QUỐC TẾ
Cập nhật 20:47 | 17/08/2019 (GMT+7)
.
Pháp:

Đường phố vẫn chưa hạ nhiệt

08:01 | 01/12/2018
Sức nóng từ các cuộc biểu tình trên đường phố Pháp vẫn chưa hạ nhiệt, buộc Chính quyền phải sử dụng các biện pháp cưỡng chế cứng rắn. Sự việc này đang đẩy Pháp trước nguy cơ một cuộc khủng hoảng như từng diễn ra năm 1968.

Siết chặt an ninh

Ngày 29.11, giới chức Pháp thông báo sẽ cấm tất cả phương tiện giao thông tại đại lộ danh tiếng Champs - Elysee ở Thủ đô Paris trong ngày cuối tuần này. Đây là nỗ lực mới nhất của giới chức Pháp nhằm ngăn chặn tái diễn các cuộc biểu tình của những người “Áo vàng” phản đối chính sách tăng thuế xăng dầu của Chính phủ. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho biết, ngày 1.12, hoạt động ra vào đại lộ Champs - Elysee sẽ được kiểm soát “rất chặt chẽ”, bao gồm việc khám xét các túi xách và kiểm tra giấy tờ tùy thân. Ngoài ra, lực lượng cảnh sát cũng sẽ được tăng cường tại khu vực này nhằm ứng phó với những trường hợp khiêu khích. Trong khi đó, các nguồn tin cảnh sát nói với hãng tin AFP rằng, có tới 5.000 cảnh sát sẽ được huy động đến khu vực này trong ngày 1.12.

Các biện pháp bất thường trên được ban hành sau khi đại lộ Champs - Elysee tuần trước trở thành địa điểm diễn ra cuộc biểu tình của hơn 5.000 người theo phong trào “Áo vàng” nhằm phản đối chính sách tăng thuế nhiên liệu của chính phủ. Cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành bạo loạn khi người biểu tình xô đổ các thanh chắn và vật dụng trên đường phố để dựng rào cản ở giữa đại lộ. Những đám cháy đã bùng lên, giao thông hoàn toàn bị tê liệt ở khu vực xung quanh. Lực lượng cảnh sát quốc gia phải dùng vòi rồng và lựu đạn hơi cay để giải tán người quá khích.

Không thể đối thoại

Quyết định tăng thuế nhiên liệu có hiệu lực từ tháng 10 vừa qua cùng lúc giá dầu thế giới tăng đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ trong người dân, đặc biệt là nông dân. Dù Chính phủ cho rằng tăng thuế nhiên liệu nhằm khuyến khích lái xe sử dụng phương tiện ít tiêu thụ nhiên liệu hơn, từ đó giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường, nhưng hàng nghìn người vẫn đổ xuống đường phố chính ở các thành phố trên cả nước để phản đối.

Trước làn sóng biểu tình ngày một dâng cao, Tổng thống Pháp Macron đã tuyên bố rằng việc đánh thuế nhiên liệu sẽ được tính toán lại phù hợp với biến động giá cả trên thị trường dầu mỏ thế giới, nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực lên những người chủ yếu sử dụng xe ô tô cá nhân làm phương tiện di chuyển, nhất là ở vùng nông thôn và miền núi.

Tuy nhiên, theo kết quả một cuộc thăm dò do Viện Opinion Way vừa công bố, có đến gần 80% dân Pháp cho rằng những biện pháp mà Tổng thống Macron thông báo là “không đầy đủ”. Đa số vẫn đòi Chính phủ hủy bỏ quyết định tăng thuế xăng dầu kể từ ngày 1.1.2019 và 66% số người được hỏi tuyên bố ủng hộ phong trào “Áo vàng”.

Về phía chính giới, lãnh đạo đảng cánh hữu Những Người Cộng hòa Laurent Wauquiez đã yêu cầu Tổng thống Macron tổ chức trưng cầu dân ý về chính sách thuế môi trường. Nhưng lãnh đạo đảng Xã hội Olivier Faure xem đề nghị của ông Waulquiez là “mị dân”. Tuy nhiên, ông Faure cũng cảnh báo Chính phủ rằng tình hình nóng bỏng hiện nay không biết sẽ dẫn nước Pháp đi đến đâu.

Trong khi đó, Chính phủ Pháp đã tuyên bố sẵn sàng tiếp đại diện của phong trào Áo vàng, nhưng vấn đề là không biết phải đối thoại với ai. Áo vàng là một phong trào tự phát, không có tổ chức chặt chẽ, và những đại diện của phong trào này tới gặp Bộ trưởng Môi trường Pháp hôm 28.11 lại không được những người Áo vàng chấp nhận.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang