QUỐC TẾ
Cập nhật 23:17 | 16/07/2019 (GMT+7)
.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran thăm Iraq

08:01 | 16/01/2019
Trong khuôn khổ chuyến thăm Iraq mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif đã gặp người đồng cấp Iraq Mohammad Ali al-Hakim tại Thủ đô Baghdad nhằm thảo luận một loạt vấn đề, trong đó có các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Mohammed Ali al-Hakim cho biết, trong cuộc hội đàm kéo dài 2 tiếng với người đồng cấp Iran Zarif, hai bên đã thảo luận các biện pháp trừng phạt kinh tế đơn phương mà Mỹ áp đặt lên quốc gia láng giềng. Ngoài ra, hai bên còn thảo luận một loạt vấn đề chính trị và kinh tế, trong đó có tình hình Syria và Yemen. Ông Zarif cũng chỉ trích vai trò của Mỹ trong khu vực, cho rằng Mỹ đã thất bại liên tiếp suốt 40 năm và hối thúc các nước trong khu vực không đặt niềm tin vào Washington.


Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Mohammad Ali al-Hakim (phải) tiếp người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Iraq, Bộ trưởng Ngoại giao Iran đã có cuộc gặp Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi. Tại đây, ông Mahdi khẳng định, chính sách của Iraq là tìm kiếm quan hệ tốt nhất với các nước láng giềng. Ngoài ra, ông Zarif còn tham dự một số diễn đàn kinh tế được tổ chức ở nhiều thành phố, trong đó có Sulaymaniyah, vùng lãnh thổ phía bắc của người Kurd.

Chuyến thăm của người đứng đầu ngành ngoại giao Iran đến Iraq diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thực hiện chuyến công du đến một loạt nước đồng minh Ảrập ở Trung Đông, nhằm thúc đẩy tầm nhìn chính sách mới của Mỹ tại khu vực. Mỹ cũng hối thúc Iraq ngừng phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu năng lượng từ Iran.

Iran là nước xuất khẩu lớn thứ 2 của Iraq. Bên cạnh thực phẩm đóng hộp và ô tô, mỗi ngày, Iraq cũng nhập khẩu 1.300 mê-ga-oát điện và 28 triệu mét khối khí đốt tự nhiên của Iran để cung cấp cho các nhà máy điện. Tuy nhiên, sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp này của Iraq lại khiến Mỹ không hài lòng. Nước này đang tìm cách hạn chế ảnh hưởng của Iran tại khu vực và hi vọng Iraq sẽ loại bỏ các nguồn năng lượng của Iran.

Tuy nhiên, bất chấp phản đối của Mỹ, mối quan hệ giữa Iran và Iraq dường như không chịu nhiều ảnh hưởng. Trước đó một tuần, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran cũng đã tới thăm Iraq và chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ là “hoàn toàn bất hợp pháp”.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang