QUỐC TẾ
Cập nhật 16:18 | 20/06/2019 (GMT+7)
.

Bước tiến thực thi Thỏa thuận chung Paris

08:40 | 17/12/2018
Ngày 14.12, tại thành phố Katowice, Ba Lan, các quan chức đại diện cho gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP24) đã vượt qua chia rẽ chính trị để đạt được đồng thuận về các quy định nhằm thực thi Thỏa thuận chung Paris.

Đây là bước tiến quan trọng đạt được sau 2 tuần đàm phán căng thẳng tại Katowice, giúp khai thông bế tắc trong nỗ lực hiện thực hóa Thỏa thuận chung Paris, được các bên nhất trí tại Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2015, trong khuôn khổ của Công ước khung Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC). Thỏa thuận chung Paris đặt mục tiêu giữ nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 2°C và nỗ lực giới hạn mức tăng ở mức 1,5 °C; đạt mức phát thải lớn nhất càng sớm càng tốt và hạ thấp mức phát thải vào nửa sau của thế kỷ này. Theo thỏa thuận, đến năm 2020, các quốc gia phát triển sẽ cung cấp 100 tỷ USD mỗi năm cho các nước đang phát triển và cam kết tiếp tục hỗ trợ cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu trong tương lai.


Trong nhiều vấn đề được thông qua tại Hội nghị, các nước phát triển đồng ý cung cấp thêm thông tin về đóng góp tài chính cho các nước đang phát triển để thực hiện kế hoạch giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, cũng như chuyển đổi sang mô hình sử dụng năng lượng sạch. Các nước phát triển cũng đồng ý bắt đầu các cuộc thảo luận vào tháng 11.2020 về việc đặt mục tiêu tài chính mới nằm ngoài mục tiêu cung cấp 100 tỷ USD/ năm vào năm 2020 cho các nước nghèo mà họ đã đưa ra cam kết vào năm 2010.

Trước đó, đã xuất hiện nhiều tranh cãi giữa các nước tham dự hội nghị về cách tính lượng khí thải, tính minh bạch trong việc báo cáo, cam kết hỗ trợ tài chính cho những nước nghèo thích ứng với biến đổi khí hậu, hay sự không công nhận của một số nước đối với báo cáo mới của Liên Hợp Quốc cảnh báo về hậu quả của biến đổi khí hậu (IPCC). Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng đã phải quay trở lại Ba Lan lần thứ hai để kêu gọi các nước cùng nhau hợp tác vượt qua rào cản. Thậm chí, hội nghị cũng đã phải kéo dài thêm một ngày so với dự kiến với hy vọng các nhà đàm phán có thể phá vỡ thế bế tắc. 

Chủ tịch COP24, Thứ trưởng Môi trường Ba Lan Michal Kurtyka cho biết, không dễ để các bên đạt được đồng thuận về khuôn khổ mang tính kỹ thuật cao, với các quy định chi tiết về cách thức để các quốc gia báo cáo lượng khí thải nhà kính một cách minh bạch và cắt giảm khí thải. Vì vậy, thông qua văn kiện gồm 156 trang này, các nước cùng nhau đạt được hàng nghìn bước tiến nhỏ trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu. Bộ trưởng Môi trường Canada Catherine McKenna nói với hãng tin AFP rằng, nếu không có những quy tắc cụ thể và rõ ràng, khó có thể giám sát việc các nước có thực thi Thỏa thuận chung Paris hay không hoặc thực thi thỏa thuận này đến đâu. Giám đốc phụ trách khí hậu của Liên Hợp Quốc Patricia Espinosa mô tả, đây là thắng lợi của đàm phán đa phương, tạo lộ trình cho cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, các nhà khoa học và hoạt động môi trường không hài lòng với kết quả của hội nghị, bởi theo họ, những gì đạt được không đủ mạnh để ngăn chặn sự ấm lên ngày càng thấy rõ của trái đất cũng như những tác động mà nó mang lại cho thiên nhiên và con người. Các nhà hoạt động môi trường cho rằng, việc thỏa thuận cuối cùng sử dụng cụm từ “các bên hoan nghênh sự hoàn tất kịp thời của bản báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (IPCC)” không phản ánh đúng thực chất của vấn đề được cảnh báo, bởi không chỉ đơn thuần là bản báo cáo đó ra đời đúng thời điểm mà nội dung cơ bản của báo cáo đã không được nhìn nhận một cách chính thức. Trong khi đó, các nước đang phát triển cũng mong muốn Hội nghị làm sáng tỏ hơn cơ chế hỗ trợ tài chính của các nước phát triển để giúp những nước này thực hiện các biện pháp chống biến đổi khí hậu. Dù còn nhiều ý kiến khác nhau, song việc thực thi khung khổ chi tiết của Thỏa thuận chung Paris sẽ mang lại lợi ích cho các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia ven biển dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu.

Ngọc Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang