QUỐC TẾ
Cập nhật 11:43 | 13/11/2019 (GMT+7)
.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34

07:37 | 20/06/2019
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 diễn ra trong hai ngày 22 - 23.6 tại Bangkok, Thái Lan, sẽ dành thời gian thảo luận về rác thải nhựa. Vấn đề này trở thành chủ đề nóng trên bàn nghị sự sau khi Tổ chức Hòa bình Xanh kêu gọi các nước ASEAN cấm nhập rác thải từ các nước phát triển.

Khu vực Đông Nam Á thời gian qua chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của hoạt động nhập khẩu rác thải nhựa và rác thải điện tử từ các nước phát triển sau khi Trung Quốc - nhà tái chế rác thải hàng đầu thế giới ban hành lệnh cấm nhập khẩu rác thải nhựa năm ngoái. Điều này khiến hàng triệu tấn rác thải nhựa và điện tử nhanh chóng được chuyển hướng tới các quốc gia có quy định lỏng lẻo hơn. Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 tại Bangkok, Thái Lan, được xem là cơ hội để các quốc gia khu vực Đông Nam Á bàn thảo những vấn đề nóng của khu vực, trong đó có rác thải nhựa.

Theo các nhà hoạt động môi trường, việc nhanh chóng ban hành quy định cấm nhập khẩu tất cả các loại rác thải nhựa trong khu vực là cần thiết. Đại diện tổ chức Hòa bình Xanh Malaysia Heng Kiah Chun nhấn mạnh: “Chúng tôi khuyến cáo các quốc gia ASEAN ngay lập tức cấm tất cả hoạt động nhập khẩu rác thải nhựa, đặc biệt các quốc gia Đông Nam Á cần phê chuẩn Công ước Basel sửa đổi. Thứ hai, chính phủ các nước này cũng cần xây dựng chính sách tổng thể của khu vực nhằm giảm sản xuất loại nhựa dùng 1 lần”.

Liên Hợp Quốc cho biết, gần như tất cả các nước trên thế giới đã nhất trí một khuôn khổ pháp lý mang tính ràng buộc nhằm ngăn chặn rác thải nhựa, vốn đã trở thành mối đe dọa lớn đối với môi trường biển. Theo Công ước Basel sửa đổi, được 180 chính phủ thông qua, các loại nhựa thải không phù hợp để tái chế sẽ được bổ sung vào danh sách rác thải cần quản lý, và phải có sự đồng ý của các nước nhập khẩu trước khi xuất sang các nước này. Trong một thông cáo báo chí, Ban thư ký Công ước cho biết sửa đổi trên sẽ khiến hoạt động buôn bán rác thải nhựa trên toàn cầu trở nên minh bạch hơn và được quản lý tốt hơn, bảo đảm rằng việc xử lý chúng sẽ an toàn với sức khỏe con người và môi trường.

Nhận thức rõ tác hại của rác thải nhựa, Philippines, Malaysia và Indonesia mới đây đã tiên phong trả lại số rác thải nhựa về nơi xuất xứ. Cuối tháng 5 vừa qua, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ thị các quan chức chính phủ nước này thuê một công ty vận tải tư nhân để chuyển 69 container rác thải trở lại Canada. Chỉ ít ngày sau đó, Bộ trưởng Năng lượng, công nghệ, khoa học, biến đổi khí hậu và môi trường Malaysia Yeo Bee Yin cũng tuyên bố gửi trả 3.000 tấn rác thải nhựa về nước xuất xứ.

Đạt Quốc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang