QUỐC TẾ
Cập nhật 18:29 | 27/06/2019 (GMT+7)
.
Pháp luật các nước về trí tuệ nhân tạo

Trợ lý đắc lực của cơ quan công quyền

06:56 | 21/10/2018
Những cam kết về trí tuệ nhân tạo (AI) không còn là một khái niệm mơ hồ, xa xôi nữa. Giờ đây, các cơ quan công quyền ở Mỹ đã nắm và tận dụng công nghệ tiên tiến bậc nhất này để phục vụ cho chính công việc của mình.

Có thể nói, Mỹ là quốc gia đạt được những thành công sớm nhất trong việc áp dụng AI vào các hoạt động của Chính phủ. Sở Nhập tịch và di trú Mỹ hiện nay đang sử dụng một trợ lý ảo trực tuyến dựa trên công nghệ AI để trả lời các câu hỏi của công dân và người nhập cư. Trong khi đó, cơ quan Hoạt động dự án nghiên cứu nâng cao trí tuệ lại khai thác AI để cải thiện khả năng nhận diện khuôn mặt. Các cơ quan khác cũng đang thử nghiệm xem liệu AI có thể cải thiện quy trình mua sắm công hay giảm bớt công việc tẻ nhạt cho nhân viên hay không. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, 77% nhà quản lý cấp liên bang cho biết, các cơ quan công quyền ở Mỹ cần triển khai AI trong vòng 5 năm tới “để theo kịp tốc độ ngày càng tăng của công việc”.

Phần lớn dữ liệu của thế giới, ước tính tới 80%, được lưu giữ theo các định dạng không dễ sử dụng trước sự xuất hiện của AI. Dữ liệu đó có thể được lưu giữ dưới dạng tài liệu phi cấu trúc, cả bản sao điện tử và bản cứng, dưới dạng video hoặc âm thanh. AI có thể phân tích các tệp này, nhận diện nội dung hình ảnh, video và văn bản, sau đó giúp con người hiểu và sử dụng chúng để đưa ra quyết định sáng suốt.

Công nghệ học máy (machine learning- nôm na là cung cấp cho máy tính khả năng học hỏi mà không cần được lập trình một cách rõ ràng) đang được cải thiện theo thời gian, xây dựng mô phỏng tốt hơn khi các dữ liệu được cung cấp nhiều hơn. Chính vì thế, ông Alexander Measure, một nhà kinh tế tại Cục Thống kê Lao động Mỹ nhận định, tiềm năng ứng dụng AI vào các công việc của Chính phủ là “quá nhiều để liệt kê”, từ phân tích dữ liệu hình ảnh vệ tinh đến xử lý những yêu cầu về bảo hiểm khuyết tật… Các tổ chức công, cơ quan (cả quốc phòng lẫn dân sự), chính quyền địa phương và học viện đều có thể sử dụng AI để tăng tính hiệu quả cho công việc.

Chẳng hạn, một số cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ sử dụng AI để lên kế hoạch cho các tuyến tuần tra, tăng cường khả năng bảo vệ trước nạn khủng bố hay săn trộm động vật hoang dã. Ngoài ra, những tiến bộ gần đây trong phân tích video giúp con người có thể dự đoán tình cảm trên khuôn mặt và cử chỉ cơ thể sẽ giúp lực lượng chức năng tại biên giới bảo đảm an ninh tốt hơn.

Các cơ quan khác như Cục Thống kê lao động Mỹ thuộc Bộ Lao động đang muốn “nhờ” AI hỗ trợ nhân viên bằng cách giúp họ không phải làm những công việc tẻ nhạt, lặp đi, lặp lại hàng trăm, hàng nghìn giờ. Các nhân viên có thể tận dụng thời gian tiết kiệm được để thực hiện nhiệm vụ khác quan trọng hơn. Cơ quan thuế và hải quan lại muốn AI phân tích và phát hiện giúp các trường hợp trốn thuế. Trong khi đó, các cơ quan phúc lợi trẻ em đặt niềm tin vào AI để giúp xác định những em có nguy cơ bị lạm dụng, từ đó đề xuất các biện pháp can thiệp kịp thời.

Chưa hết, các cơ quan có diện tích đất lớn có thể bắt đầu sử dụng AI để quản lý tài sản và thiết bị. AI sẽ tính toán được thời điểm hỏng hóc của các thiết bị quan trọng, giúp con người bảo trì chúng trước khi hỏng. Điều này cũng thực sự cần thiết đối với các cơ quan quốc phòng và tình báo, bởi khả năng dự đoán thời gian bảo trì sẽ giúp nhiệm vụ phản ứng được sẵn sàng, an toàn và nhanh chóng. Ngoài ra, AI còn có tiềm năng được sử dụng hiệu quả trong lĩnh vực tư pháp. Còn nhớ, hồi tháng 2, một nghiên cứu mới do LawGeex thực hiện đã tổ chức một cuộc tỉ thí giữa 20 luật sư dầy dặn kinh nghiệm của Mỹ với một AI được lập trình để đánh giá các hợp đồng pháp lý. Kết quả là, các luật sư đã “thua đau” cả về độ chính xác lẫn thời gian hoàn thành khi chỉ đạt được tỷ lệ chính xác 85% so với 95% của AI trong khi mất tới 92 phút so với 26 phút của AI.

Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Bob Work, một người rất am hiểu về công nghệ AI từng nhận định, “với AI và công nghệ học máy, con người có thể tìm ra cây kim trong đáy bể”. Điều đó có nghĩa là, với sự trợ giúp đắc lực của AI, hiệu quả làm việc của các cơ quan công quyền sẽ được nâng lên nhiều bậc. Và được hưởng lợi nhiều nhất chính là người dân.

Linh Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang