QUỐC TẾ
Cập nhật 22:41 | 18/04/2019 (GMT+7)
.

Trung Quốc “tuýt còi” gian lận thương mại trên mạng

07:48 | 14/09/2018
Những ai kinh doanh hàng rởm, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên mạng tại Trung Quốc sẽ phải đối mặt với án phạt lên tới 2 triệu nhân dân tệ (tương đương khoảng 291.000 USD). Tất cả là nhờ Quốc hội nước này vừa thông qua luật về thương mại điện tử chưa từng có tiền lệ.

Nở rộ kinh doanh qua mạng

Khi nền kinh tế kỹ thuật số được hình thành, ngày càng nhiều cá nhân và doanh nghiệp trên toàn thế giới hoạt động kinh doanh trên mạng. Thực tế này đặc biệt đúng đối với Trung Quốc khi mà từ năm 2012, số người dùng internet ở đây đã đạt 537 triệu người, tạo ra một thị trường trực tuyến trong mơ.

Gần đây, người tiêu dùng Trung Quốc có xu hướng chuyển sang mua sắm online. Năm ngoái, doanh thu bán lẻ tại thị trường thương mại điện tử dẫn đầu thế giới này đã lần đầu tiên vượt quá 1 nghìn tỷ USD, trong khi tốc độ tăng trưởng đạt hơn 30%. Có thể nói, Trung Quốc vượt xa Mỹ, thị trường thương mại điện tử lớn thứ hai trên thế giới, cả về doanh số lẫn tăng trưởng. Nhờ đó, Trung Quốc đã tạo ra rất nhiều việc làm cho người dân trong lĩnh vực kinh tế kỹ thuật số, đặc biệt ở vùng nông thôn. Theo thống kê, hiện nay có khoảng 28 triệu nhân công nông thôn Trung Quốc đang làm việc cho các doanh nghiệp kinh doanh trên mạng.

Nhanh, tiện nhưng phải thực chất

Luật Thương mại điện tử được thông qua cuối tháng 8, yêu cầu những công ty thương mại điện tử lớn như Alibaba, JD.com và Pinduoduo - nền tảng chuyên kinh doanh hàng giá rẻ, giảm giá phải chịu trách nhiệm nếu sản phẩm bán bị phát hiện vi phạm bản quyền. Trước đây, chỉ những cá nhân, doanh nghiệp bị bắt quả tang bán hàng nhái mới phải chịu trách nhiệm.

Động thái mới của cơ quan lập pháp là nỗ lực mới nhất của đất nước Vạn Lý Trường Thành nhằm lấy lại hình ảnh quốc gia vốn từ lâu luôn bị coi là lãnh địa của hàng hóa giá rẻ và hàng nhái. Những đại gia như Alibaba hay JD.com trước đây cũng từng bị chỉ trích là quá nương nhẹ đối với những người bán hàng rởm, kém chất lượng được đăng ký trên các trang thương mại điện tử của mình. Gần đây, trang kinh doanh thương mại Pinduoduo bị điều tra khi phát hiện rất nhiều gian hàng trực tuyến trên trang này bán đồ giả và đồ nhái, từ dao cạo râu đến rượu vang Penfolds và Château Lafite Rothschild.

Cũng theo theo luật mới, các nhà vận hành nền tảng thương mại điện tử không được phép xóa bình luận chê bai sản phẩm rao bán trên đó. Để đối phó với những chỉ trích vì để hàng rởm bán công khai trên trang web của mình, những công ty như Alibaba và JD.com đã tự thành lập liên minh để bảo vệ bản quyền. Khoảng 240.000 gian hàng trực tuyến trên trang Taobao của Alibaba đã bị công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc đóng cửa vì bán hàng giả. Tencent, một trong những cổ đông của JD.com và là chủ sở hữu của mạng xã hội lớn nhất đất nước WeChat, cũng bị phạt sau khi các nhà chức trách phát hiện ra 72.000 tài khoản dính líu đến hoạt động buôn bán hàng không đạt tiêu chuẩn.

Luật Thương mại điện tử sẽ có hiệu lực ngày 1.1.2019.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang