QUỐC TẾ
Cập nhật 07:10 | 27/06/2019 (GMT+7)
.
Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ

Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện

08:49 | 08/11/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump và đảng Cộng hòa của ông đã nếm thất bại đầu tiên trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ngày 6.11, khi đảng Dân chủ giành kiểm soát Hạ viện.

Kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy, đảng Dân chủ đã giành được ít nhất 219/435 ghế trong Hạ viện, tương đương 50,3%. Đảng Cộng hòa được 193/435 ghế, tương đương 44,4%. Theo CNN, chiến thắng của đảng Dân chủ tại những điểm bỏ phiếu ở vùng ngoại ô bang Washington, D.C., Miami, Detroit, Denver, Philadelphia và New Jersey đã góp phần làm nên “làn sóng xanh”. Đây là lần đầu tiên đảng Dân chủ giành đa số ghế ở Hạ viện sau 8 năm. Phát biểu ăn mừng chiến thắng tại Washington ngày 6.11, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố: “Mai sẽ là một ngày mới ở Mỹ”. Đáng chú ý, cuộc đua vào Hạ viện năm nay chứng kiến kỷ lục về số ứng cử viên nữ giành chiến thắng, với 85 ghế trong cơ quan lập pháp này. Ngoài ra, Hạ viện Mỹ cũng lần đầu tiên chào đón 2 ứng cử viên nữ người Hồi giáo đắc cử.

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump bảo toàn thế đa số tại Thượng viện, với chiến thắng tại các bang quan trọng Indiana, North Dakota, Tennessee và Texas. Kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy, đảng Con voi kiểm soát 51/100 ghế, đảng Con lừa kiểm soát 43/100 ghế tại Thượng viện. Trong cuộc bầu cử ngày 6.11, ngoài bầu toàn bộ 435 ghế trong Hạ viện và 35/100 ghế trong Thượng viện, cử tri Mỹ còn bầu ra 36 Thống đốc bang cùng khoảng 6.000 ghế (tương đương gần 82% tổng số ghế) trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn nước Mỹ.

Theo các khảo sát, phần lớn cử tri Mỹ được hỏi coi cuộc bầu cử giữa kỳ lần này là cuộc trưng cầu dân ý đối với chính quyền Tổng thống Donald Trump. Khảo sát của AP VoteCast cho thấy, gần 40% cử tri cho biết, họ bỏ phiếu nhằm thể hiện sự phản đối Tổng thống. Khoảng 2/3 số cử tri nói, ông Trump là một yếu tố quyết định lựa chọn của họ trong bầu cử Hạ viện. Hơn 50% cử tri nói nước Mỹ đang đi sai đường, trong khi khoảng 40% cho rằng ngược lại.

Theo giới phân tích, với việc giành lại kiểm soát Hạ viện, đảng Dân chủ sẽ gây trở ngại lớn cho chính quyền Tổng thống Trump. Các nghị sĩ đảng Con lừa có thể buộc chính quyền Trump phải giảm bớt một số chương trình lập pháp tham vọng, như lời hứa cấp ngân sách cho kế hoạch xây tường ở biên giới với Mexico, gói cắt giảm thuế lần thứ hai hay những chính sách chứng rắn về thương mại. Ngoài ra, thế đa số tại Hạ viện đủ để giúp các nghị sĩ đảng Dân chủ có thể tiến hành luận tội Tổng thống, nếu có đủ bằng chứng cho thấy nhà lãnh đạo này cản trở công lý hoặc dính líu tới Nga trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016. Nghị sĩ Elijah Cummings, người sắp trở thành Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách chính phủ thuộc Hạ viện Mỹ tuyên bố, sẽ thúc đẩy cơ quan này giải quyết hàng loạt vấn đề từng bị đảng Cộng hòa phớt lờ. Ông Cummings cho biết, muốn điều tra hồ sơ thuế của Tổng thống Trump nhằm đánh giá liệu có dấu hiệu vi phạm điều khoản Hiến pháp, trong đó cấm quan chức liên bang nhận quà từ nước ngoài mà không được Quốc hội phê chuẩn hay không. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ không thể phế truất Tổng thống nếu 2/3 Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát không đồng tình.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Politico, một số cựu quan chức trong Chính phủ tiền nhiệm của các Tổng thống Clinton, Obama và George W. Bush đã cảnh báo Nhà Trắng về giai đoạn làm việc vô cùng căng thẳng, nếu đảng đối lập kiểm soát Quốc hội. Sự giám sát của đảng đối lập sẽ khiến cho cuộc sống thường ngày ở Nhà Trắng trở nên “không thể chịu nổi” đối với các quan chức cấp cao và phụ tá của họ.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang