QUỐC TẾ
Cập nhật 23:17 | 16/07/2019 (GMT+7)
.

Thủ tướng Anh vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm

08:15 | 18/01/2019
Với 325 phiếu thuận và 306 chống, Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May ngày 16.1 đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện, do lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn đệ trình.

Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với bà May diễn ra chưa đầy 24 giờ sau khi Chính phủ Anh thất bại trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện nhằm phê chuẩn thỏa thuận Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Phát biểu trước Dinh Thủ tướng tại số 10 phố Downing, bà May bày tỏ hài lòng khi Quốc hội tiếp tục tín nhiệm Chính phủ do bà lãnh đạo. Thủ tướng Anh cũng tuyên bố, giờ là lúc cần tập trung tìm hướng thúc đẩy tiến trình Brexit. Bà May kêu gọi các nghị sĩ thuộc tất cả các chính đảng gạt bỏ lợi ích riêng, đặt lợi ích quốc gia lên trên hết nhằm khai thông bế tắc hiện nay liên quan tới Brexit. Người đứng đầu Chính phủ Anh nhấn mạnh, nhiệm vụ của bà là thực hiện mệnh lệnh của người dân Anh về việc ra khỏi EU, được thể hiện qua kết quả trưng cầu dân ý về Brexit cách đây hơn 2 năm; đồng thời khẳng định quyết tâm thực hiện nhiệm vụ này.

Giới bình luận cho rằng, việc Thủ tướng Anh thoát hiểm trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện đã giúp xứ sở sương mù tránh được kịch bản phải tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn trong vòng vài tuần tới. Tuy nhiên, Anh vẫn đang đối mặt với thách thức lớn khi chính trường nước này hiện vẫn chia rẽ về thỏa thuận Brexit. Nếu không tìm được giải pháp khai thông bế tắc, rất có thể Anh sẽ phải rời EU mà không có thỏa thuận nào, khi thời hạn nước này ra khỏi liên minh cờ xanh được ấn định ngày 29.3 tới.

Bản thân Thủ tướng May cũng không loại trừ khả năng Anh ra khỏi EU mà không có thỏa thuận chính thức. Chính phủ của bà được cho là đã chuẩn bị các phương án đối phó trong trường hợp kịch bản này xảy ra. Một số ý kiến cho rằng, bà May có thể lùi thời hạn rời Brexit để có thêm thời gian tìm kiếm đồng thuận từ Quốc hội.

Các nguồn tin cho hay, EU cũng sẵn sàng cho phép lùi thời hạn Brexit sang năm sau, khi các quan chức Pháp và Đức cho rằng tranh cãi trên chính trường Anh hiện này cần ít nhất 12 tháng mới có thể giải quyết. Trước đó, một số nguồn tin cho rằng, EU đã lên kế hoạch lùi thời hạn Brexit thêm 3 tháng, tới cuối tháng 6. Tuy nhiên, theo nguồn tin do báo The Times dẫn lời, các quan chức EU đang xem xét biện pháp pháp lý nhằm hoãn thời hạn này đến năm 2020.

Được biết, Quốc hội Pháp ngày 16.1 đã thông qua dự luật cho phép Chính phủ thực hiện các biện pháp khẩn cấp, nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến việc Anh ra khỏi EU ngày 29.3 tới. Cụ thể, luật mới bao gồm việc triển khai tăng cường nhân viên hải quan sau thời hạn Brexit; áp dụng quy định tạm thời nhằm cho phép công dân Anh đang làm việc tại Pháp tiếp tục công việc của họ sau ngày 29.3… Trong khi đó, Chính phủ Anh và EU vẫn hy vọng hai bên có thể đạt được thỏa thuận về Brexit, nhằm bảo đảm sự ra đi của Anh không gây xáo trộn cho cả hai bên, đặc biệt liên quan tới các hoạt động thương mại, tài chính và đi lại xuyên biên giới.

Ngọc Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang