QUỐC TẾ
Cập nhật 23:24 | 13/11/2019 (GMT+7)
.

Venezuela kêu gọi tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn

08:20 | 22/05/2019
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đề xuất tổ chức bầu cử Quốc hội sớm, trong bối cảnh cơ quan lập pháp hiện do phe đối lập kiểm soát.

Phát biểu tại cuộc tuần hành ủng hộ Chính phủ diễn ra ở Dinh Tổng thống Miraflores ngày 20.5, ông Maduro tuyên bố, tổ chức bầu cử Quốc hội sớm nhằm hợp pháp hóa thể chế nhà nước duy nhất gây tranh cãi những năm qua. Theo kế hoạch, cuộc tổng tuyển cử tiếp theo ở Venezuela dự kiến diễn ra vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, ông Maduro chưa công bố thời điểm chính xác tiến hành bầu cử sớm.

Tổng thống Maduro khẳng định, đây sẽ là minh chứng về sự ủng hộ rộng rãi của quần chúng nhân dân và là giải pháp hòa bình, dân chủ cho những gì đang xảy ra ở Venezuela. Nhà lãnh đạo Venezuela cũng đánh giá tích cực những cuộc tiếp xúc đầu tiên của chính phủ với đại diện phe đối lập tại Oslo, do Chính phủ Na Uy đóng vai trò trung gian. Ông Maduro bày tỏ tin tưởng vào các cuộc đối thoại, cũng như mong mong muốn hòa bình cho đất nước, song nhấn mạnh quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn Tổ quốc trước mọi âm mưu chống phá.

Đề xuất tổ chức bầu cử Quốc hội sớm được Tổng thống Maduro đưa ra trong bối cảnh ngày 20.5, đặc phái viên của lãnh đạo đối lập Guaido đã đến Washington để gặp các quan chức Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ. Đặc phái viên Carlos Vecchio cho biết, hai bên đã có các cuộc làm việc rất tích cực, bàn luận về “mọi vấn đề của cuộc khủng hoảng tại Venezuela”.

Trong cuộc bầu cử năm 2015, phe đối lập Venezuela đã giành được đa số ghế tại Quốc hội và thủ lĩnh đối lập Juan Guaido trở thành Chủ tịch Quốc hội. Năm 2017, Tòa án Công lý Tối cao (TSJ) ra phán quyết không công nhận vai trò của cơ quan lập pháp vì những vi phạm Hiến pháp năm 2017 và quyền lực được chuyển giao cho Quốc hội lập Hiến, do chính quyền Tổng thống Maduro bầu ra. Khủng hoảng Venezuela leo thang sau khi ông Guaido viện dẫn Hiến pháp và tự xưng “Tổng thống lâm thời” ngày 23.1; đồng thời liên tục kêu gọi biểu tình, gây sức ép nhằm buộc Tổng thống Maduro từ chức.

Về phần mình, ông Maduro cáo buộc lãnh đạo phe đối lập dàn dựng cuộc đảo chính do phía Mỹ chống lưng. Khủng hoảng chính trị ở Venezuela đẩy Quốc hội nước này vào tình thế gây tranh cãi. Trong khi Mỹ và các nước phương Tây công nhận Quốc hội do phe đối lập Venezuela kiểm soát và ông Guaido là lãnh đạo hợp pháp, chính quyền của Tổng thống Maduro lại nhận được sự ủng hộ từ quân đội và các nước như Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ...

N.An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang