QUỐC TẾ
Cập nhật 23:17 | 16/07/2019 (GMT+7)
.

Quyền lực của khuyến nghị

09:46 | 04/11/2018
Thanh tra Quốc hội New Zealand không có thẩm quyền bắt buộc các cơ quan nhà nước phải thực thi khuyến nghị của mình. Tuy nhiên, với văn hóa chính trị của New Zealand, sẽ là rủi ro lớn cho một cơ quan nhà nước khi không thực hiện các khuyến nghị của cơ quan này.

Ombudsman là ai?

Ombudsman - Thanh tra Quốc hội New Zealand là người do Toàn quyền bổ nhiệm theo sự giới thiệu của Hạ viện. Điều này nhằm bảo đảm Thanh tra Quốc hội độc lập với Chính phủ và do đó người dân sẽ đặt niềm tin vào sự công tâm của Thanh tra Quốc hội khi tiến hành điều tra đối với các cơ quan Chính phủ. Nhiệm kỳ của Thanh tra Quốc hội New Zealand là 5 năm và có thể được bổ nhiệm thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa, nhưng Thanh tra Quốc hội sẽ nghỉ hưu ở độ tuổi không quá 72 (tức là sẽ không được bổ nhiệm khi quá 67 tuổi).

Hiện nay Thanh tra Quốc hội New Zealand chỉ có một người là ông Peter Boshier. Dưới ông có một Văn phòng giúp việc là Văn phòng Thanh tra Quốc hội.

Thẩm quyền đến đâu?

Văn phòng Thanh tra Quốc hội nhận các khiếu nại đối với bất kỳ cơ quan nhà nước nào và sẽ tự quyết định xem cần tiến hành điều tra hành vi nào, của cơ quan nhà nước nào. Thanh tra Quốc hội chỉ tiến hành điều tra khi khiếu nại đã được xử lý bởi chính cơ quan bị khiếu nại nhưng không làm hài lòng người khiếu tố.

Thẩm quyền của Thanh tra Quốc hội rất rộng. Theo Luật Thanh tra Quốc hội, tất cả các cơ quan nhà nước buộc phải hợp tác với hoạt động điều tra của Thanh tra Quốc hội. Tuy nhiên, có những lĩnh vực hoặc trường hợp mà quyền tiến hành điều tra của Thanh tra Quốc hội bị hạn chế. Chẳng hạn như các khiếu tố đối với các cá nhân hoặc công ty tư nhân, các tổ chức phi chính phủ, các quyết định của tòa án, hành vi của cảnh sát. Quyền tiếp cận thông tin cá nhân cũng không do Thanh tra Quốc hội điều tra mà thuộc thẩm quyền của Ủy viên về Quyền riêng tư của New Zealand.

Thanh tra Quốc hội cũng có quyền từ chối điều tra đối với một khiếu tố nếu như có biện pháp xử lý khác sẵn có liên quan đến khiếu tố đó, hoặc nếu như khiếu tố là về một vụ việc đã diễn ra từ lâu (quá 12 tháng) hoặc nếu người khiếu tố không cho thấy có đủ lợi ích liên quan đến vụ việc.

Trên trang web của mình, Thanh tra Quốc hội thường xuyên cung cấp dữ liệu, thông tin về các khiếu tố thường gặp đối với các cơ quan, tổ chức và giải thích rõ những việc Thanh tra Quốc hội có thể hoặc không thể làm, cũng như các bước mà người dân cần thực hiện trước khi nhờ đến sự giúp đỡ của Thanh tra Quốc hội. Bất kỳ ai dự định đưa ra một khiếu tố nhưng không chắc là vấn đề của mình có được Thanh tra Quốc hội xem xét hay điều tra hay không, đều có thể gọi điện thoại miễn phí đến Văn phòng Thanh tra Quốc hội để được tư vấn.

Hiệu lực của quyết định

Hoạt động điều tra của Thanh tra Quốc hội cũng không nhằm để truy tố hay buộc tội một cá nhân hay tổ chức nào mà chỉ là nhằm xác định rõ thông tin, thực tiễn khách quan và độc lập liên quan đến cáo buộc được đưa ra. Trên cơ sở thông tin và dữ liệu có được, Thanh tra Quốc hội sẽ xác định xem các hành vi bị khiếu tố là trái luật, hay hành vi đó là căn cứ trên một điều luật, một văn bản dưới luật hay tập quán nào mà điều luật hay văn bản dưới luật hay tập quán đó là không công bằng, không hợp lý hoặc không thích đáng, hay hành vi đó xuất phát từ một lỗ hổng trong hệ thống pháp luật hay đơn giản hành vi đó là sai trái.

Những phát hiện hay kết luận của Thanh tra Quốc hội về một vụ việc không giống với quyết định của tòa án khi phải tuân thủ nhất quán với các tiền lệ án. Những kết luận hay khuyến nghị của Thanh tra Quốc hội được xây dựng dựa trên những gì mà Thanh tra Quốc hội thấy là công bằng và hợp lý đối với vụ việc cụ thể đang xem xét.

Sau khi tiến hành điều tra, Thanh tra Quốc hội sẽ đưa ra các khuyến nghị đối với cơ quan nhà nước. Các khuyến nghị này không có tính ràng buộc pháp lý như quyết định của tòa án hay trọng tài. Nhiều khi, các khuyến nghị của Thanh tra Quốc hội vượt xa phạm vi vấn đề cần giải quyết và có thể dẫn đến những thay đổi của cả hệ thống như các biện pháp phòng ngừa trong tương lai hoặc biện pháp khắc phục mang tính hồi tố.

Thanh tra Quốc hội không có thẩm quyền bắt buộc các cơ quan nhà nước phải thực thi khuyến nghị của mình. Tuy nhiên, với văn hóa chính trị của New Zealand, sẽ là rủi ro lớn cho một cơ quan nhà nước khi không thực hiện các khuyến nghị của Thanh tra Quốc hội. Thực tiễn hơn 50 năm qua, hầu hết khuyến nghị do Thanh tra Quốc hội đưa ra đều được các cơ quan trong khu vực công của New Zealand chấp nhận và thực hiện.

Vũ Việt
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang