QUỐC TẾ
Cập nhật 07:28 | 20/08/2019 (GMT+7)
.
Truyền thông chính sách kỷ nguyên số - kinh nghiệm từ Hàn Quốc

Bài cuối: Báo chí - đồng hành và phản biện

07:53 | 07/11/2018
Cho dù mạng xã hội đang phát triển mạnh, nhưng theo GS. Jaeyung Park, Trường ĐH Báo chí và Truyền thông, ĐH Tổng hợp Korea, báo chí chính thống vẫn giữ vai trò chủ lực, vừa là người đồng hành, vừa là người phản biện các chính sách công. Các cơ quan báo giấy cũng không cần quá lo lắng, bởi nếu thông tin tốt, mức độ tín nhiệm cao, sẽ được nhiều phương tiện truyền thông khác trích dẫn.

>> Bài 1: Thay đổi phương thức

Từ trường hợp của Seoullo 7017

Seoul là thành phố lớn nhất Hàn Quốc với 10 triệu dân. Với diện tích 605km2, đây là một trong những thành phố có mật độ dân số cao nhất thế giới. Năm 1970, một con đường trên cao dành riêng cho xe 4 bánh được xây dựng gần khu vực nhà ga Seoul để ứng phó với tình trạng tắc nghẽn giao thông ngày càng tăng. Con đường nối liền phía đông và phía tây thành phố này đã gắn liền với quá trình phát triển của Seoul suốt những năm sau đó. Tuy nhiên, khối bêtông ngày càng cũ kỹ và đến năm 2015 thì “hết hạn sử dụng”. “Thay vì tháo dỡ như những công trình xuống cấp khác, chúng tôi đã quyết định hồi sinh con đường này, thay đổi công năng, biến nó thành điểm du lịch và là biểu tượng của một Seoul thân thiện với người đi bộ”, ông Kim Eui Seung, người phát ngôn TP Seoul cho biết.


Seoullo 7017 là một tiền lệ trong quảng bá chính sách công của thành phố Seoul

Tuy vậy, ý tưởng của chính quyền TP Seoul không được người dân liên quan và giới truyền thông ủng hộ, thậm chí còn dấy lên một làn sóng phản đối. Theo lời ông Kim Eui Seung, tiểu thương chợ Namdaemun sợ rằng việc kinh doanh của họ sẽ bị ảnh hưởng khi con đường không còn nữa. Các doanh nghiệp sản xuất may mặc ở khu vực lân cận tuyến đường cho rằng họ sẽ gặp khó khăn trong lưu thông hàng hóa. Tháng 4.2015, Thị trưởng TP Seoul mở văn phòng tiếp dân tại hiện trường dự án. Đích thân Thị trưởng Seoul gặp gỡ, đối thoại với người dân về lợi ích của dự án, về những phương án tái tạo và liên kết xung quanh khu vực ga Seoul. Phòng Người phát ngôn Seoul cũng phải vào cuộc, cung cấp tài liệu hàng ngày cho báo chí, tổ chức họp báo đối với những nội dung quan trọng và giám sát những tin tức về dự án trên báo chí.

Hai năm sau (tháng 5.2017), tuyến đường đi bộ Seoullo 7017 được hoàn thành. “Khối kiến trúc này có thể ví như một khu vườn treo tại trung tâm thành phố, với hơn 24 nghìn chậu cây và hoa của 228 loài thực vật đặt dọc lối đi. Người tham quan có thể đi bộ, ngắm cảnh, ngồi nghỉ chân hoặc sử dụng dịch vụ tại các quán cà phê, nhà hàng và trung tâm hỗ trợ khách du lịch. Seoullo 7017 cũng kết nối nhiều địa danh nổi tiếng ở Thủ đô Hàn Quốc như chợ Namdaemun, Namsan, Myeong-dong ở phía đông hay quảng trường Mallidong ở phía tây. Sau khi con đường đi vào hoạt động 14 ngày đã có trên 1 triệu khách tham quan”.

Cho đến nay, Seoullo 7017 là một trong những điểm du lịch “phải đến” ở Seoul và cũng là một tiền lệ trong quảng bá chính sách công của thành phố. Ông Kim Eui Seung đúc kết: Điều quan trọng nhất trong truyền thông chính sách là phải minh bạch và kịp thời cung cấp thông tin cho dư luận.

Tiếp cận từng đối tượng

 “Bên cạnh chức năng phản biện (lên tới 90% ở Hàn Quốc), báo chí còn phải là người đồng hành với các chính sách của Chính phủ, có trách nhiệm tuyên truyền, đưa các chính sách đó đến với đông đảo người dân bằng phương thức dễ hiểu nhất. Có chính sách nghe rất vĩ mô, người dân chỉ quan tâm đến 1 - 2 chi tiết nhỏ trong đó, báo chí phải trích dẫn thông điệp chính của chính sách mà người dân quan tâm, để họ hiểu, suy nghĩ đúng về nó”.

GS. Jaeyung Park, Trường ĐH Báo chí và Truyền thông, ĐH Tổng hợp Korea

Trước đây, ở Hàn Quốc, chính quyền toàn quyền xây dựng và ban hành chính sách, báo chí chỉ là công cụ tuyên truyền việc thực hiện chính sách đó; nhưng bây giờ mọi chính sách được xây dựng trên cơ sở đối thoại hai chiều. Người phát ngôn TP Seoul Kim Eui Seung khẳng định: “Chính sách sẽ không thể thành công nếu thiếu sự đối thoại với người dân, và trong quá trình đối thoại đó luôn có sự đồng hành của báo chí”. Phòng Người phát ngôn TP Seoul có bộ phận riêng về quảng bá, tuyên truyền chính sách công của thành phố. Ông Kim Eui Seung phân tích: “Thông thường, khi có chủ trương, chính sách mới, không phải mọi người dân đều đồng tình, mà chắc chắn sẽ có người phản đối khi lợi ích của họ bị ảnh hưởng. Vì thế, TP Seoul khi thực hiện các dự án lớn luôn quan tâm kêu gọi người dân đóng góp ý kiến. Càng ngày trọng lượng tiếng nói của người dân càng lớn, nhu cầu nắm bắt thông tin về các chính sách càng cao. Và vì thế, vai trò của truyền thông chính sách cực kỳ quan trọng”.

Nhưng truyền thông chính sách thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? GS. Jeong Se Hun, Trường ĐH Báo chí và Truyền thông, ĐH Tổng hợp Korea, nhấn mạnh, trong thời đại ngày nay, không truyền thông đại chúng, mà phải truyền thông tới từng đối tượng, cho dù chi phí sẽ tốn kém hơn. Giám đốc điều hành Công ty Edelman Korea Park Ha Yeong đồng tình, phải thu hút được sự chú ý và tham gia của người dân thì mới có thể nâng cao hiệu quả chính sách. Mà do trình độ tiếp nhận khác nhau nên cần có nội dung và phương thức phù hợp với từng đối tượng. Các chiến dịch quảng bá, tuyên truyền cũng cần tạo được sự đồng cảm của người dân, ưu tiên người dân địa phương/trong nước trước tiên.

Về điều này, TS. Kim Kyeong Dal (CEO Neo TouchPoint) dẫn ví dụ cụ thể: Công ty của ông phối hợp với Phủ Tổng thống để làm các chương trình quảng bá chính sách đến từng lứa tuổi, kể cả trẻ em, chẳng hạn như vấn đề điện mặt trời hay sạch hóa năng lượng quốc gia. “Các video được thực hiện dễ hiểu, dễ tiếp nhận nhất đối với các em. Bởi với thế hệ mobile, điều cần nhất là phải tìm được điểm tiếp cận phù hợp”. Neo TouchPoint cũng kết hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc làm các video clip có sự tham gia của người nổi tiếng hoặc có ảnh hưởng tới đối tượng muốn tuyên truyền chính sách, “vừa thưởng thức ẩm thực vừa nói về các vấn đề xã hội”. Việc tuyên truyền pháp luật cũng được thực hiện theo cách này, mời các chuyên gia có ảnh hưởng trong lĩnh vực đó để trao đổi, chia sẻ và lắng nghe ý kiến của người dân.

Hồng Ánh - Hồng Loan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang