QUỐC TẾ
Cập nhật 20:13 | 25/06/2019 (GMT+7)
.

Hàn Quốc kêu gọi thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa

22:59 | 10/01/2019
Ngày 10.1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In cho rằng, Triều Tiên cần thực hiện những bước đi cụ thể và mạnh dạn hơn trong tiến trình phi hạt nhân hóa, nhằm khai thông bế tắc trong tiến trình này.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Phủ Tổng thống, ông Moon Jae-in nhấn mạnh, Triều Tiên cần thực hiện “các biện pháp thực tế mạnh dạn hơn” như từ bỏ tên lửa tầm xa, nhằm thúc đẩy phi hạt nhân hóa nếu muốn được nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế, bởi lệnh trừng phạt phụ thuộc vào tốc độ phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Tổng thống Hàn Quốc cũng nhấn mạnh cần xem xét các biện pháp tương ứng để thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, như việc Mỹ chấp thuận “cơ chế hòa bình” và chính thức tuyên bố kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra sau nhiều tháng tranh luận giữa Mỹ và Triều Tiên về việc bên nào cần hành động trước. Bình Nhưỡng được cho là yêu cầu các hành động đáp lại những bước phi hạt nhân hóa mà Triều Tiên đã thực hiện cho đến nay, trong khi Washington cho rằng Triều Tiên phải làm nhiều hơn nữa. Theo Tổng thống Hàn Quốc, khác biệt này xuất phát từ việc hai bên mất lòng tin lẫn nhau và giữ thái độ thù địch trong suốt nhiều năm. Ông cho rằng đây cũng là nguyên nhân khiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai bị trì hoãn tới tận bây giờ.

Tổng thống Hàn Quốc nhận định, việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang có chuyến thăm Trung Quốc là dấu hiệu cho thấy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp diễn ra. Ông Moon Jae-in thừa nhận, thỏa thuận Mỹ - Triều đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore tháng 6.2018 vẫn còn mơ hồ, do đó mong muốn cuộc gặp lần thứ hai sẽ đem lại một thỏa thuận rõ ràng hơn về hành động của mỗi bên.

Nhà lãnh đạo này cũng bác bỏ những quan ngại rằng Triều Tiên và Mỹ có thể tranh cãi về nội dung phi hạt nhân hóa hoàn toàn, bởi ông tin rằng Triều Tiên hiểu rõ hoàn toàn và nhất trí với định nghĩa hiện nay của Washington cũng như cộng đồng quốc tế. Ông Moon Jae-in hy vọng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ thăm Hàn Quốc trong tương lai gần, có thể là sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ. Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã hứa thăm Seoul để đáp lại chuyến thăm Bình Nhưỡng của Tổng thống Moon Jae-in vào tháng 9.2018.

Liên quan đến các dự án kinh tế giữa hai miền Triều Tiên như Khu công nghiệp Kaesong và tour du lịch tới Núi Kumgang, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định các điều kiện đều đã được đáp ứng. Nhiều nhà phân tích đánh giá, việc tái khởi động các kế hoạch trên vào thời điểm này sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Việc Hàn Quốc theo đuổi kế hoạch này trước khi Mỹ sẵn sàng có thể làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ đồng minh Seoul - Washington. Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Seoul sẽ phối hợp với Mỹ và cộng đồng quốc tế để tìm ra cách thức giải quyết vấn đề trừng phạt sớm nhất có thể.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang