QUỐC TẾ
Cập nhật 23:15 | 16/06/2019 (GMT+7)
.

Pháp mạnh tay chống biểu tình bạo loạn

22:48 | 08/01/2019
Thủ tướng Pháp Édouard Philippe mới đây tuyên bố, Chính phủ sẽ đề xuất dự luật mới lên QH, siết chặt các điều khoản liên quan đến biểu tình, nhằm vào những cuộc biểu tình bất hợp pháp và những phần tử gây rối.

Theo ông Philippe, nếu được thông qua, luật mới sẽ trừng phạt những kẻ không tôn trọng quy định về biểu tình. Theo đó, những kẻ phá hoại trong các cuộc biểu tình quá khích sẽ phải trả tiền để khắc phục thiệt hại, thay vì dùng tiền thuế của người dân. Nhằm bảo vệ quyền biểu tình ôn hòa của người dân, đạo luật này sẽ cấm những kẻ phá hoại tham gia biểu tình và phạt nặng những cuộc biểu tình bất hợp pháp, tức không khai báo trước với chính quyền. Đối với việc xác định những kẻ phá hoại, cơ quan an ninh Pháp có thể sẽ thiết lập danh sách những người bị cấm tham gia biểu tình.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình của phong trào Áo vàng vẫn diễn ra ở Paris và một số thành phố lớn khác ở Pháp suốt 2 tháng qua. Trước đợt biểu tình thứ 9 của phong trào Áo vàng, dự kiến ngày 12.1 tới, nhằm tránh tái diễn bạo lực tràn lan, Thủ tướng Pháp cho biết sẽ tăng cường đầu tư trang thiết bị cho lực lượng an ninh theo hướng linh hoạt hơn, đồng thời huy động khoảng 80.000 nhân viên an ninh trên toàn quốc, trong đó tại Thủ đô Paris 5.000 người.

Trước đó, sau kỳ nghỉ lễ, hàng nghìn người biểu tình đã đổ xuống đường hôm 5.1, cố gắng hồi sinh phong trào Áo vàng tại Paris và những thành phố lân cận. Đây là tuần thứ 8 liên tiếp diễn ra cuộc biểu tình, đòi Tổng thống Emmanuel Macron phải từ chức. Tuy nhiên, cuộc tuần hành ôn hòa đã trở thành biểu tình bạo động sau khi những người ủng hộ phong trào Áo vàng tiến sâu hơn vào trung tâm thành phố. Nhiều phần tử quá khích bắt đầu ném chai lọ, gạch đá về phía cảnh sát, đốt phá xe cảnh sát và các rào chắn. Chính phủ Pháp đã phải triển khai gần 4.000 cảnh sát và nhân viên an ninh ở Paris để đối phó. Các cuộc đụng độ với cảnh sát khiến lực lượng an ninh phải dùng hơi cay để giải tán biểu tình.

Các cuộc biểu tình của phong trào Áo vàng bắt đầu nổ ra mạnh mẽ từ giữa tháng 11 năm ngoái khi hàng nghìn người Pháp xuống đường phản đối chính phủ tăng các loại thuế, trong đó có thuế xăng. Có thời điểm, khoảng 282.000 người biểu tình đã tập trung ở đại lộ Champs Elysees nhằm phản đối Chính phủ.

Ngọc Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang