QUỐC TẾ
Cập nhật 16:41 | 20/06/2019 (GMT+7)
.

Pháp bắt giữ thủ lĩnh phong trào Áo vàng

08:27 | 04/01/2019
Cảnh sát Pháp đã bắt giữ Eric Drouet, một trong những nhân vật chủ chốt kích động các cuộc biểu tình của phong trào Áo vàng đang diễn ra tại xứ sở của Gà trống Gaulois.

Cảnh sát cho biết, ông Drouet bị bắt giữ khi đang trên đường đến Điện Élysée ngày 2.1, vì tội tổ chức biểu tình tại trung tâm Thủ đô Paris mà không thông báo trước với nhà chức trách. Tháng trước, nhà chức trách Pháp cũng đã phát lệnh bắt ông Drouet với tội danh “mang vũ khí cấm loại D” và sẽ đưa đối tượng này ra xét xử trong phiên tòa được ấn định vào ngày 5.6 tới. Phản ứng trước động thái trên, lãnh đạo cánh tả Jean-Luc Melenchon, nhân vật chỉ trích gay gắt Tổng thống Emmanuel Macron cho rằng, hành động này là lạm dụng chức quyền, chính trị hóa và cố tình nhắm vào các thủ lĩnh của phong trào Áo vàng.


Các cuộc biểu tình của phong trào Áo vàng nổ ra từ tháng 11.2018 ở các vùng nông thôn nước Pháp, mục đích ban đầu nhằm phản đối chính sách áp thuế môi trường lên các mặt hàng nhiên liệu, làm tăng giá xăng dầu. Tuy nhiên, làn sóng này đã nhanh chóng lan rộng ra các thành phố lớn, trong đó có Thủ đô Paris, trở thành phong trào phản đối các chính sách kinh tế của Chính phủ mà người biểu tình coi là “mang lại lợi ích cho người giàu”. Nhiều cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình quá khích đã xảy ra, cùng với đó là các vụ đập phá, cướp bóc, hôi của tại các cửa hàng nằm trên những tuyến phố mà “cơn lốc Áo vàng” quét qua.

Trong nỗ lực chấm dứt các cuộc biểu tình bạo lực của phong trào Áo vàng, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đưa ra một loạt biện pháp nhượng bộ như hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu, tăng lương tối thiểu, không đánh thuế tiền làm thêm giờ và các khoản tiền thưởng cuối năm cho người lao động... Sau những động thái này, số lượng người biểu tình đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho rằng, mặc dù làn sóng biểu tình Áo vàng có xu hướng hạ nhiệt, nhưng vẫn còn một số thành phần bất mãn tiếp tục kích động biểu tình. Theo giới quan sát, bản thân những người biểu tình Áo vàng hiện cũng chia rẽ, một bên là những người sẵn sàng đối thoại với Chính phủ và một bên là các thành phần quá khích. Đáng quan ngại hơn, từ “tâm chấn” ở Pháp, các cuộc biểu tình Áo vàng đã lan ra nhiều quốc gia khác như Anh, Bỉ, Italy, Israel, Canada… với đa dạng sắc màu cùng những đòi hỏi không còn giống như ban đầu. Đây được coi là thách thức không nhỏ đối với Chính phủ các quốc gia này trong năm 2019.

Ngọc Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang