QUỐC TẾ
Cập nhật 12:42 | 27/05/2019 (GMT+7)
.

Mỹ - Ấn Độ đối thoại an ninh chiến lược

23:53 | 14/03/2019
Ngày 13.3, tại Washington D.C, Mỹ và Ấn Độ đã tiến hành Đối thoại an ninh chiến lược song phương lần thứ 9, nhằm trao đổi quan điểm về một loạt vấn đề như an ninh toàn cầu, thách thức trong chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt...

Tham dự đối thoại lần này, phái đoàn của Ấn Độ do Bộ trưởng Ngoại giao Vijay Gokhale dẫn đầu. Về phía Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách kiểm soát vũ trang và an ninh quốc tế Andrea Thompson làm Trưởng đoàn.

Theo Tuyên bố chung được đưa ra sau khi kết thúc đối thoại, hai bên khẳng định cam kết phối hợp trong phòng tránh phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt cũng như tránh để các loại vũ khí này rơi vào tay lực lượng khủng bố. Mỹ tái khẳng định, ủng hỗ mạnh mẽ việc Ấn Độ sớm trở thành thành viên Nhóm các nhà cung cấp hạt nhân (Nuclear Suppliers Group).

Tuyên bố chung còn cho biết, hai bên đã nhất trí xây dựng 6 nhà máy điện hạt nhân của Mỹ ở Ấn Độ, nhằm tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực hạt nhân dân sự và an ninh. Tại vòng đối thoại an ninh chiến lược vừa qua, hai nước đã tập trung thảo luận việc cung cấp lò phản ứng hạt nhân trong hơn một thập niên. Tuy nhiên, trở ngại là việc bảo đảm quy tắc trách nhiệm hạt nhân của Ấn Độ phù hợp với các quy tắc quốc tế.

Công ty Westinghouse có trụ sở tại Pittsburgh (Mỹ) đã đàm phán để xây dựng lò phản ứng ở Ấn Độ trong nhiều năm nhưng tiến độ bị đình trệ, một phần do luật pháp hạt nhân của Ấn Độ. Tháng 4 năm ngoái, Westinghouse đã nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry khi cấp phép cho dự án tại Ấn Độ, dự kiến xây dựng 6 lò phản ứng AP1000 ở bang Andhra Pradesh.

Thỏa thuận xây dựng các lò phản ứng giữa Mỹ - Ấn Độ được công bố năm 2016, tiếp nối thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự được hai bên ký năm 2008. Ngoài ra, nền kinh tế lớn thứ ba châu Á cũng đang có kế hoạch tăng gấp ba công suất hạt nhân vào năm 2024 nhằm loại bỏ nguồn nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm. Tháng 10 năm ngoái, Ấn Độ và Nga cũng đã ký thỏa thuận xây dựng thêm 6 lò phản ứng hạt nhân tại một địa điểm mới ở Ấn Độ sau cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo ở New Delhi.

N.Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang