QUỐC TẾ
Cập nhật 23:15 | 16/06/2019 (GMT+7)
.

Mỹ - Triều sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai

08:46 | 11/10/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9.10 cho biết, cuộc gặp tiếp theo của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được tiến hành sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ ngày 6.11 tới. Giới chức hai nước đang trong quá trình chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai.

Tổng thống Donald Trump cho biết, đang cân nhắc 3 - 4 địa điểm tổ chức hội nghị. Mặc dù thời gian và địa điểm tổ chức chưa được ấn định, nhưng báo Politico cho hay, người đứng đầu Nhà Trắng đã ngỏ ý muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh sắp tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tập đoàn Trump ở Florida, hoặc trên lãnh thổ Triều Tiên. Khu nghỉ dưỡng nổi tiếng này từng được Tổng thống Donald Trump sử dụng để tiếp đón nhiều nhà lãnh đạo cấp cao như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Trước đó, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng xác nhận, Mỹ - Triều Tiên đã nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh tiếp theo trong thời gian sớm nhất.

Chia sẻ với phóng viên tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ bày tỏ hài lòng trước những tiến triển hiện nay trong vấn đề Triều Tiên và cho biết, trong nhiệm kỳ đầu tiên, Chính phủ của ông đã tạo được tiến triển chưa từng có tiền lệ kể từ cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại Singapore vào tháng 6 vừa qua. Mặc dù đến nay, Mỹ chưa dỡ bỏ nhiều lệnh trừng phạt Triều Tiên nhưng Tổng thống Donald Trump sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt này nếu đổi lại là những bước đi nhượng bộ từ Bình Nhưỡng. Tổng thống Donald Trump đánh giá, Triều Tiên tỏ ra rất quan tâm tới việc đạt được thỏa thuận về phi hạt nhân hóa với Mỹ để nước này có thể phát triển kinh tế nhờ những lợi ích của đầu tư nước ngoài mà thỏa thuận này có thể mang lại.

Bình luận của Tổng thống Donald Trump được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Bình Nhưỡng và gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 8.10, nhằm thảo luận việc thúc đẩy các nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Đông Bắc Á. Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận khả năng tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai. Ông Pompeo cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẵn sàng cho phép các thanh sát viên quốc tế vào kiểm tra điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri và cơ sở thử nghiệm động cơ tên lửa Sohae. Quá trình này sẽ được thực hiện ngay sau khi Mỹ và Triều Tiên thống nhất các vấn đề hậu cần. Theo Ngoại trưởng Mỹ, mặc dù chặng đường phía trước còn dài và nhiều việc cần làm, nhưng giờ đây có thể thấy hướng đi để đạt mục tiêu cuối cùng là một Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng.

Trước đó, các cuộc thảo luận giữa Mỹ - Triều Tiên về phi hạt nhân hóa có dấu hiệu lâm vào bế tắc. Tháng 8 vừa qua, Tổng thống Mỹ đã bất ngờ hủy kế hoạch cử Ngoại trưởng Pompeo sang Bình Nhưỡng, do nhận thấy các cuộc thảo luận khó đạt được tiến triển rõ rệt. Tuy nhiên, tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 diễn ra từ 18 - 20.9, Bình Nhưỡng đã đưa ra nhiều đề xuất chi tiết nhằm cụ thể hóa cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, giúp khai thông tình thế bế tắc. 

Ngọc Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang