QUỐC TẾ
Cập nhật 07:47 | 23/05/2019 (GMT+7)
.

Google và Facebook bị Nhà Trắng điều tra

23:29 | 24/09/2018
Nhà Trắng cho biết đang soạn thảo Sắc lệnh chỉ đạo cơ quan hành pháp và chống độc quyền liên bang mở cuộc điều tra đối với hoạt động của Google, Facebook và nhiều công ty truyền thông xã hội. Bản dự thảo chỉ đạo các cơ quan chống độc quyền Mỹ “điều tra thấu đáo xem có nền tảng trực tuyến nào vi phạm luật chống độc quyền hay không”.

Đại diện Facebook, Twitter, Google điều trần tại Quốc hội Mỹ

Trong vòng một tháng sau khi sắc lệnh được ký, các cơ quan chính phủ cũng sẽ phải đề xuất biện pháp nhằm “bảo vệ cạnh tranh giữa các nền tảng trực tuyến và giải quyết vấn đề thiên vị đối với các nền tảng này”. “Bởi vai trò quan trọng của họ trong xã hội Mỹ, điều cần thiết là bảo vệ công dân khỏi hành động chống cạnh tranh của các nền tảng trực tuyến chiếm ưu thế”, dự thảo Sắc lệnh nêu rõ.

Tài liệu này cho biết thêm nguy hại đối với người tiêu dùng có thể xảy ra khi có “hoạt động thiên vị”. Đây cũng là nội dung then chốt trong các cuộc điều tra chống độc quyền.

Nếu được ký, sắc lệnh này cho thấy sự phẫn nộ của Tổng thống Donald Trump đối với Google, Facebook, Twitter và các công ty truyền thông xã hội. Ông Trump thường công khai cáo buộc các công ty này cản trở tiếng nói của đảng Bảo thủ và cố tình công kích nhằm vào Tổng thống. “Truyền thông xã hội thường xuyên chống lại tiếng nói của đảng Cộng hòa. Đại diện cho chính quyền Trump, tôi muốn nói to và rõ ràng, chúng tôi sẽ không để chuyện đó xảy ra. Họ đang chèn ép ý kiến của cánh hữu trong khi những người khác thì được để yên”, Tổng thống Trump đăng trên Twitter hồi tháng 8.

Điều trần trước Quốc hội, các công ty truyền thông xã hội thừa nhận, việc họ nỗ lực ngăn chặn thông tin sai lệch trên mạng đôi khi dẫn đến phạt sai nhân vật chính trị của cả phe cánh hữu và tả, nhưng lỗi được sửa ngay khi phát hiện. Họ khẳng định không có ý đồ ngăn chặn tiếng nói của đảng Bảo thủ.

Khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew năm nay cho biết 72% người Mỹ và 85% người thuộc phe Cộng hòa cho rằng các công ty truyền thông xã hội có xu hướng cố tình kiểm duyệt quan điểm chính trị mà họ phản đối.

Tuy nhiên, động thái trên đang vấp phải phản đối của các phong trào hoạt động xã hội. Hôm 21.9, các nhóm theo chủ nghĩa tự do, gồm FreedomWorks và Hội đồng giao dịch lập pháp Mỹ (ALEC), đã gửi thư tới Bộ Tư pháp bày tỏ mối lo ngại rằng cuộc điều tra của Nhà Trắng “sẽ đi ngược lại những gì Tu chính án thứ nhất nghiêm cấm - đó là can thiệp vào tự do báo chí”. Tu chính án thứ nhất bảo vệ các quan điểm chính trị khỏi sự kiểm soát của chính phủ.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang