QUỐC TẾ
Cập nhật 18:29 | 27/06/2019 (GMT+7)
.
Chính sách phát triển nguồn nhân lực ở một số nước

Mỹ
Nhân lực là trung tâm của mọi phát triển

09:00 | 30/12/2018
Không ai có thể phủ định được vị trí siêu cường số 1 của Mỹ về nhiều lĩnh vực từ kinh tế tới khoa học - công nghệ, nhất là khi thành tích đó có được nhờ các chiến lược và chính sách phát triển giáo dục đúng đắn, tạo ra nguồn nhân lực có trình độ, năng lực cao.

Có thể nói sau hơn 200 năm phát triển, Mỹ đã biến nền giáo dục của mình phát triển mạnh và tốt nhất thế giới với phương châm và triết lý “nguồn nhân lực là trung tâm của mọi phát triển”. Như một nhà kinh tế nổi tiếng của Mỹ đã từng nói “vũ khí cạnh tranh chủ yếu trong thế kỷ XXI là giáo dục và kỹ năng của người lao động”, chiến lược xây dựng nguồn nhân lực của nước này đi theo hai hướng chủ lực: tập trung cho đầu tư giáo dục - đào tạo và thu hút nhân tài.

Hệ thống giáo dục của Mỹ quan tâm đến thế hệ trẻ từ mầm non, tiểu học đến trung học cơ sở để phát hiện ra những học sinh có năng khiếu nhằm có hình thức giáo dục phù hợp từ sớm. Tuy nhiên, xứ sở cờ hoa đặc biệt coi trọng vai trò của giáo dục đại học trong phát triển và bồi dưỡng nhân tài. Công tác này thậm chí còn được luật hóa. Năm 1958, sau khi Liên Xô lần đầu tiên phóng thành công vệ tinh nhân tạo, Quốc hội Mỹ đã thông qua Luật Giáo dục quốc phòng về hỗ trợ ngân sách nhà nước nhằm đẩy mạnh đào tạo sinh viên tài năng cho các ngành nghiên cứu cơ bản. Đến năm 1972, Mỹ thông qua Luật Giáo dục đại học để phát triển lực lượng lao động trình độ cao, đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của đất nước. Thực tế cho thấy, phần lớn các nhà khoa học đoạt giải thưởng Nobel về khoa học trong những thập niên gần đây đều tập trung ở Mỹ.

Với mạng lưới hơn 4.200 trường đại học, cao đẳng, Mỹ bảo đảm cho mọi người dân có nhu cầu đều có thể tham gia vào các chương trình đào tạo cao đẳng, đại học. Hiện nước này có khoảng 78% dân số tốt nghiệp đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp. Hồi tháng 7.2018 vừa qua, tạp chí giáo dục Anh Times Higher Education đã công bố bảng xếp hạng top 100 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2018 dựa trên cuộc khảo sát khoảng 10 nghìn nhà học thuật kỳ cựu trên toàn cầu. Theo đó, Mỹ là quốc gia dẫn đầu với 44 trường lọt vào bảng xếp hạng, trong đó có 8 trường nằm trong top 10.

Được biết, theo báo cáo của Tổ chức Phát triển và hợp tác kinh tế (OECD), chỉ tính riêng năm 2014, Mỹ đã chi trung bình 16.268 USD một năm để giáo dục một học sinh từ tiểu học đến đại học, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 10.759 USD.


Nước Mỹ rất chào đón những nhân tài từ các nước vào nhập cư

Để giữ vị trí siêu cường về kinh tế, khoa học và công nghệ, Chính phủ Mỹ cũng rất quan tâm thu hút nhân tài từ bên ngoài, đặc biệt là đội ngũ các nhà khoa học sáng chế và đội ngũ chuyên gia trong các ngành công nghệ cao. Họ được hưởng những ưu đãi tốt về lương, chỗ ở, điều kiện đi lại… để yên tâm làm việc và cống hiến. Ngay từ những năm 1960, Mỹ đã thu hút khoảng 15 nghìn bác sĩ, 13 nghìn kỹ sư, 5.500 nhà khoa học tự nhiên đến từ nhiều quốc gia khắp các châu lục. Hiện nay, xứ sở của “nữ thần tự do” là một trong những nơi có nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực.

Năm 2013, chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Obama lúc đó còn đẩy mạnh cải cách chính sách nhập cư để giữ chân và thu hút chất xám, nhất là các nhân lực trong lĩnh vực khoa học, công nghệ cao, kỹ sư và toán học. Chiến dịch này nhằm vào các lưu học sinh đang sống và học tập tại Mỹ cũng như lao động có trình độ ở nước ngoài. Chẳng hạn, Mỹ nghiên cứu cho phép tăng thời gian mà các sinh viên ưu tú đã tốt nghiệp được làm việc tại Mỹ trước khi hết hạn visa và trở về nước. Trước đó, ông Obama từng đã nhấn mạnh rằng năng suất lao động cao do lao động trí thức nhập cư tạo ra sẽ trở thành yếu tố thúc đẩy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn. Hiện nay, theo ước tính, có tới 40% các nhà khoa học tại xứ sở cờ hoa là người nhập cư.

Năm 2018, theo báo cáo cạnh tranh nhân tài do Trường kinh doanh Pháp INSEAD công bố, Mỹ được xếp hạng 3, tiến hơn một bậc so với năm ngoái. Tuy nhiên khả năng thu hút nhân lực ngoại cũng như giữ chân lực lượng trên của nước Mỹ giảm, đó là kết quả trực tiếp của việc Tổng thống Mỹ Donald Trump hạn chế nhập cư. Dẫu vậy, Mỹ vẫn đang là cường quốc của người nhập cư tài năng, là thỏi nam châm hút người tài trên khắp thế giới.

Thái Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang