QUỐC TẾ
Cập nhật 07:47 | 23/05/2019 (GMT+7)
.

Mỹ - Hàn ký thỏa thuận thương mại mới

23:15 | 25/09/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 24.9 (giờ Mỹ) đã ký thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương được đàm phán lại, bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên ông Trump ký được FTA lớn kể từ khi lên cầm quyền.

Phát biểu sau lễ ký kết, ông Trump ca ngợi FTA vừa ký với Hàn Quốc là “thỏa thuận hoàn toàn mới”, “một cột mốc lịch sử trong thương mại”. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh, thỏa thuận này sẽ giúp các công ty của hai nước có thể trao đổi thương mại trong điều kiện ổn định hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thỏa thuận thương mại song phương mới được ký kết đã phản ánh những nhượng bộ to lớn từ phía Hàn Quốc; và rằng những thay đổi trong FTA Mỹ - Hàn chỉ mang tính hình thức, bởi ông Trump giới hạn phạm vi đàm phán lại thỏa thuận này bằng cách không kích hoạt luật thương mại Mỹ. Nếu luật thương mại Mỹ được kích hoạt khi đàm phán, thỏa thuận mới sẽ đòi hỏi phải có sự thông qua của Quốc hội Mỹ.

Tuy nhiên, theo dự thảo thỏa thuận được Nhà Trắng công bố, FTA này có một số điều chỉnh về thuế quan và hạn ngạch ô tô. Cụ thể, Hàn Quốc sẽ tăng gấp đôi số xe mà mỗi hãng xe Mỹ có thể xuất khẩu sang nước này, không cần đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn Hàn Quốc, lên 50.000 xe/năm. Tất nhiên trên thực tế, chưa hãng xe Mỹ nào bán được hơn 10.000 xe/năm ở Hàn Quốc.

Ngoài ra, Hàn Quốc nhất trí để Mỹ giữ mức thuế nhập khẩu 25% đối với xe tải cho tới năm 2041, thay vì năm 2021 như dự kiến ban đầu. Thỏa thuận cũng áp đặt hạn ngạch đối với thép Hàn Quốc xuất khẩu sang Mỹ. Dự kiến, thỏa thuận mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1.1.2019.

FTA Mỹ - Hàn mới không cần Quốc hội Mỹ thông qua, nhưng phải có sự nhất trí của Quốc hội Hàn Quốc. Các nghị sĩ Hàn Quốc đã cảnh báo sẽ không thông qua thỏa thuận này nếu Mỹ áp thuế lên ô tô Hàn Quốc như một phần trong kế hoạch áp thuế ô tô nhập khẩu nói chung mà ông Trump đe dọa sẽ thực thi để bảo vệ ngành công nghiệp ô tô Mỹ.

Tuy nhiên, FTA mới được xem là bước tiến quan trọng đối với hợp tác giữa Mỹ và Hàn Quốc. Mối quan hệ giữa hai đồng minh lâu năm trở nên căng thẳng kể từ khi ông Trump lên nắm quyền. Gần đây, ông Trump đã nhiều lần dọa rút khỏi FTA Mỹ - Hàn có hiệu lực từ năm 2012. Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump gọi thỏa thuận ban đầu là “kẻ giết chết việc làm” và cho rằng các điều khoản của thỏa thuận là nguyên nhân khiến thâm hụt thương mại của Mỹ gia tăng. Ông chủ Nhà Trắng cũng nhiều lần đặt câu hỏi về chi phí của mối quan hệ liên minh quân sự giữa hai nước.

Trong một diễn biến liên quan, các nhà quan sát đang dồn sự chú ý vào cuộc đàm phán thương mại song phương Mỹ - Nhật Bản tại Hội nghị Thượng đỉnh giữa hai bên vào hôm nay, 26.9, bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang