QUỐC TẾ
Cập nhật 23:17 | 16/07/2019 (GMT+7)
.

Ngân hàng Anh từ chối yêu cầu của chính quyền Venezuela

08:14 | 28/01/2019
Ngân hàng Anh (Bank of England) đã chối từ yêu cầu của Chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nhằm rút lại khoản 1,2 tỷ USD vàng dự trữ mà Caracas gửi tại đây.

Theo đó, các quan chức ở Caracas trong nhiều tuần qua đã tìm cách rút vàng về nước, trong đó ông Calisto Ortega - lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Venezuela thậm chí đã tới London hồi giữa tháng 12.2018 để tiếp cận với số tài sản dự trữ quốc gia này. Tuy nhiên, các nỗ lực trên của Venezuela đã không thành công vì phía ngân hàng Anh đưa ra lý do quan ngại rằng các quan chức Venezuela có thể bán số vàng họ rút về để “thu lợi cá nhân”. Trên thực tế, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton gây áp lực buộc phía London phải đóng băng tài sản của Venezuela.


Tổng thống hợp pháp của Venezuela Maduro

Theo một số ước tính, Venezuela có tài sản dự trữ bằng vàng trị giá 8 tỷ USD ở nước ngoài. Lượng vàng này đã tăng gấp đôi trong những tháng qua từ 14 lên 31 tấn.

Hiện ngân hàng Anh cùng các quan chức báo chí của ông Pompeo cũng như của nhà lãnh đạo Venezuela Nicolas Maduro đều chưa đưa ra bình luận đối với thông tin trên. Mặc dù thông tin vẫn chưa được xác nhận nhưng động thái “gây khó dễ” của ngân hàng Anh nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ nhân vật tự xưng là “Tổng thống lâm thời” của Venezuela Juan Guaido. Ông Guaido, lãnh đạo Quốc hội thuộc phe đa số của Venezuela, đã tự nhận là lãnh đạo của quốc gia Nam Mỹ này hồi đầu tuần và nhận được sự ủng hộ từ Mỹ, Canada cùng các đồng minh của Washington ở Nam Mỹ.

Trong khi đó, ông Maduro nhận được sự hậu thuẫn của các nước như Mexico, Nga, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà lãnh đạo này lên án Mỹ ủng hộ ông Guaido và đã lệnh cho các nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi Venezuela.

Moscow tuyên bố sẽ tiếp tục công nhận ông Maduro là lãnh đạo được bầu cử dân chủ duy nhất của Venezuela và kêu gọi các nước khác không được cho phép “sự can thiệp phá hủy của nước ngoài” vào vấn đề nội bộ của Venezuela.

Trong một diễn biến liên quan, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngày 24.1 cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tính cắt nguồn tiền của chính quyền Tổng thống Maduro sau khi ông Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ. Ông Bolton nói rằng Mỹ đang nghiên cứu phương án để có thể chuyển được ngân sách tới tay ông Guaido.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang