QUỐC TẾ
Cập nhật 16:46 | 20/08/2019 (GMT+7)
.

Chính phủ Italy vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm

23:35 | 09/11/2018
Giành được 163/59 phiếu thuận, Chính phủ liên minh Italy đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Thượng viện liên quan tới dự thảo nghị định an ninh gây tranh cãi.

Dự thảo nghị định an ninh, do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy, đồng thời là l--ãnh đạo đảng cực hữu Liên đoàn Matteo Salvini đề xuất,  đưa ra những quy định cứng rắn hơn về nhập cư, hạn chế quyền của người xin tỵ nạn, đồng thời thúc đẩy các quy định về chống khủng bố và mafia. Ông Salvini cho biết, những đề xuất trong dự thảo nghị định mới sẽ giúp cắt giảm đáng kể số người nhập cư ở lại Italy. Sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện ngày 7.11, dự thảo nghị định sẽ được chuyển tới Hạ viện để thông qua từ nay đến cuối tháng 11.

Dự thảo nghị định mới sẽ chấm dứt việc cấp phép cư trú “bảo vệ nhân đạo” trong hai năm. Đây được coi như quy chế tỵ nạn ở mức thấp hơn, dựa trên luật pháp Italy, vốn được trao cho 25% người xin tỵ nạn tại nước này vào năm ngoái. Thay vào đó, việc cấp phép cư trú sẽ được duyệt theo các điều kiện nghiêm ngặt hơn, như cấp phép cư trú 1 năm cho tình trạng bảo vệ “đặc biệt” hoặc 6 tháng đối với tình trạng “thiên tai ở nước xuất xứ”.

Trong số 81.500 quyết định cấp phép cho người nhập cư mà các cơ quan chức năng Italy đưa ra năm 2017, 8% trường hợp được cấp quy chế tỵ nạn, 8% trường hợp được cấp theo diện bảo vệ phụ trợ và 25% được cấp theo diện bảo vệ nhân đạo. Số còn lại bị từ chối. Nếu kháng cáo thất bại, những người tìm kiếm quy chế tỵ nạn sẽ phải đối mặt với viễn cảnh bị phân loại là những người di cư kinh tế và buộc phải trở về nhà. Theo dự thảo Nghị định an ninh mới, những người tìm kiếm quy chế tỵ nạn ở Italy cũng đối mặt với nguy cơ hồ sơ xin tỵ nạn của họ bị đình chỉ, nếu những người này bị coi là “nguy hiểm với xã hội” hoặc bị kết tội ở vòng sơ thẩm, trong khi kháng nghị của họ đang diễn ra.

Dự thảo nghị định an ninh đã vấp phải phản đối của một số thành viên đảng dân túy Phong trào 5 sao, do một số điều khoản của dự thảo không cung cấp đủ sự bảo đảm cần thiết cho người người tỵ nạn ở Italy. Việc các thành viên đảng dân túy kêu gọi tiến hành cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với Chính phủ về dự thảo nghị định này đã làm dấy lên lo ngại, liên minh cầm quyền có thể sụp đổ nếu đảng Liên đoàn và Phong trào 5 sao không tìm được tiếng nói chung trong một số vấn đề chính sách.

Ngoài dự thảo nghị định an ninh mới, hai bên hiện còn chia rẽ về các nỗ lực của Phong trào 5 sao nhằm nới lỏng thời hạn áp đặt với việc truy tố một số tội phạm, trong đó có cả tham nhũng. Tuy nhiên, đảng Liên đoàn cho rằng, điều này đồng nghĩa với việc bị cáo có thể đối mặt với những cuộc chiến pháp lý kéo dài quá mức. Bên cạnh đó, hai bên còn bất đồng về đề xuất của Phong trào 5 sao về việc đưa ra cơ chế hỗ trợ mới cho người nghèo và người thất nghiệp trong năm tới. Đây là một trong những lời hứa tranh cử của đảng này. Tuy nhiên, hiện Liên minh châu Âu và Rome đang lên kế hoạch cắt giảm ngân sách. Vì vậy, đảng Liên đoàn cũng đề nghị cải cách hệ thống an sinh xã hội ở nước này.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang