QUỐC TẾ
Cập nhật 10:55 | 23/05/2019 (GMT+7)
.

Triều Tiên muốn tăng tốc phi hạt nhân hóa

09:35 | 22/09/2018
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un muốn tiến hành Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhằm tăng tốc tiến trình phi hạt nhân hóa.

Phát biểu với phóng viên tại Bình Nhưỡng ngày 20.9, ông Moon cho biết, ông Kim cũng bày tỏ mong muốn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Triều Tiên, nhằm thảo luận cụ thể vấn đề phi hạt nhân hóa. Tổng thống Hàn Quốc nhắc lại, cả ông Trump và ông Kim đều đã đưa ra những cam kết tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tổ chức tại Singapore tháng 6 vừa qua. Trong đó, nhà lãnh đạo Kim đã cam kết thực hiện những bước đi hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, cũng như trao trả hài cốt của những quân nhân Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên. Tổng thống Trump cũng cam kết chấm dứt mọi thù địch, bảo đảm an ninh cho chính quyền Bình Nhưỡng và thiết lập quan hệ mới với Triều Tiên.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba, Triều Tiên đã thể hiện sẵn sàng cùng nhiều đề xuất cụ thể nhằm đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa, nếu Mỹ có biện pháp đáp lại tương ứng. Ông Moon nhấn mạnh, những biện pháp này cần được thực hiện một cách cân bằng, tương xứng và từng bước, giữa hai bên. Trả lời câu hỏi của phóng viên về “những biện pháp tương xứng” mà Triều Tiên nêu ra, Tổng thống Moon cho rằng, những biện pháp này cần được thảo luận cụ thể giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Mỹ đã bác bỏ điều kiện mà Triều Tiên đưa ra để đổi lấy việc phá dỡ bãi thử hạt nhân chính của nước này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauet ngày 20.9 nêu rõ, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cần được thực hiện trước khi có bất cứ sự nhượng bộ nào. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cho biết, Mỹ sẵn sàng bước vào đàm phán ngay lập tức với Bình Nhưỡng, nhằm tạo chuyển biến trong các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa.

Về phần mình, Trung Quốc đã ra tuyên bố ủng hộ cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bình Nhưỡng; đồng thời, bày tỏ hy vọng Triều Tiên và Mỹ không để lãng phí thời gian mà tiến hành đối thoại hơn nữa, thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo Tuyên bố chung được hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc - Triều Tiên ký tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ ba, Triều Tiên khẳng định sẵn sàng tiến hành các bước đi bổ sung hướng tới phi hạt nhân hóa như phá hủy vĩnh viễn cơ sở hạt nhân Yongbyon, nếu Mỹ có những hành động tương xứng theo tinh thần của thỏa thuận Mỹ - Triều đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore tháng 6.2018.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang