QUỐC TẾ
Cập nhật 16:18 | 20/06/2019 (GMT+7)
.
Thổ Nhĩ Kỳ

Tính phí người tiêu dùng để giảm ô nhiễm

08:40 | 17/12/2018
Một luật mới đáng chú ý của Thổ Nhĩ Kỳ mới đây được thông qua trong đó nghiêm cấm các siêu thị, trung tâm thương mại hay cửa hàng được cung cấp túi ni lông đựng hàng miễn phí cho khách hàng như truyền thống lâu nay. Thay vào đó, các doanh nghiệp phải tính phí và nếu vi phạm sẽ phải chịu phạt nặng.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng phải thiết kế những nơi tiếp nhận chai, lọ và những vật liệu tương tự mà người tiêu dùng đã đặt cọc trả lại sau khi dùng xong sản phẩm. Có thể nói bước đi trên là nỗ lực mới nhất của quốc gia xuyên lục địa Á Âu trong cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường và đẩy mạnh chiến dịch không rác thải nhựa để tăng cường tái chế.

Bắt đầu từ năm tới, túi ni lông được cung cấp cho khách hàng tại các quầy thu ngân sẽ bị tính phí khoảng 0,25 lira, tầm 0,05 USD. Được biết mức phí trên sẽ tăng theo mỗi năm. Hiện tại vẫn chưa rõ hạn thời gian cụ thể đối với việc bắt buộc tính phí trên nhưng việc phải lập ra các khu nhận trả lại chai lọ, bao bì đã đặt cọc phải được thực hiện từ tháng 1.2021. Các nhà chức trách sẽ phạt 10 lira trên mỗi mét vuông mà cửa hàng hoặc siêu thị nào vi phạm.


Theo ông Baran Bozođlu, người đứng đầu Phòng Các kỹ sư môi trường Thổ Nhĩ Kỳ, có thể việc tính phí sẽ khiến người tiêu dùng phải trả thêm một khoản tiền không quá lớn nhưng về dài hạn, thực tế nó sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phi phải bỏ ra để khôi phục môi trường ô nhiễm. Hơn nữa, họ cũng có thể dùng túi có thể sử dụng nhiều lần, túi vải hoặc túi giấy để tiết kiệm cũng như không gây hại cho tự nhiên.

Theo báo cáo của LHQ, ước tính có đến 5.000 tỷ túi ni lông được sử dụng trên toàn thế giới mỗi năm. Chúng là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường biển, bởi có tới 8 triệu tấn rác thải nhựa, trong đó có túi ni lông bị vứt ra đại dương hàng năm. Không chỉ tiêu diệt tới 1,1 triệu sinh vật biển, ô nhiễm nhựa (vốn mất tới cả ngàn năm mới phân hủy) còn xâm nhập, gây hại cho con người thông qua chuỗi thức ăn từ biển. Chính vì thế, rất nhiều quốc gia và một số bang của Mỹ đã đưa ra các lệnh cấm hoặc hạn chế dùng túi nhựa một lần, trong đó điển hình có Pháp, Bỉ, Trung Quốc, Hawaii và California.

Trong đóng góp mới nhất vào nỗ lực tái chế của toàn cầu, Thổ Nhĩ Kỳ phấn đấu đạt được tiến bộ lớn hơn bằng cách nâng cấp các cơ sở tái chế phế liệu và nâng cao nhận thức của công chúng đối với việc sử dụng đồ nhựa trong những năm gần đây. Việc bắt buộc tính phí túi ni lông được coi là một thay đổi mang tính cách mạng mà nước này đang thực hiện. Theo giới chức trách, ước tính mỗi công dân Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng trung bình tới 440 túi ni lông mỗi năm trong khi dân số gần 80 triệu người. Bộ trưởng Môi trường và đô thị hóa Murat Kurum cho biết, Chính phủ đang muốn giảm con số trên xuống còn khoảng 40 túi vào năm 2025. Hiện nay, tại các nước châu Âu, trung bình số túi ni lông được sử dụng trên đầu người chỉ vào khoảng từ 15 - 25 cái.

Mới đây, ngay trong tháng 12 này, một dự án mới đã được thử nghiệm tại Thủ đô Istabul cho phép hành khách sử dụng hệ thống giao thông công cộng trả tiền vé bằng vỏ chai nhựa. Các máy bán đồ uống tự động được lắp đặt tại 3 ga tàu điện ngầm ở đây có thiết kế giúp hành khách có thể nhét vỏ chai nhựa thay vì tiền xu để được tích tiền vào thẻ từ Istanbul card, vốn được người dân sử dụng phổ biến để đi lại bằng các phương tiện công cộng trong thành phố. Cứ mỗi khi “nuốt” được một vỏ chai hay vỏ hộp, máy sẽ thanh toán 0,03 lira cho người “cho ăn”. Mặc dù phải “tích” tới 87 vỏ nhựa mới đủ mua một vé tàu trị giá khoảng 2,6 lira nhưng với sự ủng hộ của người dân, các nhà lãnh đạo thành phố hy vọng sẽ có thể lắp thêm máy trong thời gian tới. 

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đứng thứ 108/180 quốc gia trong bảng xếp hạng Chỉ số Hiệu suất môi trường 2018 (EPI) của Trung tâm Chính sách và luật pháp môi trường Yale. Hàng năm, nước này sản sinh ra 31 triệu tấn rác và 11% trong số đó được tái chế. Vài năm trở lại đây, ngành tái chế rác của Thổ Nhĩ Kỳ đã phát triển vượt bậc và hiện một nửa số chai nhựa mà người dân sử dụng mỗi năm được tái chế tại nội địa. Gần đây nhất, trong giai đoạn 2017 - 2018, chính sách khuyến khích tái chế của nước này đã cứu được hơn 30 triệu cây xanh khi 1,7 triệu tấn giấy phế liệu đã được tái chế vào năm ngoái và trong vòng ba tháng đầu năm 2018. Cũng theo luật mới, các thành phố và công ty sẽ được ưu đãi nếu họ thiết lập hệ thống quản lý “không rác thải” để phân loại và thu gom rác có thể tái chế..

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang