QUỐC TẾ
Cập nhật 07:47 | 23/05/2019 (GMT+7)
.

Nhiệm vụ khó khăn

06:55 | 02/10/2018
Cho dù ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Brazil ngày 7.10 tới thì bên cạnh niềm vui cũng sẽ phải đối mặt với một loạt nhiệm vụ khó khăn. Đó là nỗ lực cắt giảm áp lực thị trường để thực hiện các biện pháp “thắt lưng, buộc bụng” song song với quyết tâm kéo khoảng 23 triệu dân ra khỏi cảnh nghèo…

AFP dẫn báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latin đang phải trải qua 3 thách thức khổng lồ, từ mất cân bằng tài chính trầm trọng, đến thiếu tăng trưởng bền vững về năng suất và tình trạng nhà nước ngày càng gặp khó khăn trong cung cấp các dịch vụ công cơ bản.

Ông Marcelo Neri, một nhà kinh tế thuộc Tổ chức Nghiên cứu kinh tế - xã hội Getulio Vargas, thậm chí còn tỏ ra khá bi quan rằng “một bộ phận dân số Brazil vẫn đang phải sống cảnh thế kỷ XIX trong khi số khác đã ở thế kỷ XXI”. Điều đó cho thấy khoảng cách giàu nghèo ở đây đang ở mức báo động, có khả năng gây ra bất bình đẳng xã hội khiến bạo lực leo thang. Theo Getulio Vargas, số người phải sống trong cảnh nghèo ở Brazil đang nhiều hơn 6 triệu (33%) so với năm 2014. Bên cạnh đó, 13 triệu/208 triệu dân (nhiều hơn cả dân số Hy Lạp) không có việc làm khi tỷ lệ thất nghiệp luôn duy trì ở mức 12 - 14% từ năm 2016. Thực tế, đây chính là vấn đề cử tri quan tâm nhất hiện nay.

Nền kinh tế Brazil cũng đang phải vật lộn để tìm cách tăng trưởng. Tính đến tháng 7, nợ công đã lên tới 77% GDP, trong khi năm 2014 là 56%. Đồng Real của nước này đang là một trong những tiền tệ yếu nhất so với USD và tăng trưởng GDP quý II chỉ đạt mức rất khiêm tốn 0,2%. WB cảnh báo, tình trạng trên sẽ không thể ổn định trừ khi Brazil đạt được tăng trưởng hàng năm 4% từ nay cho tới năm 2030, một nhiệm vụ gần như “bất khả thi”. Thậm chí WB còn dự đoán, việc thiếu vắng cải cách cấu trúc sâu rộng có thể khiến nợ công của Brazil phình lên 140% GDP.

Trong khi Tổng thống sắp mãn nhiệm Michel Temer đóng băng chi tiêu công, ông đang để lại câu hỏi treo về cải cách lương hưu, vốn được các thị trường coi là cột mốc cải cách tài chính. Thực tế, hầu hết ứng cử viên Tổng thống đều đang đề xuất cải cách lương hưu và giảm thâm hụt công nhưng không đưa ra con số cụ thể vì lo ngại có thể mất phiếu bầu. Chẳng hạn, ứng cử viên cánh hữu Jair Bolsonaro đã đề xuất chuyển đổi sang hệ thống lương hưu được tài trợ và giảm nợ công thông qua “tư nhân hóa và kinh doanh”. Đối thủ cánh tả Fernando Haddad lại đưa ra ý kiến ngược lại, chấm dứt tư nhân hóa cùng với dự định tăng việc làm và đẩy mạnh cuộc chiến chống trốn thuế để cân bằng nợ công. Trong khi đó, cựu Thống đốc bang Sao Paulo Geraldo Alckmin cam kết đầy tham vọng là quét sạch nợ công trong hai năm nhờ tư nhân hóa và đơn giản hóa hệ thống thuế.

Có thể nói, mỗi ứng cử viên đều có những quyết sách riêng để thuyết phục cử tri bỏ phiếu ủng hộ. Và người chiến thắng chung cuộc sẽ phải đưa nền kinh tế Brazil, một trong 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới, trở lại đúng hướng.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang