QUỐC TẾ
Cập nhật 23:15 | 16/06/2019 (GMT+7)
.

Tin không vui đầu năm mới

00:21 | 05/01/2019
Theo cuộc thăm dò mới nhất do hãng tư vấn Odoxa và Dentsu Consulting phối hợp với Figaro tiến hành, có tới 3/4 người dân Pháp được khảo sát đang tỏ ra không hài lòng với cách Tổng thống Emmanuel Macron và Chính phủ của ông đang điều hành đất nước. Phần lớn mong muốn thấy Chính phủ phải có thêm nhiều biện pháp để tăng thu nhập cho hộ gia đình.

Theo Reuters, làn sóng biểu tình Áo vàng diễn ra suốt hai tháng qua đã gây ra thách thức lớn đối với nhiệm kỳ của Tổng thống Macron, buộc ông phải đưa ra chính sách nhượng bộ và cam kết sẽ thực hiện nhiều cải tổ từ giải quyết các khoản trợ cấp thất nghiệp đến cải cách toàn diện các dịch vụ công…

Chỉ 25% người tham gia khảo sát trên cho biết, họ cảm thấy hài lòng với các hành động và biện pháp mà Chính phủ đã thực hiện kể từ khi vị Tổng thống trẻ tuổi nhất nền Cộng hòa Pháp lên nắm quyền giữa năm 2017. Cuộc thăm dò được thực hiện trong hai ngày 2 - 3.1 với khoảng 1.004 người. Đây là “sự thật phũ phàng” đối với Chính phủ đương nhiệm so với cách đây hơn 8 tháng. Lúc đó, một cuộc thăm dò tương tự cho thấy tỷ lệ người ủng hộ tuy không cao nhưng vẫn được 31%. Kết quả này trái ngược với hồi ông Macron đắc cử. Lúc đó, nhiều nhà quan sát từng bình luận sự “trỗi dậy” của chính trị gia trẻ tuổi Macron là nhờ sự mong mỏi của người Pháp muốn có một gương mặt tươi trẻ, với những thông điệp lạc quan để thổi luồng gió mới cho nền chính trị quốc gia. Ở thời điểm mới bước vào Điện Elyseé, ông Macron nhận được tỷ lệ ủng hộ khoảng 64%.

Tuy nhiên, sau 20 tháng “cầm cương”, một số chính sách dưới thời Tổng thống Macron, đặc biệt liên quan đến cải cách kinh tế, đã hứng chịu chỉ trích nặng nề từ các tổ chức công đoàn hay cá nhân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp. Thậm chí, nhiều cải cách còn bị đánh giá rất tiêu cực như chính sách về tỵ nạn và nhập cư, hệ thống hưu trí, cải cách y tế, cải thiện sức mua hay giảm bất bình đẳng xã hội… Theo khảo sát mới nhất, ưu tiên chính trị lớn nhất của 54% dân Pháp là tìm ra giải pháp để tăng sức mua. Trong khi đó, chủ đề giảm thất nghiệp, vốn lâu nay là lo lắng số một, đã tụt xuống hạng 4 những mối quan tâm cấp bách nhất.

Bên cạnh đó, sự ủng hộ đối với phong trào biểu tình Áo vàng, vốn gây gián đoạn và ảnh hưởng tiêu cực tới Thủ đô Paris và các thành phố lớn khác, cũng có đôi chút thay đổi so với các cuộc thăm dò trước đây sau những nỗ lực của Tổng thống nhằm đáp ứng yêu cầu của người biểu tình. Cụ thể là các cuộc khảo sát gần nhất cho thấy, 55% người được hỏi cho biết các cuộc biểu tình nên tiếp tục, so với tỷ lệ 54% ngày 11.12 và 66% ngày 22.11 năm ngoái, thời điểm ngay khi phong trào Áo vàng bùng nổ.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang