QUỐC TẾ
Cập nhật 20:13 | 25/06/2019 (GMT+7)
.

Ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn nước Mỹ?

22:34 | 06/01/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5.1 tuyên bố, có thể ban bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước vì lý do an ninh quốc gia và xúc tiến xây tường biên giới với Mexico một cách nhanh chóng, mà không cần Quốc hội Mỹ phê chuẩn.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh các cuộc thương lượng giữa Nhà Trắng và Quốc hội vẫn bế tắc, liên quan đến đề nghị của Tổng thống về việc Quốc hội cấp kinh phí xây tường biên giới phía nam trong dự luật ngân sách 2019. Tuy nhiên, báo Washington Post dẫn một số ý kiến chuyên gia pháp lý cho rằng, thẩm quyền ban bố tình trạng khẩn cấp của ông Trump có thể bị giới hạn theo luật liên bang; đồng thời bày tỏ nghi ngại, động thái này khó có thể hóa giải tình thế “tiến thoái lưỡng nan” hiện nay trên chính trường Mỹ.

Các trợ lý của Tổng thống Mỹ cho biết, Tổng thống Trump càng thể hiện rõ quyết tâm trong cuộc chiến ngân sách khi đảng Dân chủ chuẩn bị công bố các ứng cử viên chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 và một số thành viên bảo thủ trong đảng Cộng hòa không ngừng chỉ trích người đứng đầu Nhà Trắng vì Chính phủ liên bang bị đóng cửa tạm thời do hết kinh phí hoạt động.

Ông Trump cho biết, sẽ không ký bất cứ dự luật ngân sách nào nếu Quốc hội Mỹ không duyệt khoản ngân sách 5,7 tỷ USD dành cho xây tường biên giới phía nam. Luật pháp Mỹ quy định, Tổng thống có thể trực tiếp điều động quân đội để thực hiện các dự án xây dựng trong thời chiến hoặc tình trạng khẩn cấp quốc gia. Tuy nhiên, kinh phí này sẽ phải lấy từ nguồn ngân sách hoạt động của Bộ Quốc phòng. Các chuyên gia nhận định, kịch bản này khó xảy ra do sẽ vấp phải phản đối từ chính đảng Cộng hòa.

Hai lãnh đạo phe Dân chủ tại Quốc hội Mỹ là Nancy Pelosi và Chuck Schumer cho biết, họ đã yêu cầu Tổng thống khôi phục hoạt động của Chính phủ Mỹ nhưng bị người đứng đầu Nhà Trắng cự tuyệt. Bà Pelosi miêu tả, cuộc gặp với Tổng thống Trump ngày 4.1 diễn ra với “nhiều tranh cãi”.

Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần từ ngày 22.12 do Quốc hội Mỹ không thể thông qua dự luật ngân sách nhằm duy trì hoạt động của cơ quan hành pháp. Ngày 3.1, Hạ viện do phe Dân chủ nắm đa số đã thông qua dự luật ngân sách nhằm khôi phục hoạt động của Chính phủ tới ngày 2.8, theo đó chi 1,3 tỷ USD để bảo đảm an ninh biên giới, ít hơn nhiều so với con số Tổng thống Trump yêu cầu. Tuy nhiên, dự luật này chưa có hiệu lực bởi Thượng viện do đảng Cộng hòa nắm đa số từ chối bỏ phiếu thông qua. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết, đảng Cộng hòa sẽ chỉ bỏ phiếu cho dự luật ngân sách nếu nhận được sự ủng hộ từ Tổng thống Trump.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang