QUỐC TẾ
Cập nhật 19:27 | 27/06/2019 (GMT+7)
.

Nghị viện song hành công nghệ

09:16 | 01/01/2019
Những thành tựu của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang biến đổi không ngừng và tạo ra những thay đổi khó có thể tưởng tượng được. Trong bối cảnh đó, các Nghị viện quốc gia trên thế giới đã không để bị tụt hậu, mà trái lại luôn thể hiện vai trò của mình thông qua việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật chặt chẽ nhằm bắt kịp xu hướng thời đại.

AI - trí tuệ nhân tạo

Một trong những tiến bộ khoa học, kỹ thuật được nói đến liên tục trong năm 2018 chính là AI - trí tuệ nhân tạo. Ngày nay, AI được ứng dụng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày, từ kinh tế, y - dược, các ngành quân sự, kỹ thuật đến thiết bị gia dụng, điện thoại, máy tính… Hẳn nhiều người đều đã nghe đến những chiếc xe hơi tự lái hay quen thuộc với các trợ lý ảo Siri, Bixby trên điện thoại của Apple và Samsung…


Thành tựu nổi bật như vậy khiến giới lập pháp không thể làm ngơ, nhất là tại các quốc gia phát triển. Chẳng hạn, Quốc hội Mỹ đã nhanh chóng xây dựng, xem xét một số văn bản luật liên quan đến AI, từ xe tự lái đến các tác động đối với lực lượng lao động… Nghị viện các nước như Anh và Đức thậm chí còn thành lập ủy ban đặc trách về AI. Những quốc gia công nghệ khác cũng chú trọng đến tầm quan trọng của AI trong xu thế mới với thông qua các chính sách mang tầm quốc gia như hoài bão “Xã hội 5.0” của Nhật Bản…

Đặc biệt, tháng 10.2018, một sự kiện vô cùng thú vị đã diễn ra ở Nghị viện Anh khi các nhà lập pháp xứ sở sương mù “hân hạnh” được đón tiếp và chất vấn robot có trí tuệ nhân tạo mang tên Pepper tại một cuộc họp của Ủy ban Giáo dục Hạ viện. Sự xuất hiện của Pepper đã giúp các nhà lập pháp “khám phá cả tiềm năng lẫn hạn chế của AI và robot” để có những điều chỉnh hệ thống pháp luật phù hợp liên quan đến lĩnh vực trên.

Internet vạn vật kết nối

Nói đến AI hay in 3D thì không thể không đề cập đến thuật ngữ Internet vạn vật kết nối (IoT) - một thành tựu cũng đang làm thay đổi hoàn toàn thế giới, mang lại vô vàn lợi ích trong nhiều lĩnh vực từ công nghiệp, nông nghiệp, y tế đến bán lẻ... và là cầu nối giữa thế giới thực và thế giới số. 2018 là năm mà công nghệ này ghi nhận được nhiều thành tựu lớn, góp phần xây dựng một nền tảng vững chắc trong các năm tới.

Năm 2013, Tổ chức Global Standards Initiative on Internet of Things đã định nghĩa Internet vạn vật kết nối như sau: Đó là hạ tầng cơ sở toàn cầu phục vụ cho xã hội thông minh, hỗ trợ các dịch vụ (điện toán) chuyên sâu thông qua các vật thể dạng thực hoặc ảo kết nối với nhau thông qua công nghệ thông tin và truyền thông hiện hữu đã được tích hợp. Để dễ hiểu hơn, người ta có thể nghĩ đến ứng dụng phổ biến nhất của IoT là smart home (nhà thông minh). Nếu được sống trong mái ấm công nghệ cao như vậy, bạn hoàn toàn có thể bật - tắt đèn, chạy máy hút bụi, đặt cơm ngay cả khi không có mặt ở nhà. Ví dụ đơn giản đó cho thấy IoT đã giúp cuộc sống của con người đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, để đáp lại những lo lắng đang ngày một tăng liên quan đến “sự mong manh” của các thiết bị IoT, nhiều Nghị viện đã nghiêm túc xem xét luật hóa công nghệ trên. Điển hình có thể kể đến xứ sở cờ hoa. Năm ngoái, Thượng viện Mỹ đã lần đầu tiên giới thiệu dự luật Cải thiện an ninh mạng IoT để đưa ra các tiêu chuẩn an ninh cho các thiết bị được cài đặt trong hệ thống các cơ quan công quyền ở Mỹ. Ngoài ra, một số dự luật khác cũng được đưa ra lấy ý kiến như Dự luật IoT thông minh, Dự luật Hướng dẫn người tiêu dùng với IoT... Tuy cho tới hiện tại, các văn bản luật trên vẫn chưa được thông qua nhưng chúng vẫn là minh chứng cho thấy sự quan tâm tới xu hướng mới của Quốc hội Mỹ.

Blockchain - chuỗi khối

Cuối cùng, dấu ấn đặc biệt của khoa học - công nghệ năm 2018 có cái tên không mới nhưng vẫn nổi đình nổi đám Blockchain - chuỗi khối. Đây là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó. Thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Chính nhờ khả năng chia sẻ thông tin dữ liệu minh bạch theo thời gian thực, tiết kiệm không gian lưu trữ và bảo mật cao như vậy, chuỗi khối đã thành một trong những xu hướng công nghệ đột phá, có khả năng ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực từ tài chính, ngân hàng, sản xuất, bán lẻ, vận chuyển hàng hóa, đến viễn thông…. Nó còn được coi như “chìa khóa” cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai. Đồng tiền ảo Bitcoin chính là ứng dụng nổi tiếng của blockchain.

Tầm quan trọng của công nghệ trên rất cần một hành lang pháp lý chặt chẽ và toàn diện. Đây chính là cơ hội các Nghị viện quốc gia thể hiện vai trò của mình. Tháng 9 vừa qua, hạ nghị sĩ Mỹ Tom Emmer tuyên bố sẽ giới thiệu 3 dự luật để Quốc hội Mỹ thông qua thời gian tới, tạo thuận lợi cho ngành công nghiệp blockchain phát triển tại nước này. Trước đó hai tháng, nghị sĩ Park Yong-jin của Đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc cho biết đã trình Quốc hội 3 dự thảo đề xuất sửa đổi nhằm mục tiêu xây dựng khung pháp lý cho người dùng và các công ty kinh doanh Bitcoin trong nước. Tuy nhiên, đáng chú ý nhất của năm 2018 là sự kiện Nghị viện Malta đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới khi thông qua 3 dự luật về tiền điện tử và blockchain, biến đảo quốc châu Âu này thành điểm đến lý tưởng cho các công ty khởi nghiệp bằng công nghệ tiên tiến trên.

Công nghệ in 3D

Thành tựu đáng chú ý thứ hai là công nghệ in 3D, giúp biến khoa học viễn tưởng thành hiện thực. Có thể nói, đây là một trong những thành tựu vĩ đại nhất của cuộc cách mạng 4.0. Thử tưởng tượng xem, thay vì in các văn bản trên giấy thông thường, người ta có thể in ra bất kỳ đồ vật gì, từ những vật dụng nhỏ như cốc, chén đến hẳn một ngôi nhà… Nói một cách khoa học hơn, đây là loại công nghệ chế tạo đắp lớp, giúp tạo ra vật thể thật ở mọi hình khối trong không gian ba chiều với vật liệu được đắp lên và hình thành theo sự điều khiển của máy tính theo mẫu thiết kế. Chính nhờ khả năng thay đổi vượt bậc cách thức sản phẩm được thiết kế, phát triển, chế tạo và phân phối, Ủy ban châu Âu ước tính, thị trường công nghệ in 3D sẽ đạt tới giá trị 9,6 euro vào năm 2021.


Nhận thức được tầm quan trọng của công nghệ tiên tiến trên cũng như những câu hỏi về độ an toàn và các vấn đề liên quan, đầu tháng 7.2018, Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết có tên gọi “In 3D: Thách thức trong lĩnh vực quyền sở hữu trí tuệ và trách nhiệm dân sự”. Văn bản này chủ yếu nhìn vào những khía cạnh pháp lý mà công nghệ trên đặt ra. Theo cơ quan lập pháp châu Âu, EU phải thông qua những luật mới cũng như sửa đổi các luật hiện hành để có thể bao quát được công nghệ mới mẻ trên. Trong khi đó, các nghị sĩ từ Mỹ, Anh đến Nhật Bản… cũng đang cố gắng xây dựng khung pháp lý, xem xét quản lý những vấn đề có thể gây tranh cãi như việc in súng 3D chẳng hạn.

Thái Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang