QUỐC TẾ
Cập nhật 23:01 | 15/06/2019 (GMT+7)
.

Mỹ sẽ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa “thiên hạ vô địch”

08:02 | 19/01/2019
Để bảo vệ Mỹ khỏi những mối đe dọa từ các loại tên lửa tiên tiến của đối thủ, Tổng thống Donald Trump vừa công bố kế hoạch phát triển một loạt cảm biến trên không gian và các hệ thống công nghệ cao khác để nhanh chóng phát hiện và đánh bại các cuộc tấn công tên lửa ngay từ lúc chúng rời bệ phóng.

Trong bài phát biểu tại Lầu Năm góc vào sáng qua, 18.1, ông Trump tuyên bố, không gian đang trở thành lĩnh vực chiến tranh mới và Mỹ sẽ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa “thiên hạ vô địch” để chống lại các mối đe dọa tên lửa hành trình và siêu âm tiên tiến từ bên ngoài. Ý tưởng trên gợi nhớ lại sáng kiến phòng thủ chiến lược mang tên “Chiến tranh giữa các vì sao” mà cựu Tổng thống Ronald Reagan từng công bố những năm 1980. Theo đó, một lá chắn tên lửa được dựng lên để bảo vệ xứ sở cờ hoa khỏi các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Tuy nhiên, khái niệm trên đã bị loại bỏ vào năm 1993 sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc.

Theo ông chủ Nhà Trắng, “mục tiêu của chúng tôi rất đơn giản, chủ yếu để bảo đảm có thể phát hiện và tiêu diệt bất kỳ tên lửa nào được phóng lên chống lại Mỹ mọi lúc, mọi nơi”. “Trong thời đại các mối đe dọa phát triển nhanh chóng, chúng tôi phải chắc chắn rằng khả năng phòng thủ của mình là vô song và không thể so sánh ở bất cứ nơi nào trên thế giới”, ông nói. Thực tế, ngay từ năm 2017, trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng leo thang, Tổng thống Trump đã ra lệnh đánh giá lại năng lực phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Tuy không đề cập đến Nga, Trung Quốc hay Triều Tiên trong bài phát biểu dài 20 phút hôm qua, nhưng các chuyên gia phân tích cho rằng, chiến lược phòng thủ tên lửa mới thực tế là nhằm bảo vệ Mỹ chống lại các mối đe dọa hiện hữu từ Triều Tiên, Iran cũng như có thể địch lại hệ thống vũ khí tiên tiến mà Nga và Trung Quốc đang phát triển. Hồi tháng trước, Tổng thống Vladimir Putin đã công bố một tên lửa siêu thanh mới không thể đánh chặn, có khả năng bay với tốc độ khoảng 33.000km/h.

Sau phát biểu của Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng Hạ viện Nga Viktor Bondarev nhận định, chiến lược mới của Washington sẽ làm gia tăng căng thẳng toàn cầu, châm ngòi cho các cuộc chạy đua vũ trang. Bản thân Thượng Nghị sĩ Mỹ Edward Markey, một thành viên của Ủy ban Đối ngoại cũng nhận xét, chiến lược đó chẳng khác nào phần tiếp theo tồi tệ của sáng kiến “Chiến tranh giữa các vì sao”. Ông nêu lên quan ngại rằng, sự vội vàng và sai lầm trong việc vũ khí hóa vũ trụ của ông Trump sẽ không hiệu quả, tốn kém và nguy hiểm như cách đây hơn ba thập kỷ khi nó bị từ chối”. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ phái Dân chủ Jack Reed cảnh báo rằng Mỹ “không có nguồn lực vô hạn, vì vậy chúng ta cần cân nhắc đầu tư giữa các ưu tiên an ninh quốc gia”.

Không rõ Quốc hội có ủng hộ kế hoạch của ông Trump hay không, nhất là khi đảng Dân chủ đang chiếm đa số tại Hạ viện. Trước đây, cơ quan lập pháp đã từng bác bỏ một kế hoạch đầy tham vọng tương tự của chính quyền George W Bush. Dẫu vậy, từ năm 1983 đến nay, chính quyền Washington đã chi gần 300 tỷ USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang