QUỐC TẾ
Cập nhật 20:13 | 25/06/2019 (GMT+7)
.
Các lần Chính phủ Mỹ đóng cửa

Những cơ quan nào sẽ đóng cửa?

07:51 | 06/01/2019
Khi Chính phủ bị đóng cửa thì cơ quan nào sẽ ngừng hoạt động? Chính quyền các bang có bị ảnh hưởng hay không và thiệt hại sẽ ra sao?

Cơ quan thiết yếu và không thiết yếu

Điểm cần lưu ý ở khái niệm “đóng cửa chính phủ” là không phải toàn bộ các cơ quan chính phủ liên bang sẽ không làm việc. Chỉ có những cơ quan phụ trợ, được liệt vào nhóm “không mang tính thiết yếu” thì hoạt động mới được xem xét tạm dừng. Các cơ quan khác thực hiện chức năng căn bản và quan trọng của Chính phủ liên bang Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc bình thường, dù có thể họ sẽ không được thanh toán đúng hạn tiền lương cho những ngày làm việc này.

Vào lần đóng cửa năm 2013, các công viên quốc gia, bảo tàng, sở thú, thư viện liên bang bị đóng cửa, bao gồm cả Thư viện Quốc hội. Một số chương trình hỗ trợ nhân đạo dài hạn, nhiều dự án nghiên cứu của Chính phủ cũng trong tình trạng tương tự. Nhiều cơ quan liên bang có thể sẽ phải hạn chế hoặc gần như chỉ hoạt động cầm chừng do đa số nhân sự của họ phải nghỉ, ví dụ Ủy ban Chứng khoán và cơ quan bảo vệ môi trường.

Tiêu chí “không thiết yếu” không chỉ được xác định theo cơ quan, mà còn theo vị trí. Ví dụ mặc dù Quốc hội, tòa án, cơ quan phòng chống tội phạm, cơ quan ngoại giao Mỹ vẫn làm việc nhưng họ sẽ phải cắt giảm một số nhân sự làm những việc “không thiết yếu” và có thể hoãn hoặc tạm dừng một số đầu việc. Một số vụ án dân sự sẽ bị đình lại, hồ sơ xin cấp một số phép không được xử lý, hồ sơ xin hộ chiếu và thị thực có thể bị chậm lại hoặc hoãn vô thời hạn... Do thiếu nhân sự hỗ trợ nên các dịch vụ “thiết yếu” cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Những cơ quan được cho là “thiết yếu” đối với việc bảo vệ sự sống và tài sản của con người vẫn sẽ hoạt động bình thường. Chẳng hạn quân đội, lực lượng điều tra chống tội phạm, nhà tù liên bang, cơ quan an sinh xã hội, bệnh viện dành cho cựu chiến binh, cơ quản kiểm soát không lưu, cơ quan vệ sinh an toàn thực phẩm, các cơ quan chi trả bảo hiểm y tế và trợ cấp giáo dục và một số cơ quan khác được cho là thiết yếu và vẫn hoạt động bình thường.

1,3 triệu quân nhân Mỹ vẫn làm nhiệm vụ bình thường, mặc dù một số chương trình huấn luyện sẽ phải hủy bỏ hoặc hoãn. Vì vậy, nhận định của Tổng thống Trump trên Twitter đe dọa rằng đợt đóng cửa chính phủ năm 2018 sẽ gây ra mối hại to lớn cho quân đội là chưa chính xác, vì quân sự được xem là một chứng năng nhà nước thiết yếu và hầu hết các đơn vị quân sự vẫn tiếp tục thực thi nhiệm vụ của mình trong giai đoạn Chính phủ đóng cửa.

Tòa án Liên bang vẫn làm việc, đơn từ nộp tới vẫn được xử lý và các phiên tòa vẫn diễn ra theo kế hoạch. Quốc hội vẫn hoạt động.

Bên cạnh đó, một số cơ quan có nguồn thu riêng và không phụ thuộc hoàn toàn vào ngân sách sẽ vẫn duy trì được hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định. Bộ Ngoại giao sẽ duy trì được cơ quan lãnh sự vì có lệ phí cấp hộ chiếu và thị thực, hay các toà án vẫn có nguồn thu riêng từ án phí. Riêng ngân sách dành cho tòa án thì còn được điều chỉnh bởi một số đạo luật cấp ngân sách dài hạn khác nên không bị ảnh hưởng nhiều bởi những lần chính phủ đóng cửa. Bưu điện Hoa Kỳ, một cơ quan liên bang, vẫn có nguồn thu từ phí dịch vụ để duy trì hoạt động của mình.

Tuy vậy, những ai vẫn đi làm trong những ngày Chính phủ Mỹ đóng cửa thì có nguy cơ cao là sẽ chỉ được nhận lương khi nào Chính phủ mở cửa trở lại, nếu cơ quan không thu xếp được nguồn thu nào khác.

Chính phủ các bang có bị ảnh hưởng?

Kết cấu chính quyền Mỹ chia làm chính quyền liên bang và chính quyền tiểu bang. Mỹ có 50 tiểu bang, mỗi bang trên thực tế gần giống như một quốc gia độc lập: Có Quốc hội, Tòa án, cơ quan hành pháp, pháp luật, cảnh sát, ngân sách riêng. Do có tiền hoạt động nên chính quyền tiểu bang không bị ảnh hưởng bởi đóng cửa của chính quyền liên bang.

Kinh tế sẽ tổn thất như thế nào?

Theo một phân tích của hãng Standard & Poor’s, lần đóng cửa đóng cửa năm 2013 đã khiến Mỹ mất 24 tỷ USD trong các hoạt động kinh tế. “Riêng phí tổn từ nhân viên bị sa thải, tức năng suất bị mất đi của những người này, đã là 2 tỷ USD”, ông Goldwein thuộc Cục Quản lý hành chính và ngân sách (OMB) cho biết. Ông Goldwein nhận định rằng, các lần đóng cửa chính phủ thường “lãng phí tiền của” thay vì “tiêu tốn tiền của”. “Chúng ta không chi cho mục đích thiết thực mà cho những vấn đề không đáng có”, ông giải thích. “Thay vì trả lương để nhân viên được làm việc, chúng ta trả lương khi họ không làm việc”.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang