QUỐC TẾ
Cập nhật 12:12 | 22/10/2019 (GMT+7)
.

Mỹ sẵn sàng tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 3

08:38 | 13/04/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

“Hội nghị thượng đỉnh lần 3 có thể xảy ra, từng bước một. Đây không phải một quá trình mà chúng ta có thể vội vã, tôi chưa bao giờ nói như thế” - Tổng thống Trump tuyên bố trong lúc tiếp đón người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng. Hai nhà lãnh đạo đã bàn về khả năng Tổng thống Moon gặp gỡ lãnh đạo Kim trong thời gian ngắn, để từ đó xúc tiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 3, thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Tại cuộc họp báo sau cuộc gặp, khi được hỏi về việc liệu đã được chuẩn bị để nới lỏng lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng hay chưa, Tổng thống Donald Trump khẳng định, ông và Tổng thống Moon đã bàn bạc về “vấn đề nhân đạo” và khả năng Hàn Quốc hỗ trợ lương thực cho Triều Tiên. Tuy nhiên, Tổng thống Doanld Trump cảnh báo, Washington “có thể tăng cường biện pháp trừng phạt bất cứ lúc nào, nhưng không muốn làm điều đó vào lúc này”. Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng cũng không loại trừ khả năng tổ chức hội nghị thượng ba bên đỉnh Mỹ - Hàn - Triều với ông Moon và ông Kim.­

Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un đã gặp gỡ 2 lần, ở Hà Nội hồi tháng 2 và ở Singapore tháng 6.2018 nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận chung về việc Triều Tiên phi hạt nhân hóa để được Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm vận.

Ông Moon khẳng định 2 hội nghị thượng đỉnh nói trên là một phần “quá trình dài hơn”. Tổng thống Moon đã nhất trí với Tổng thống Trump rằng “mục tiêu cuối cùng” là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Trong một tuyến bố sau cuộc gặp với người đồng cấp Donald Trump, Tổng thống Moon Jae-in đã khẳng định với ông Trump sẽ tiếp tục nỗ lực xúc tiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 3 trong thời gian ngắn.

Trong một diễn biến liên quan, trong phiên họp đầu tiên của Hội nghị Nhân dân tối cao (Quốc hội) Triều Tiên Khóa 14, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã được bầu lại làm Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ, cơ quan ra quyết định cao nhất của nước này. Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Choe Ryong-hae được bầu thay thế ông Kim Yong-nam để trở thành Chủ tịch Quốc hội. Ông Kim Jae-ryong, một thành viên cao cấp của đảng Lao động cầm quyền, được bầu thay thế ông Pak Pong-ju đảm nhận vị trí Thủ tướng Triều Tiên. Các thành phần khác của Chính phủ Triều Tiên hầu như không thay đổi.

Được biết tại kỳ họp Quốc hội lần này, Triều Tiên sẽ bàn bạc thảo luận thông qua chính sách đối với Mỹ cũng như với Hàn Quốc trong thời gian tới.

Quốc Đạt
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang