QUỐC TẾ
Cập nhật 16:46 | 20/08/2019 (GMT+7)
.

Tổng thống Brazil có thể bị truy tố vì tham nhũng

07:23 | 18/10/2018
Cảnh sát liên bang Brazil đã đề nghị Viện Kiểm sát nước này truy tố Tổng thống Michel Temer cùng 10 người khác với các cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.

Đề nghị trên được đưa ra trong bản báo cáo cuối cùng mà cơ quan này gửi Tòa án Tối cao về kết quả điều tra một vụ hối lộ lớn có liên quan trực tiếp đến ông Temer, trong đó có bằng chứng chống lại những người bị cáo buộc.

Theo kết luận điều tra, Tổng thống Temer đã ký thông qua một sắc lệnh năm 2017 điều chỉnh luật về cảng biển, qua đó làm lợi cho một số công ty trong lĩnh vực này, trong đó có Rodrimar. Đổi lại, đảng Phong trào Dân chủ Brazil (MDB) do vị nguyên thủ này đứng đầu nhận được những khoản tiền hối lộ.

Trong số những người bị cáo buộc liên quan vụ bê bối, ngoài Tổng thống Temer, còn có con gái ông, Maristela Temer; một người bạn lâu năm của Tổng thống là Đại tá cảnh sát về hưu Joao Baptista Lima Filho, và cựu nghị sĩ Rodrigo Rocha Loures, người từng là cố vấn đặc biệt của Tổng thống Temer.

Sau 13 tháng điều tra, Cảnh sát liên bang Brazil cũng kết luận, Rodrimar và Libra, hai trong số các công ty hưởng lợi từ sắc lệnh trên, đã đưa khoản hối lộ lên tới hàng triệu USD thông qua một giao dịch tài chính với sự trung gian của công ty do Đại tá Lima Filho đứng đầu.

Viện Kiểm sát giờ đây sẽ phải quyết định tiến hành thủ tục tố tụng hình sự chống lại Tổng thống, yêu cầu tiến hành điều tra thêm, hay tuyên bố khép lại hồ sơ vụ án. Theo quy định của Hiến pháp Brazil, để Tòa án Tối cao được quyền điều tra và sau đó là truy tố Tổng thống, cần có sự đồng ý của Quốc hội.

Văn phòng Tổng thống Brazil đã từ chối bình luận về thông tin trên. Trước đó, ông Temer kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc chống lại mình. Thẩm phán Tòa án Tối cao Lugs Roberto Barroso, người thụ lý vụ án cho biết sẽ chờ kết quả điều tra của Viện Kiểm sát trước khi đưa ra quyết định khởi tố.

Ông Temer lên nắm quyền giữa năm 2016 sau khi cựu Tổng thống Dilma Rousseff bị phế truất. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, tỷ lệ ủng hộ dành cho nhà lãnh đạo trung hữu luôn ở mức thấp, do ông vướng phải nhiều vụ bê bối tham nhũng. Năm ngoái, Viện Kiểm sát Brazil đã tiến hành hai cuộc điều tra nhằm vào Tổng thống Temer liên quan đến các cáo buộc tham nhũng và rửa tiền. Bên cạnh vụ việc vừa được công bố, ông Temer còn bị cáo buộc nhận hối lộ 150.000 USD từ tập đoàn sản xuất thực phẩm JBS. Trong cả hai vụ việc trên, Quốc hội nước này đều đã yêu cầu đóng băng hồ sơ cho đến khi nhiệm kỳ Tổng thống kết thúc vào ngày 1.1.2019.

Những cáo buộc nhằm vào ông Temer được đưa ra chỉ 2 tuần trước khi diễn ra vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Brazil. Ứng cử viên đảng cực hữu Bolsonaro, đang giành nhiều ưu thế trong các cuộc thăm dò, sẽ tranh cử cùng ứng cử viên cánh tả Fernando Haddad.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang