QUỐC TẾ
Cập nhật 20:13 | 25/06/2019 (GMT+7)
.

Trung Quốc có thể là “đòn bẩy” đàm phán hạt nhân của Triều Tiên với Mỹ

15:44 | 09/01/2019
Theo các nhà phân tích, trong chuyến thăm bất ngờ tới Trung Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thể hiện rằng Bắc Kinh có thể là “con đường mới” mà Triều Tiên theo đuổi, nếu các cuộc đàm phán với Mỹ không được như ý.

Ông Kim đang thực hiện chuyến công du thứ 4 tới Trung Quốc trong vòng chưa đầy một năm, giữa lúc Bình Nhưỡng và Washington bất đồng về việc Triều Tiên sẽ dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân ở mức độ nào và Mỹ sẽ nhượng bộ gì để đổi lại.


Chuyên gia Harry Kazianis thuộc Trung tâm Lợi ích Quốc gia Hàn Quốc nhận định: “Ông Kim muốn nhắc nhở chính quyền Trump rằng ông có những lựa chọn kinh tế và ngoại giao khác bên cạnh những gì mà Mỹ và Hàn Quốc có thể đưa ra. Thực tế, trong bài phát biểu Năm Mới, "con đường mới" mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhắc tới rất có thể là dịch chuyển gần hơn với Trung Quốc”.

Trong bài phát biểu này, nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố rằng nếu Mỹ không giữ lời hứa và duy trì các biện pháp trừng phạt cũng như áp lực chống Bình Nhưỡng, Triều Tiên có thể buộc phải tìm một con đường mới để bảo vệ chủ quyền và lợi ích, cũng như đạt được hoà bình và sự ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo giới phân tích, chuyến công du nói trên của ông Kim thực sự báo trước khả năng sắp diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, thậm chí ngay trong tháng này hoặc tháng sau như tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6.2018, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã nhất trí làm việc hướng tới phi hạt nhân hoá hoàn toàn Bán đảo Triều tiên để đổi lấy những đảm bảo an ninh từ phía Mỹ, nhưng tiến triển cho đến nay vẫn khá chậm chạp.

Quang Hiệp. Theo Yonhap
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang