QUỐC TẾ
Cập nhật 07:47 | 23/05/2019 (GMT+7)
.
Chiến sự ở Idlib

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý lập vùng đệm, lập lại hòa bình

23:25 | 18/09/2018
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất thiết lập “khu vực phi quân sự” giữa lực lượng vũ trang và quân chính phủ tại tỉnh Idlib (Syria) sau khi lãnh đạo hai nước trải qua nhiều giờ thảo luận.

Sau cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Putin cho biết: “Chúng tôi đã nhất trí thiết lập khu vực phi quân sự giữa quân chính phủ và quân khủng bố trước ngày 15.10. Khu vực này sẽ rộng từ 15 - 20km và bất kỳ nhóm vũ trang nào đều phải rút khỏi đây, trong đó có Mặt trận Nusra”. Cụ thể, tất cả các loại vũ khí hạng nặng, bao gồm xe tăng và pháo sẽ được rút khỏi vùng đệm này trước ngày 10.10. Khu vực này sẽ được các đơn vị quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tuần tra kỹ càng. Theo ông Putin, thỏa thuận thiết lập vùng đệm đã nhận được “sự ủng hộ cơ bản” từ Chính phủ Syria.

“Vùng lãnh thổ do phe đối lập ở Syria cần phải được phi quân sự hóa và họ vẫn sẽ tiếp tục ở lại đây. Tuy nhiên với sự giúp đỡ của Nga, chúng tôi sẽ thực hiện những hoạt động nhằm loại bỏ các phần tử cực đoan”, Tổng thống Erdogan phát biểu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh rằng thỏa thuận vùng đệm là nhằm ngăn chặn “thảm họa nhân đạo” mới xảy ra tại Syria, và sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ tránh được những “vấn đề khó khăn”. Trước đó, ông Erdogan đã cảnh báo khả năng người dân Syria sẽ đổ dồn về phía Thổ Nhĩ Kỳ nếu một cuộc giao tranh thực sự bùng nổ tại Idlib.

Thỏa thuận ở Idlib cùng nhiều vấn đề khác trong quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến hai bên phải mất gần 5 giờ đồng hồ để thảo luận. Sau cuộc gặp mặt, ông Putin và ông Erdogan dường như đã nhất trí sẽ bảo đảm hòa bình ở Idlib bằng sự phối hợp hoạt động của quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang