qua.

Trước đó, tại cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra ngày 20.6 tại Thủ đô Bình Nhưỡng, hai nhà lãnh đạo nhất trí củng cố quan hệ song phương; đồng thời, cam kết hợp tác hướng tới hòa bình và ổn định khu vực, vì lợi ích chung của hai nước và khu vực. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi quan điểm về một loạt vấn đề khu vực và quốc tế quan trọng.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng, quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên là lựa chọn chiến lược của cả hai bên và không thể lung lay, bất kể tình hình thế giới có thay đổi. Nhà lãnh đạo Trung Quốc nêu rõ, duy trì mối quan hệ này là chính sách không thể lay chuyển của Đảng Cộng sản và Chính phủ Trung Quốc. Chủ tịch Tập Cận Bình cũng tái khẳng định sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với giải pháp chính trị cho vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời cam kết đóng vai trò tích cực và xây dựng trong tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Tập Cận Bình từng thăm Bình Nhưỡng năm 2008, khi là đương chức Phó Chủ tịch Trung Quốc và cố Chủ tịch Kim Jong-il, bố của ông Kim Jong-un, vẫn đang lãnh đạo Triều Tiên. Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao nhất Trung Quốc đến Triều Tiên kể từ năm 2005, giai đoạn chứng kiến sự suy giảm trong quan hệ song phương. Đối với Bình Nhưỡng, chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có ý nghĩa tái khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống gần gũi Bắc Kinh – Bình Nhưỡng, nhất là đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đang tìm kiếm sự ủng hộ của các đồng minh chủ chốt như Nga hay Trung Quốc trong các vấn đề phi hạt nhân hóa, sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội tháng 2.2019 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận cụ thể. Hơn nữa, xây dựng quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc sẽ giúp Triều Tiên duy trì thế cân bằng chiến lược trong quan hệ với các quốc gia láng giềng Đông Bắc Á vốn là đồng minh chủ chốt của Mỹ, như Hàn Quốc hay Nhật Bản. Đặc biệt, Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng nhất, chiếm 90% ngoại thương của Triều Tiên, và cũng là nguồn viện trợ trực tiếp hàng đầu của Bình Nhưỡng.  

Đối với Bắc Kinh, chuyến thăm lần này nhằm khẳng định vai trò và ảnh hưởng của Trung Quốc đối với tình hình trên bán đảo Triều Tiên cũng như tiến trình ngoại giao hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington - Bình Nhưỡng bị đình trệ. Trước đó, kế hoạch chuyến thăm của Chủ tịch Tập đến Triều Tiên bất ngờ được công bố sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nhận được bức thư “tuyệt vời và ấm áp” từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, để ngỏ khả năng Mỹ - Triều Tiên có thể nối lại đàm phán nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân. Các nhà phân tích còn cho rằng, chuyến thăm đến Bình Nhưỡng có thể xem là đòn bẩy của Bắc Kinh trong các cuộc đàm phán thương mại với Washington, trước thềm cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang