QUỐC TẾ
Cập nhật 23:17 | 16/07/2019 (GMT+7)
.

Tổng thống Venezuela tuyên bố sẵn sàng đàm phán

23:21 | 31/01/2019
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết ông sẵn sàng tiến hành đàm phán với phe đối lập dưới sự giúp đỡ của các nhà trung gian quốc tế.

Tuy nhiên, ông phản đối tối hậu thư của Đức, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan yêu cầu công bố bầu cử Tổng thống mới trong vòng 8 ngày. Ông nhấn mạnh ông được bầu cách đây chưa đầy 1 năm với 68% phiếu ủng hộ và cuộc bầu cử phù hợp với mọi tiêu chí Hiến pháp và luật pháp. Ông tin tưởng nền kinh tế Venezuela sẽ phục hồi, vượt qua được cuộc tấn công nhằm vào tỷ giá và hệ thống tiền tệ.   

Tổng thống Maduro tuyên bố Mỹ có mục đích thâu tóm trữ lượng dầu lửa của Venezuela nhưng ông vẫn sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại bất kỳ địa điểm nào Mỹ yêu cầu. Bất chấp căng thẳng với Tổng thống Trump, ông Maduro tuyên bố vẫn hoan nghênh đầu tư của Mỹ vào lĩnh vực dầu khí, du lịch, công nghệ, vàng và kim cương.

Trong một diễn biến liên quan, thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, người tự xưng Tổng thống lâm thời Venezuela cho biết, ông đã có cuộc gặp bí mật với thành viên quân đội và lực lượng vũ trang Venezuela. Theo ông Guaido, quá trình chuyển giao chính trị đòi hỏi sự ủng hộ của các nhân vật chủ chốt trong quân đội. Tuy nhiên, quân đội chưa lên tiếng sau tuyên bố trên của thủ lĩnh phe đối lập. Trước đó, trong nhiều tuyên bố công khai trước báo giới, quân đội Venezuela vẫn cam kết trung thành với Tổng thống Maduro.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang