QUỐC TẾ
Cập nhật 14:56 | 19/04/2019 (GMT+7)
.

Mỹ cắt giảm viện trợ cho Palestine

08:13 | 18/09/2018
Ngày 16.9, Mỹ đã cắt giảm thêm các khoản viện trợ cho Palestine trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ giải quyết xung đột với Israel, đưa tổng số viện trợ bị cắt giảm đến nay lên hơn 500 triệu USD.

Hãng tin APF dẫn lời một quan chức Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem cho biết, khoản cắt giảm này đến từ khoản viện trợ trị giá 10 triệu USD của Mỹ dành cho các chương trình hòa giải liên quan đến người Palestine cũng như người Do Thái và người Israel nói tiếng Ảrập. Đây được coi là nguồn viện trợ cuối cùng của Mỹ dành cho Palestine. Một phần của khoản viện trợ bị cắt giảm, liên quan đến người Palestine ở Bờ Tây và dải Gaza, được chuyển sang các chương trình liên quan đến người Do Thái và người Israel nói tiếng Ảrập. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ mức cắt giảm mới cụ thể là bao nhiêu và có đồng nghĩa với việc tất cả viện trợ cho người Palestine không liên quan đến an ninh có bị hủy bỏ hay không.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố, sẽ trì hoãn các khoản viện trợ cho Palestine nhằm buộc Chính quyền Palestine (PA) chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán, trong bối cảnh Nhà Trắng chuẩn bị kế hoạch hòa bình cho Trung Đông, mà ông Trump gọi là “thỏa thuận cuối cùng”. Mỹ đã ngừng hỗ trợ tài chính cho các hoạt động nhân đạo dành cho người tị nạn Palestine, trong đó có hỗ trợ về y tế và giáo dục, làm ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động của Cơ quan Liên Hợp Quốc cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA). Chính phủ Mỹ cũng đã chấm dứt khoản viện trợ trị giá 200 triệu USD của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) cho Palestine. Giới chuyên gia cảnh báo, những động thái này có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng ở khu vực Trung Đông.

Động thái trên được thực hiện trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Chính quyền Palestine xấu đi nghiêm trọng, sau khi Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về đây tháng 12.2017. Palestine đã ngừng mọi cuộc tiếp xúc với chính quyền Mỹ và coi Washington không còn đóng vai trò hòa giải trong tiến trình hòa bình Trung Đông. Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ còn yêu cầu phái bộ ngoại giao của Palestine ở Washington ngừng hoạt động và nhân viên rời khỏi đây trước ngày 13.10.

Giới quan sát cho rằng, với các động thái gần đây của Mỹ, hòa bình cho Trung Đông ngày càng trở nên xa vời. Trong khi đó, ngày 13.9 vừa qua đánh dấu đúng 25 năm Israel và Tổ chức Giải phóng Palestine ký kết hòa ước Oslo, do Mỹ làm trung gian, từng làm dấy lên hy vọng có thể mang lại giải pháp hòa bình cho Israel - Palestine.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang