QUỐC TẾ
Cập nhật 12:42 | 27/05/2019 (GMT+7)
.

Bê bối chạy trường lớn nhất nước Mỹ

08:31 | 14/03/2019
Một loạt trường đại học danh tiếng của Mỹ, trong đó có những cái tên sáng giá như Yale, Stanford, Georgetown, Nam California hay Texas vừa bị “điểm danh” sau khi đường dây chạy trường ở nước này bị phanh phui.

Sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) triển khai chiến dịch mang tên Varsity Blues, cảnh sát đã khám phá ra đường dây chạy suất học cho người thân vào các trường đại học có tên tuổi của giới nhà giàu, trong đó có nhiều người của công chúng, lãnh đạo doanh nghiệp… Đặc vụ FBI Joseph R. Bonavolonta đã mô tả, đây là trò lừa đảo tấn công trực tiếp vào điểm cốt lõi của quá trình tuyển sinh đại học.


Bị cáo Singer - kẻ cầm đầu đường dây chạy trường

Giới truyền thông cho biết, người cầm đầu đường dây trên là William Singer, 58 tuổi, đang đứng đầu tổ chức tư vấn đại học mang tên Key Worldwide Foundation, đồng thời là CEO Công ty Edge College & Career Network. Theo Reuters, những người dính líu và cả phụ huynh chi tiền để gian lận có thể đối diện với án tù 20 năm nếu bị tuyên có tội. Khoảng 50 người đã bị truy tố, ngoài Singer cùng 3 đồng phạm còn có 33 phụ huynh, 13 huấn luyện viên thể thao tại các trường và giám thị. Trong đó, Singer có thể bị tuyên mức án 65 năm tù và đóng 1 triệu USD tiền phạt. Singer đang phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc, trong đó có rửa tiền, cản trở công lý.

Theo hồ sơ của tòa án, mỗi phụ huynh phải chi 15.000 USD - 75.000 USD, cá biệt có trường hợp mất hàng triệu USD để chạy trường trót lọt. Số tiền trên được chuyển vào một quỹ từ thiện giả mạo cũng do Singer quản lý. Ước tính, công ty của Singer đã kiếm được 25 triệu USD với dịch vụ trên trong giai đoạn 2011 - 2018.

Được biết, để đưa người trót lọt vào đại học, công ty của Singer thực hiện theo 3 cách: Thuê người thi hộ, đút lót giám thị để nhắc bài cho thí sinh, hoặc đút lót người có thể sửa bài thi cho thí sinh sau khi bài thi đã gửi đi. Ngoài ra, Singer còn hối lộ cho các quản trị viên và huấn luyện viên thể thao ở trường đại học để giúp thí sinh trúng tuyển vào đội thể thao của trường, từ đó đàng hoàng bước vào trường dù không đủ năng lực về văn hóa.

Nhiều người chỉ trích rằng, vụ bê bối mới nhất cho thấy cốt lõi giáo dục của Mỹ đang bị ảnh hưởng tiêu cực. Theo họ, nếu mục tiêu duy nhất của quá trình tuyển sinh đại học là tạo ra môi trường giáo dục hoàn hảo cho sinh viên, thay vì ưu tiên các nhà tài trợ giàu có hoặc xây dựng thương hiệu trường qua các môn thể thao, thì gian lận đã không có cửa lách.

Theo phân tích của tờ New York Times năm 2017 về 38 trường đại học danh tiếng của Mỹ, trong đó có những tên tuổi như Yale, Princeton, Dartmouth, hay Pennsylvania, số sinh viên thuộc 1% gia đình giàu nhất nhiều hơn số sinh viên thuộc 60% gia đình chỉ kiếm được từ 65.000 USD trở xuống mỗi năm.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang