QUỐC TẾ
Cập nhật 19:39 | 27/06/2019 (GMT+7)
.
Pháp luật các nước về trí tuệ nhân tạo

AI làm việc ở Nghị viện

06:56 | 21/10/2018
Với những ưu điểm vượt trội của mình, trí tuệ nhân tạo (AI) nhận được sự quan tâm ngày càng lớn của các cơ quan lập pháp trên thế giới. Điều gì sẽ diễn ra nếu một robot sử dụng công nghệ AI tới Nghị viện trả lời các chất vấn của các nghị sĩ hoặc thậm chí đóng vai trò như người đại diện cho nhân dân?

“Robot sẽ đóng một vai trò quan trọng”

Hồi đầu tuần qua, robot Pepper đến từ trường Đại học Middlesex đã trở thành người máy đầu tiên xuất hiện tại một cuộc họp của Ủy ban Giáo dục thuộc Hạ viện Anh để trò chuyện và trả lời các câu hỏi của các nghị sĩ về tương lai của AI trong giáo dục. Ý tưởng đằng sau sự kiện này là để thảo luận về cách thức AI và tự động hóa sẽ đóng một vai trò ngày càng tăng trong xã hội con người. Trong đó, việc bảo đảm cho công nghệ AI được tích hợp và hiểu đúng trong giáo dục là rất quan trọng, bảo đảm  nhân loại không bị tàn phá bởi chính sáng tạo của mình. Theo một thành viên của Ủy ban trên, sự xuất hiện của Pepper đã tạo cơ hội, giúp các nhà lập pháp “khám phá cả tiềm năng lẫn hạn chế của công nghệ AI và robot”.


Robot Pepper trả lời các câu hỏi của Ủy ban Giáo dục Hạ viện Anh

Tại cuộc họp, Pepper đã trả lời khá trôi chảy các câu hỏi của nghị sĩ. Đặc biệt khi được hỏi về tương lai của con người trong thời đại Cách mạng khoa học công nghệ 4.0, Pepper khôn khéo khẳng định “robot sẽ đóng một vai trò quan trọng nhưng chúng tôi vẫn luôn cần những kỹ năng mềm, vốn chỉ có ở con người để có thể cảm nhận, tạo ra và thúc đẩy các giá trị từ công nghệ.” Nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ Lucy Allan đã hài hước cho rằng, Pepper “thể hiện còn tốt hơn một vài Bộ trưởng mà chúng tôi từng chất vấn”.

Hiện Pepper đang được sinh viên sử dụng trong một loạt các dự án, trong đó có giúp đỡ trẻ em có nhu cầu đặc biệt, nâng cao khả năng chăm sóc người già, tham gia vào các hội chợ và hội thảo về STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học)… Thực tế, rất nhiều trường phổ thông và đại học khắp Vương quốc Anh đang sở hữu một con robot Pepper như vậy. Chúng trị giá khoảng từ 10.000 - 12.000 bảng Anh, có thể nhận diện khuôn mặt lẫn giao tiếp bằng mắt. Pepper tỏ ra khá hữu ích trong việc thu thập dữ liệu, đánh giá, quản lý và lập kế hoạch bài học…

Hãng SoftBank Robotics của Nhật Bản đã công bố ra mắt Pepper từ năm 2014. Con robot xuất hiện ở Nghị viện Anh thuộc về nhóm nghiên cứu khoa học và kỹ thuật máy tính của trường Đại học Middlesex, Anh.

Ý tưởng nghị sĩ AI

Estonia là quốc gia tổ chức bầu cử Quốc hội đầu tiên trên toàn cầu thông qua internet và là nước đầu tiên cấp e-Residency - công dân điện tử cho bất kỳ ai trên thế giới quan tâm đến việc quản lý một doanh nghiệp độc lập trực tuyến. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều người nước này nảy ra ý tưởng cho AI sắm vai trò là nghị sĩ Quốc hội trong vòng một tháng, tham dự các phiên họp toàn thể và ủy ban.

Họ tin tưởng AI hoàn toàn có thể đưa ra các quyết định hợp lý dựa trên dữ liệu công việc hiện tại. Thậm chí, nhiều khả năng đây là những phương án hợp lý, minh bạch và tốt nhất cho đất nước và người dân. Bởi trong nhiều trường hợp, một số chính trị gia đã có những quyết định thiên vị để bảo vệ vị trí và quyền lực của chính mình. Tất nhiên, AI có thể bị hạn chế để chỉ được biểu quyết nếu có đủ dữ liệu, giữ trung lập nếu như nó không thể đưa ra một quyết định tự tin. Nhiều ý kiến cho rằng, việc chỉ giữ có 1 ghế, trong tổng số 101 ghế của Quốc hội Estonia khiến cho “nghị sĩ AI” chủ yếu mang tính biểu tượng.

Tuy nhiên, hiệu ứng gián tiếp của nó tỏ ra hấp dẫn hơn nhiều. Những quyết định của AI có thể châm ngòi cho những cuộc tranh luận. Các cử tri có thể so sánh quyết định của chính khách với quyết định của AI, rồi từ đó chất vấn về sự liêm chính của những người đại diện cho mình. Điều này sẽ khiến những quyết định tiêu cực khó thực hiện hơn nhiều.

Tất nhiên đây mới chỉ là ý tưởng nhưng bản thân nó đã nói lên khả năng đóng góp quan trọng của AI vào việc xây dựng một nhà nước hoạt động hiệu quả.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang