QUỐC TẾ
Cập nhật 11:43 | 13/11/2019 (GMT+7)
.

Israel công bố dự án tái định cư

07:54 | 18/06/2019
Ngày 16.6, Israel đã công bố dự án phát triển khu tái định cư cho người Do Thái trên cao nguyên Golan, với tên gọi mới là “Trump Heights” (Cao nguyên Trump). Động thái này được cho là sẽ giúp thắt chặt hơn nữa quan hệ cá nhân giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu tại lễ công bố tên khu tái định cư mới, Thủ tướng Netanyahu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là “người bạn vĩ đại” của Israel và nhấn mạnh, cao nguyên Golan, nhìn về hướng bắc Israel, là tài sản quan trọng của nhà nước Do Thái. Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman khen ngợi dự án mới là món quà tuyệt vời của Israel, đồng thời cho rằng, ít có điều gì quan trọng đối với an ninh của Nhà nước Israel hơn là chủ quyền vĩnh cửu của Israel đối với cao nguyên Golan. Về phần mình, chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Donald Trump cảm ơn ông Netanyahu và chính quyền Israel về niềm vinh dự lớn.

Theo hãng tin CBS News, trên thực tế, khu tái định này không mới, với hơn 30 năm tuổi. Giới chức Israel hy vọng, việc đổi tên dự án thành “Cao nguyên Trump” sẽ giúp thu hút làn sóng cư dân mới đổ về Cao nguyên Golan. Israel chiếm đóng cao nguyên Golan từ Syria trong chiến tranh 6 ngày năm 1967 và tiến hành sáp nhập vùng đất này vào lãnh thổ Israel năm 1981. Hầu hết cộng đồng quốc tế coi động thái này là vi phạm luật pháp quốc tế suốt nhiều năm qua.

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Israel Netanyahu đến Washington vào tháng 3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành chính nhằm công nhận Cao nguyên Golan thuộc lãnh thổ của Israel. Bên cạnh đó, Mỹ còn ghi nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới đây.

Trong khi đó, Zvi Hauser, nghị sĩ đối lập thuộc đảng Xanh và Trắng chỉ trích, việc công bố khu tái định cư là hành động “quảng bá rẻ tiền”, do dự án không có kế hoạch, không có ngân sách, không có địa điểm cụ thể và không có quyết định nào mang tính ràng buộc để thực hiện.

Hiện có gần 50.000 người sinh sống ở Cao nguyên Golan, trong đó có khoảng 22.000 người Do Thái và 25.000 người Ảrập Druze. Trong khi chính quyền Israel khuyến khích tái định cư cho người Do Thái ở Cao nguyên Golan, khu vực này có vị trí địa lý khá xa so với trung tâm kinh tế của Tel Aviv. Ngoài sản xuất nông nghiệp và một số hoạt động du lịch quy mô nhỏ, khu vực này chưa có ngành dịch vụ nào phát triển.

Kế hoạch phát triển khu tái định cư “Cao nguyên Trump” được dự báo không dễ dàng, do thiếu nguồn kinh phí và chưa có quyết định cuối cùng về địa điểm thi công, nhất là khi Thủ tướng Netanyahu đang dẫn đầu một chính phủ “già cỗi” chưa thể hình thành được liên minh sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 4.

Ngọc Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang