QUỐC TẾ
Cập nhật 23:15 | 16/06/2019 (GMT+7)
.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Cán cân sẽ đảo chiều

18:06 | 08/01/2019
Giới chuyên gia kinh tế chỉ ra rằng, bất chấp những tổn hại kinh tế do cuộc chiến thương mại đang gây ra hiện nay, nền kinh tế của Trung Quốc trong thời gian tới sẽ đảo chiều vươn lên, trong khi tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ chững lại, nhất là trong trường hợp cuộc chiến này vẫn tiếp tục.

Các nhà kinh tế của Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch (BofAML) nhận định, đà suy giảm kinh tế của Trung Quốc có thể bắt đầu đảo ngược trong vài tháng tới do các gói kích thích kinh tế lớn trong nước phát huy tác dụng. Trong khi tại Mỹ, giới chuyên gia dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ chậm hơn vào nửa cuối năm và đạt dưới 2%, do tác dụng từ các chính sách khuyến khích kinh tế như cắt giảm thuế và chi tiêu sẽ yếu dần.

Mỹ đã cố gắng giảm thiểu tác động từ thuế quan của nước này bằng cách tránh hoặc không đánh thuế nhằm vào các sản phẩm tiêu dùng và các sản phẩm mà khó thay thế. Tuy nhiên, Washington sẽ vấp phải nhiều khó khăn hơn trong thời gian tới khi triển khai thêm bất kỳ bước đi tiếp theo nào.

Bên cạnh đó, các nhà kinh tế còn nhận định, Trung Quốc có nhiều đòn bẩy kinh tế hơn Mỹ để chống lại các tác động của cuộc chiến thương mại đối với nền kinh tế trong nước. Tuần trước, Trung Quốc đã thực hiện thêm một quyết định cắt giảm yêu cầu dự trữ ngân hàng, và dự kiến sẽ còn tiến hành thêm nhiều động thái khác, như nới lỏng chính sách tiền tệ và tín dụng, giảm giá đồng nội tệ, tăng chi tiêu và cắt giảm thuế.

Trong khi đó, khả năng nới lỏng chính sách của Mỹ khá hạn chế. Chính sách tài khóa Mỹ bị mắc kẹt trong tình trạng bế tắc, nhất là trong bối cảnh việc đóng cửa chính phủ đồng nghĩa với việc thắt chặt tài chính. Ngoài ra, theo các nhà kinh tế BofAML, tác động từ các biện pháp kích thích kinh tế yếu dần sẽ khiến cho niềm tin tại Mỹ dường như nhạy cảm hơn đối với những thông tin mà lẽ ra trước đây không được coi trọng.

Trong khi kết cục cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa ngã ngũ, tâm lý của giới doanh nghiệp châu Á đã chịu ảnh hưởng tiêu cực. Theo kết quả khảo sát cuối năm do hãng tin Kyodo tiến hành từ ngày 26.11 - 9.12, tâm lý kinh doanh của các công ty Nhật Bản hoạt động ở châu Á có thể sẽ xấu đi trong năm nay do cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Đáng chú ý là những người tham gia khảo sát của Kyodo ở Ấn Độ và Việt Nam có cách nhìn tích cực nhất trong số 15 nền kinh tế châu Á, với 64,2% ở Ấn Độ và 61,5% ở Việt Nam cho biết các điều kiện kinh doanh sẽ được cải thiện.

Quang Hiệp - Trương Duyên theo CNBC, Kyodo
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang