QUỐC TẾ
Cập nhật 22:41 | 18/04/2019 (GMT+7)
.
Đàm phán về Brexit:

Sẵn sàng cho kịch bản xấu

07:48 | 14/09/2018
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 13.9 đã triệu tập cuộc họp Nội các đặc biệt, thảo luận về những khả năng trong trường hợp Anh không đạt được thỏa thuận về Brexit với Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là kịch bản Brexit “cứng”. Mặc dù nỗ lực thúc đẩy để đạt được thỏa thuận với EU, song London không loại trừ khả năng phải đối mặt với kịch bản tệ nhất.

Kế hoạch dự phòng

Theo BBC, cuộc họp Nội các do bà May chủ trì kéo dài 3 tiếng. Sau cuộc họp này, Chính phủ Anh dự kiến sẽ công bố đợt tài liệu thứ hai về những lĩnh vực sẽ bị ảnh hưởng nếu Anh và EU không đạt được thỏa thuận về Brexit. Đợt tài liệu thứ hai sẽ đưa ra những khuyến cáo của Chính phủ dành cho công chúng và doanh nghiệp, tập trung vào những thay đổi về cước phí chuyển vùng quốc tế đối với điện thoại di động, các vấn đề liên quan đến bằng lái xe và hộ chiếu, sau khi Anh tự động ra khỏi EU vào ngày 29.3.2019.

Trước đó, Chính phủ Anh ngày 23.8 đã công bố đợt tài liệu đầu tiên, nêu ra một loạt vấn đề mà xứ sở sương mù sẽ phải đối mặt trong trường hợp Brexit diễn ra mà không có thỏa thuận nào. Tổng cộng, Chính phủ Anh nêu chi tiết các vấn đề thuộc 25 lĩnh vực, trong đó có tài chính, thương mại, trợ giá nông nghiệp, kiểm nghiệm thực phẩm, vận chuyển nội tạng thay thế, xử lý nhiên liệu phóng xạ dân dụng… mà Anh không thể đơn phương giải quyết. Những lĩnh vực này đều thuộc phạm vi điều chỉnh của các quy định do EU thiết lập, vì vậy, nếu không có thỏa thuận thay thế, hai bên sẽ không thể tiếp tục hợp tác.

Giải thích cho việc công bố những tài liệu trên, Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh Dominic Raab cho hay, hành động này nhằm giúp doanh nghiệp cũng như người dân ý thức được nguy cơ Brexit không có thỏa thuận, mặc dù đó không phải điều Chính phủ Anh mong muốn. Tuy nhiên, bản tài liệu được công bố vẫn khẳng định ưu tiên lớn nhất của London là duy trì sự ổn định. Chính phủ Anh cũng tiếp tục tin tưởng vào khả năng đạt được thỏa thuận với EU.

Ông Raab còn cảnh báo, việc Anh và EU không đạt được thỏa thuận nào về Brexit có thể đồng nghĩa với “hóa đơn ly hôn” mà hai bên đạt được trước đó, trị giá khoảng 39 tỷ bảng (tương đương 50 tỷ USD), cũng sẽ bị hủy bỏ. Ông Raab cho hay, Chính phủ Anh đang thúc đẩy chuẩn bị kế hoạch dự phòng cho kịch bản xấu nhất.

Tia hy vọng cho bà May

Các cuộc đàm phán về Brexit giữa Anh và EU diễn ra từ hơn 1 năm nay, mặc dù đã đạt được đột phá về thỏa thuận liên quan đến nghĩa vụ tài chính, nhưng hiện vẫn bế tắc trong vấn đề về đường biên giới giữa lãnh thổ Bắc Ireland (thuộc Anh) với Cộng hòa Ireland (thuộc EU), cũng như bản chất quan hệ thương mại giữa Anh và EU trong tương lai. Sau vòng đàm phán diễn ra giữa tháng 8, hai bên không thể giải quyết những bất đồng trên. Các nhà đàm phán của Anh và EU đã nhất trí tiến hành đàm phán liên tục từ nay cho đến Hội nghị Thượng đỉnh EU vào cuối tháng 10, thay vì chia ra làm các vòng đàm phán ngắt quãng như trước.

Cả Anh và EU đều đang chịu sức ép lớn về thời gian, do chỉ còn 7 tháng Brexit có hiệu lực và trên thực tế hai bên cần đạt được thỏa thuận chậm nhất vào tháng 11 tới. Trong khi đó, các đề xuất về Brexit của chính quyền Theresa May, được thông qua sau cuộc họp Nội các ở Chequers tháng 7, liên tục vấp phải phản ứng quyết liệt từ một số thành viên Nội các và nghị sĩ trong đảng Bảo thủ cầm quyền, cho rằng quá nhượng bộ với Brussels.

Bất đồng quan điểm về kế hoạch Chequers đã bộc lộ chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng cầm quyền về Brexit, cản trở Chính phủ Anh đạt được thỏa thuận với EU. Tuy nhiên, mới đây, bà May đã đón nhận tín hiệu tích cực khi một số nghị sĩ phản đối kế hoạch Chequers không thể công bố kế hoạch thay thế. Nhóm Nghiên cứu châu Âu (ERG) do nghị sĩ bảo thủ Jacob Rees-Mogg đứng đầu trước đó cho hay, đã tìm ra giải pháp cho vấn đề về đường biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland; đồng thời tuyên bố, sẽ đưa ra kế hoạch nhằm thay thế kế hoạch Chequers, với hy vọng có thể phế truất bà May. Tuy nhiên, đến phút chót ngày 12.9, ông Rees-Mogg cho biết, không thể công bố kế hoạch đầy đủ và ERG đang xem xét lại kế hoạch này.

Phố Downing coi đây là sự thở phào, đồng thời tin tưởng, những tuần sắp tới sẽ suôn sẻ trong các cuộc đàm phán giữa Anh và EU. Các nguồn tin từ Nội các Anh cho rằng, kế hoạch Chequers sẽ đối mặt với ít trở ngại hơn, do thành phần Nội các giờ đây đã tương đối ổn định sau sự ra đi của một số nhân vật có ảnh hưởng như cựu Ngoại trưởng Boris Johnson và cựu Bộ trưởng phụ trách Brexit David Davis. Nếu có ý kiến hay động thái nào nhằm phản đối hay cản trở kế hoạch này, thì chí ít cũng sẽ chỉ xuất hiện khi có thay đổi đáng kể.

Ngọc Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang