QUỐC TẾ
Cập nhật 16:46 | 20/08/2019 (GMT+7)
.

Phép thử đắng

22:50 | 22/10/2018
Thủ tướng Australia Scott Morrison vừa phải gặp gỡ các nghị sĩ độc lập trong nỗ lực giành sự ủng hộ cho Chính phủ của ông sau khi ứng cử viên đảng Tự do cầm quyền Dave Sharma đã thất bại trước ứng cử viên độc lập Kerryn Phelps trong cuộc bầu cử bổ sung ghế trống của cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull tại khu vực Wentworth, Sydney.

Bà Kerryn Phelps, nghị sĩ độc lập đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử bổ sung tại Wentworth

Kết quả tồi tệ trên thực sự là “cú đấm” đối với Thủ tướng đương nhiệm bởi kể từ khi thành lập nhà nước liên bang, Wentworth luôn là nơi ủng hộ đảng Tự do. Hơn nữa, cuộc bầu cử bổ sung trên còn đóng vai trò quan trọng đối với Chính phủ của ông Scott Morrison, vì sau khi mất ghế Thủ tướng cuối tháng 8 vừa qua do cuộc chiến “nội bộ” đảng Tự do, ông Malcol Turnbull cũng rời Quốc hội. Sự ra đi đó khiến cho liên đảng Tự do - Quốc gia cầm quyền vốn chỉ chiếm quá bán 1 ghế tại Hạ viện rơi vào thế ngang bằng. Chính vì vậy, với thất bại của ông Dave Sharma, liên minh cầm quyền đã không có được đa số tại Hạ viện, và chắc chắn ông Morrison sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong điều hành. Giờ đây, Thủ tướng buộc phải dựa vào sự ủng hộ của 5 nghị sĩ độc lập tại Quốc hội để “sống sót”. Một vài nhà lập pháp độc lập cho đến nay vẫn tỏ ý ủng hộ ông Morrison, tuy nhiên họ cảnh báo sẽ có điều kiện về thay đổi chính sách. Chiếc ghế của vị Thủ tướng thứ 6 trong 10 năm qua sẽ phải trở lại “thử lửa” trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến được tổ chức vào tháng 5 năm sau.

Hôm qua, 22.10, một số nghị sĩ các đảng nhỏ và độc lập cho biết sẽ gặp ông Morrison để nêu vấn đề kêu gọi tổ chức bầu cử trước thời hạn nếu bất đồng giữa họ và liên đảng cầm quyền trong vấn đề chống biến đổi khí hậu và người tị nạn trên đảo Nauru (nơi đặt trung tâm giam giữ người tị nạn của Australia ở Thái Bình Dương) không được giải quyết. Cuộc thăm dò công luận sau cuộc bầu cử của Học viện Nghiên cứu Australia đã cho thấy, biến đổi khí hậu và thay thế than đá bằng năng lượng tái tạo ảnh hưởng nhiều nhất đến cử tri tại Wentworth. Ngoài ra, chiến thắng của bà Kerryn Phelps cũng cho thấy sự thất vọng của nhiều cử tri về cách đối xử của đảng Tự do với cựu Thủ tướng Malcol Turnbull.

Không chỉ cú “ngã ngựa” của đảng Tự do mới trở thành tít lớn, mà trước đó, cuộc bầu cử bổ sung đã chiếm vị trí nổi bật trên phương tiện truyền thông thế giới sau đề xuất của ông Morrison rằng Australia có thể công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel và sẽ di chuyển Đại sứ quán nước này từ Tel Aviv về đây. Nó được xem là nỗ lực cuối cùng của Thủ tướng nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri Do Thái, vốn chiếm gần 13% tổng số cử tri khu vực Wentworth. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng đây là “con dao hai lưỡi” khiến cho quan hệ của Australia với các nước Ảrập và Hồi giáo bị sứt mẻ.

Linh Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang