QUỐC TẾ
Cập nhật 19:39 | 27/06/2019 (GMT+7)
.
Ngoại trưởng Mỹ thăm 8 nước Trung Đông:

Trấn an đồng minh

08:20 | 08/01/2019
Từ ngày 8 - 15.1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm một loạt quốc gia Ảrập, gồm: Jordan, Ai Cập, Bahrain, Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE), Qatar, Ảrập Xêút, Oman và Kuwait. Ngoài ra, ông Pompeo có thể dừng chân ở Iraq. Chuyến công du của ông Pompeo được cho là nhằm đưa ra tầm nhìn chính sách mới của Mỹ tại khu vực, sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ công bố thay đổi trong chính sách Trung Đông.

Mỹ không bỏ rơi Trung Đông

Chuyến thăm của ông Pompeo được công bố 2 tuần sau khi Mỹ tuyên bố sẽ rút 2.000 binh sĩ khỏi Syria. Động thái này đã khiến nhiều đồng minh quan trọng của Washington ở khu vực hoang mang. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, tại Thủ đô Cairo, Ai Cập, Ngoại trưởng Pompeo dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng nhằm phát đi thông điệp chính “Mỹ không bỏ rơi Trung Đông” và khẳng định vai trò của nước Mỹ tại khu vực. Ngoài ra, ông Pompeo hy vọng, sẽ củng cố quan hệ đồng minh với nhóm 6 quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng vịnh (GCC), trong bối cảnh tổ chức này bị suy yếu từ năm 2017 sau khi Qatar bị nhóm các quốc gia thành viên khác trong GCC do Ảrập Xêút dẫn đầu cô lập. Trước đó, nguồn tin ngoại giao cho hay, nhằm củng cố nhóm này, Mỹ mong muốn sẽ tổ chức Hội nghị GCC sớm trong quý I.2019. Một vấn đề quan trọng khác trong chương trình nghị sự của Ngoại trưởng Mỹ là thảo luận với giới chức các quốc gia vùng Vịnh về cuộc chiến kéo dài 4 năm qua tại Yemen, do Ảrập Xêút dẫn đầu. Thời gian qua, có nhiều tiếng nói trong Quốc hội Mỹ hối thúc Chính phủ ngừng ủng hộ cuộc chiến hao người tốn của này.

Trước đó, ngày 4.1, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã lên đường đến Israel và Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm thảo luận kế hoạch Mỹ rút các lực lượng khỏi Syria. Ông Bolton cho biết, chuyến công du còn nhằm thảo luận với giới chức hai nước về cách thức Mỹ phối hợp với các đồng minh, đối tác, nhằm ngăn cản sự trỗi dậy trở lại của IS, tiếp tục hỗ trợ các lực lượng đang sát cánh cùng quân đội Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, cũng như ngăn cản Iran gia tăng hoạt động tại khu vực.

Các chuyến công du của hai quan chức cấp cao Nhà Trắng đến khu vực này đều mang mục đích chính là xoa dịu các đồng minh quan trọng của Washington trước kế hoạch Mỹ rút quân khỏi Syria. Jon Alterman, Giám đốc Chương trình Trung Đông tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế cho rằng, các đồng minh của Mỹ ngày càng lo ngại trước việc Tổng thống Trump đang mất kiên nhẫn với các cuộc chiến kéo dài ở khu vực và muốn nhanh chóng cởi bỏ tấm áo sen đầm khi ông khẳng định: “Mỹ không thể tiếp tục là cảnh sát toàn cầu”.

Kế hoạch rút quân có điều kiện

Kể từ sau tuyên bố Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria với lý do tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã bị đánh bại ở quốc gia Trung Đông này ngày 19.12 vừa qua, Tổng thống Trump đã vấp phải chỉ trích của không ít nước đồng minh, thậm chí cả thành viên Nội các của ông. Để bày tỏ sự phản đối, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, Chánh Văn phòng Bộ Quốc phòng Kevin Sweeney và trợ lý cấp cao của Tổng thống Brett McGurk đã nộp đơn từ chức.

Israel và các chính phủ Ảrập đặc biệt quan ngại, Mỹ vội vã rút quân khỏi Syria sẽ tạo điều kiện cho Iran mở rộng hiện diện và ảnh hưởng tại Syria. Đến nay, Israel đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu ở Syria, được Nhà nước Do Thái mô tả là những căn cứ quân sự của Iran và các đoàn xe chở vũ khí của nước này cho quân nổi dậy ở Syria, Lebanon. Trong khi đó, ở Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền Erdogan muốn nhận được sự bảo đảm của Washington rằng Mỹ sẽ gây sức ép nhằm buộc các lực lượng vũ trang người Kurd, đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, rút khỏi các thành phố Syria, trong đó có Manbij, và tránh xa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, gần đây chính quyền Mỹ đã khẳng định, kế hoạch rút quân khỏi Syria sẽ được tiến hành một cách từ tốn và cẩn trọng. Phát biểu với báo chí trước chuyến thăm Trung Đông của Ngoại trưởng Mike Pompeo vào tuần tới, một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ cho biết, Washington hiện vẫn chưa có lộ trình cụ thể cho việc rút quân đội khỏi Syria. Quan chức này cũng khẳng định, Mỹ và các đồng minh sẽ tiếp tục gây áp lực với các lực lượng của tổ chức IS và sẽ không để có khoảng trống cho khủng bố tại Syria.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới khi đang ở thăm Israel ngày 6.1, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nêu rõ, kế hoạch rút quân đội Mỹ khỏi Syria còn tùy thuộc vào một số điều kiện nhất định. Theo ông Bolton, sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria không phải là một cam kết vô thời hạn, nhưng Mỹ sẽ chỉ rút quân khỏi chiến trường này sau khi đánh bại tàn dư của IS và bảo đảm an toàn cho lực lượng dân quân người Kurd ở Syria. Đây được xem là tín hiệu cho thấy sự điều chỉnh trong kế hoạch Mỹ rút quân khỏi Syria, nhằm xoa dịu lo lắng của các nước đồng minh trong khu vực.

Ngọc Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang