QUỐC TẾ
Cập nhật 16:39 | 20/06/2019 (GMT+7)
.
Thanh niên và Nghị viện

Hướng tới mục tiêu lớn lao

07:45 | 23/12/2018
Làm thế nào để phá bỏ những định kiến và rào cản ngăn thế hệ trẻ tham gia vào chính trị và các cơ quan lập pháp đang là ưu tiên hàng đầu mà các nền dân chủ trên thế giới hướng tới. Vì thanh niên không chỉ là lãnh đạo trong tương lai mà họ còn có thể gánh vác trọng trách đó ngay hôm nay.

Rào cản không ngăn được hoài bão

Các nghị sĩ trẻ khi được phỏng vấn về những khó khăn ngăn trở thanh niên ứng cử nhiều vào các cơ quan lập pháp cho rằng, rào cản chính là sự thiếu kinh nghiệm so với các chính trị gia lão luyện. Bên cạnh đó, tuổi đời ít cũng đồng nghĩa với việc tên tuổi của họ chưa được công nhận cũng như thiếu tiếp cận các mạng lưới chính trị quan trọng cần thiết. Điều này khiến những người trẻ tuổi ít được các đảng chính trị đề cử và trở thành những ứng cử viên khả thi. Cuối cùng, thanh niên, do mới bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp, đơn giản là thiếu nguồn tài chính cần thiết để thực hiện một chiến dịch chính trị truyền thống.

Tuy nhiên, các đảng chính trị có thể giúp vượt qua tất cả rào cản trên bằng cách tích cực nâng cao nhận thức về lợi ích của việc bầu đại diện trẻ, mở rộng cửa đón chào các nghị sĩ trẻ có hoài bão đồng thời hỗ trợ các chiến dịch của họ. Một nghiên cứu cho thấy, nhóm thanh niêm tiềm năng đang có xu hướng được khuyến khích tranh cử ở các cơ quan chính trị. Trong khi đó, một cuộc khảo sát quy mô được thực hiện trên khắp châu Âu đã phát hiện ra rằng, mặc dù chỉ là thiểu số nhưng số các đảng viên trẻ từ lâu đã muốn tham gia chính trị đang tăng lên đáng kể. Còn tại Mỹ, kết quả nghiên cứu về các sinh viên đại học có trình độ học vấn cao tiết lộ một thực tế khả quan, khoảng 15% trong số này trước đây đã từng cân nhắc ra tranh cử. Một tỷ lệ lớn hơn rất nhiều (69%) khẳng định họ sẽ tranh cử nếu có điều kiện. Nhìn sang châu Âu, một số quan chức trẻ ở Na Uy cho biết, thời gian tại chức đã mang lại cảm giác cho họ về các công việc chính trị và rất nhiều người muốn tiếp tục được tái cử.

Cần tỷ lệ đại diện tương xứng

Trong xu thế ngày nay, có rất nhiều lý do thuyết phục để tăng đại diện thanh niên tại Nghị viện. Trước tiên, như một yêu cầu về sự công bằng, giới trẻ chiếm một phần đáng kể trong dân số, vì vậy họ xứng đáng được có đại diện tham gia vào bất cứ nơi nào ra quyết định chính trị. Một Nghị viện mà không có tính đại diện cao sẽ khó phản ánh được ý kiến của người dân về những vấn đề quan trọng, thậm chí còn có thể khiến nhiều người hoài nghi vì tính hợp pháp của nó. Đây thực chất là điều mà chiến dịch “Không quá trẻ để ứng cử” đang chỉ ra trên toàn cầu. Hiện nay, 51% dân số thế giới dưới 30 tuổi, nhưng chỉ có 2% là các nghị viên. Điều đó cho thấy định kiến và thành kiến đã áp đặt rào cản cho giới trẻ trong quá trình lựa chọn ứng cử viên, làm tổn hại đối với việc đối xử công bằng và bình đẳng giữa các công dân. Điều 59 trong Hiến pháp Bolivia năm 2009 đã giải quyết những rào cản trên bằng cách bảo đảm sự tham gia tích cực của nam nữ thanh niên trong phát triển sản xuất, chính trị, xã hội, kinh tế và văn hóa mà không bị phân biệt đối xử.

Thứ hai, tăng cường sự tham gia của thanh niên có thể góp phần giúp hoạch định chính sách tốt hơn. Tỷ lệ đại diện không tương xứng hiện nay của họ đã ảnh hưởng không nhỏ đến các chính sách về giáo dục, việc làm, nhà ở, kiểm soát súng hay  công nghệ mới. Đây cũng chính là thế hệ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi các quyết định về các vấn đề dài hạn như biến đổi khí hậu, môi trường bền vững hoặc chiến tranh. Nếu họ không được tham gia tích cực, các luật liên quan được thông qua có thể gây bất lợi cho lợi ích của họ, cả hôm nay lẫn ngày mai.

Số lượng tham gia nhiều hơn của những người trẻ tuổi còn có thể tiếp thêm sinh lực cho các cân nhắc chính sách. Bởi nghị sĩ trẻ có thể mang lại sự tươi mới cho các cuộc tranh luận chính trị, thậm chí nôn nóng giải quyết các vấn đề hơn cả những nghị sĩ phục vụ lâu năm. Họ tỏ ra cởi mở với các ý tưởng và giải pháp chính sách mới, nhanh nhạy khám phá những mô hình tiên tiến. Thực vậy, sự đa dạng thế hệ trong cơ quan lập pháp có thể giúp tìm ra các giải pháp sáng tạo cho nhiều vấn đề phức tạp. Một nghị sĩ trẻ Kuwait từng khẳng định “Chúng tôi muốn hợp tác với các nghị sĩ lớn tuổi hơn để có một tương lai tốt hơn”.

Thứ ba, tăng hiện diện của giới trẻ tại Nghị viện và các vị trí được bầu cử khác còn có một tầm quan trọng mang tính biểu tượng. Trong bối cảnh mà thanh nhiêm hầu như vắng bóng trong nền chính trị chính thức và chỉ có thể đi bỏ phiếu hoặc tham gia vào các đảng phái chính trị, việc bầu cử những người tuổi đời ít vào các cơ quan nhà nước có thể giúp khôi phục niềm tin vào các tổ chức chính trị. Đây chính là điều mà Đại hội đồng IPU được tổ chức ở Lusaka, Zambia hồi tháng 3.2016 đã công nhận. Lúc đó, các cuộc thảo luận chung cùng tập trung vào chủ đề “Trẻ hóa dân chủ, trao thêm tiếng nói cho thanh niên”. Tại đây, các đại biểu đã nhất trí với khái niệm “trẻ hóa dân chủ” có nghĩa là “đưa Nghị viện phù hợp với thời đại” và “thay đổi cách làm chính trị”.

Các nghị sĩ trẻ có thể là hình mẫu cho những thanh niên đang tham gia rất nhiều loại hoạt động chính trị khác nhau. Đây chính là lực lượng tham gia tích cực trong việc thúc đẩy hòa bình và hòa giải trong các xã hội sau xung đột như Somalia. Ở Mỹ, những người trẻ tuổi cũng nhiệt tình tham gia giải quyết vấn đề kiểm soát súng, sau một loạt vụ nổ súng ở trường học.

Sự xuất hiện ngày một nhiều các nhà lãnh đạo trẻ được bầu đang chứng minh một cách thuyết phục rằng, thanh niên đã sẵn sàng và có năng lực lãnh đạo. Nói như lời của một nghị sĩ trẻ là “để chứng minh cho xã hội thấy, tuổi trẻ không phải chỉ là lãnh đạo tương lai mà còn cả hôm nay nữa”.

Thái Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang