QUỐC TẾ
Cập nhật 12:12 | 22/10/2019 (GMT+7)
.

Những động thái đầu tiên

07:45 | 23/05/2019
Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có những động thái củng cố vị thế và hiện thực hóa các mục tiêu trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Củng cố vị thế trong Quốc hội

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 20.5 đã ký Sắc lệnh giải tán Verkhovna Rada (Quốc hội đơn viện của Ukraine) và kêu gọi tổ chức bầu cử sớm vào ngày 21.7 tới. Tại cuộc họp với lãnh đạo các đảng phái trong Quốc hội, ông Zelensky cho biết, lý do chính giải tán cơ quan lập pháp trước thời hạn là bởi tỷ lệ tín nhiệm của người dân Ukraine dành cho cơ quan này đang ở mức cực kỳ thấp, 4%. Điều đó cho thấy hiệu quả công việc của Quốc hội và là lý do quan trọng nhất để Tổng thống thừa ủy quyền của nhân dân chấm dứt thẩm quyền của cơ quan lập pháp nhiệm kỳ này. Bên cạnh đó, cơ sở pháp lý cho việc giải tán Quốc hội là hiện không có liên minh đa số nào trong cơ quan lập pháp.

Động thái trên được đưa ra sau khi liên minh cầm quyền trong Quốc hội Ukraine tan rã, do đảng Mặt trận Nhân dân rút khỏi liên minh của Tổng thống mãn nhiệm Petro Poroshenko. Theo luật pháp Ukraine, Quốc hội có thời hạn 1 tháng để thành lập liên minh đa số mới, hoặc Tổng thống có thể giải tán Quốc hội và kêu gọi tổ chức bầu cử lập pháp trước thời hạn.

Trước đó một ngày, ông Zelensky đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine, trở thành nhà lãnh đạo trẻ nhất nước này kể từ khi Liên Xô tan rã. Trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 31.3, nam danh hài Volodymyr Zelensky, người chưa từng có kinh nghiệm chính trường, đã bất ngờ giành chiến thắng trước Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko, với số phiếu áp đảo 73%. Việc ông Zelensky tuyên bố giải tán Quốc hội ngay sau khi nhậm chức được xem là động thái đầu tiên nhằm giúp nhà lãnh đạo trẻ củng cố vị thế của Chính phủ mới trong cơ quan lập pháp. Đồng thời, đây còn được xem là bước đi chiến lược giúp ông Zelensky đánh bật các lực lượng trung thành với Tổng thống tiền nhiệm Poroshenko chiếm ưu thế trong cơ quan này.

Chính đảng Servant of the People (Người đầy tớ nhân dân) của tân Tổng thống ra đời chưa được bao lâu và hiện chưa nắm giữ ghế nào trong Quốc hội. Các nhà quan sát cho rằng, tiến hành bầu cử lập pháp trước thời hạn sẽ có lợi cho Tổng thống đắc cử Zelensky. Hiện đảng Người đầy tớ nhân dân dẫn đầu các cuộc thăm dò ý kiến cử tri, với tỷ lệ ủng hộ đạt gần 40%. Các chuyên gia cho rằng, đảng của ông Zelensky có thể tận dụng lợi thế hiện nay để giành những ghế đầu tiên trong Quốc hội, thay vì chờ đợi cuộc bầu cử lập pháp dự kiến vào tháng 10.

Phép thử đầu tiên

Trong ngày đầu tiên tiếp quản nhiệm sở, ông Zelensky đã gặp các nhà lập pháp Mỹ và quan chức trong chính quyền Tổng thống Donald Trump và yêu cầu Mỹ tăng cường biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Trước đó, ông Zelensky cũng bày tỏ mong muốn EU tiếp tục sức ép trừng phạt Nga trong các cuộc thảo luận với Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề năng lượng Maros Sefcovic. Đây được coi là những động thái đầu tiên trong chính sách đối ngoại của ông Zelensky.

Trong phát biểu tại lễ nhậm chức ngày 20.5, tân Tổng thống Zelensky nêu rõ, ưu tiên hàng đầu là giải quyết xung đột tại vùng miền đông Donbass; yêu cầu Nga trả tự do cho 24 thuyền viên bị bắt giữ trong cuộc đụng độ tại eo biển Kerch, gần bán đảo Crimea năm ngoái và tái khởi động tiến trình hòa đàm với các bên theo Thỏa thuận Minsk. Ông cũng cho biết, Ukraine sẽ tích cực tuân thủ lộ trình gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU). Các chuyên gia cho rằng, những ưu tiên mà ông Zelensky đặt ra không dễ thực hiện và nhà lãnh đạo mới của Ukraine sẽ phải đối mặt với không ít thách thức trong nhiệm kỳ đầu tiên. Andrius Kubilius, cựu Thủ tướng Lithuania cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ là phép thử đầu tiên với ông Zelensky.

Trong khi đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cho biết, những phản ứng ở Kiev và quan điểm trừng phạt chống Nga không giúp Ukraine có được kết quả tốt đẹp trong nhiều vấn đề ở nước này, bao gồm cả giải quyết cuộc khủng hoảng ở Donbass. Người phát ngôn Điện Kremlin còn nhắn gửi tới Mỹ rằng, Washington cần chú tâm thúc đẩy Ukraine thực thi các yêu cầu trong Thỏa thuận Minsk về giải quyết khủng hoảng ở miền Đông Ukraine. Trong trường hợp Ukraine không thực thi Thỏa thuận Minsk, Nga cũng không thể đơn phương làm điều đó. Ông Peskov còn cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không gửi điện mừng chính thức tới tân Tổng thống Ukraine Zelensky cho đến khi Kiev chấm dứt giao tranh ở vùng miền đông và cải thiện quan hệ với Nga.

Cho đến nay, khó có thể đoán trước quan hệ Ukraine - Nga sẽ ra sao trong nhiệm kỳ của ông Zelensky, bởi các chính sách thực sự của nhà lãnh đạo trẻ và thiếu kinh nghiệm chính trường vẫn chưa được công bố chính thức và đầy đủ. Oleg Soskin, Giám đốc Viện Chuyển đổi xã hội Kiev, Trưởng khoa Quan hệ kinh tế quốc tế của Học viện Quản lý Quốc gia Ukraine cho rằng, chưa thể thấy quan điểm thực sự của ông Zelensky trong hầu hết vấn đề, bởi từ lời nói đến hành động là khoảng cách rất xa. Nội các mới của ông vẫn chưa hình thành, mà đôi khi, chính những người thân cận với Tổng thống lại có tiếng nói trọng lượng trong quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang